Trick & Tips.

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไร หรือสนใจอยากจะมีสัตว์เลี้ยงในบ้านสักตัวหนึ่ง  เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ สัตว์โลกน่ารัก ให้แบบจัดเต็ม ไม่มีกัก เทคนิคดีๆในการเลี้ยงสัตว์เพียบ

เหล่าทาสต้องรู้ โรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ติดต่อสู่คนได้
Trick & Tips

เหล่าทาสต้องรู้ โรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ติดต่อสู่คนได้

โรคผิวหนัง พบได้ในสัตว์เลี้ยงแทบทุกชนิด มักมีอาการคัน ผิวหนังแดง สัตว์จะเกา เป็นสะเก็ด และหลุดออก และที่สำคัญอาจจะติดต่อมาสู้คนด้วย ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น เชื้อรา แบคทีเรียต่าง ๆ และภูมิแพ้ เป็นต้น ในกรณีที่เป็นโรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ผิวหนังจะเป็นวง ขนร่วง ขอบรอยมีการหนาตัวเล็กน้อย แม้ว่าจะจะรุนแรงจนถึงชีวิต แต่ก็สร้างความกังวลให้ผู้เลี้ยงในระดับหนึ่งทีเดียว โรคผิวหนังจากเชื้อราในสัตว์เลี้ยง หากปล่อยทิ้งไว้อาจลุกลาม เชื้อราจากแมว พบได้บ่อยคือ

Read More »
เทคนิคการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหาร
Trick & Tips

เทคนิคการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหาร

หากแมวเบื่ออาหาร ผู้เลี้ยงอย่างเราต้องรู้เทคนิคที่เกี่ยวกับการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหารนะคะ เทคนิคง่ายๆที่จะทำให้แมวไม่เบื่ออาหารอีกต่อไปและจะทำให้แมวกลับมากินอาหารได้เหมือนเดิม จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า 1.จัดตารางเวลา แนะนำว่าควรจัดตารางการกินอาหารให้แมวนะคะ ให้กินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป และอย่างน้อยควรให้อาหาร 2 ครั้ง ต่อวันหากเป็นมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าเวลาไหนควรจะให้อาหารแมวแนะนำว่าให้ลองไปปรึกษาแพทย์ดูนะคะว่าควรจะให้อาหารแมวในช่วงเวลาไหนบ้าง หากเราให้กินตลอดทั้งวันโดยไม่จำกัดเวลาอาจจะทำให้แมวของเราเกิดโรคอ้วนได้ 2.ควรให้อาหารในจาน แนะนำว่าควรให้อาหารแมวในจานดีกว่าให้อาหารแมวในถ้วยนะคะ เพราะถ้าเราให้อาหารแมวในถ้วยอาจจะทำให้ในขณะที่แมวก้มลงกินอาหารหนวดของแมวอาจจะทิ่มลงไป อาจทำให้แมวเจ็บได้นะคะ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าลองเปลี่ยนมาให้อาหารในจานแทนนะคะ 3.ตำแหน่งการวางจาน ตำแหน่งการวางจานถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เราต้องหาพื้นที่ที่ให้แมวกินแล้วรู้สึกปลอดภัย และควรเป็นพื้นที่กว้างๆมองเห็นรอบๆ ที่สำคัญห้ามนำอาหารไปวางไว้ข้างกระบะทรายเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้แมวไม่กินอาหาได้ค่ะ 4.ต้องมีเนื้อให้กินด้วย

Read More »
วิธีให้อาหารหนูตะเภา
Trick & Tips

วิธีให้อาหารหนูตะเภา

  ในฐานะคุณเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสักตัวหนึ่งนั้น เป้าหมายสำคัญของคุณควรเป็นการดูแลสุขภาพและรักษาความสุขของสัตว์เลี้ยง วิธีทางหนึ่งที่จะทำได้นั่นก็คือการให้อาหารที่ดีและสมดุลต่อสุขภาพ หนูตะเภาก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ต้องการสารอาหารโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้มันดำรงชีวิตอยู่ได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีให้อาหารหนูตะเภากันค่ะ ว่าเราควรหรือไม่ควรทำสิ่งไหนบ้าง ไปดูกันเลย   1.ให้หนูตะเภากินหญ้า หนูตะเภาชอบกินหญ้าแห้งมาก! มันต้องการหญ้าเพื่อช่วยในการย่อยและสุขภาพฟัน หนูตะเภาควรได้กินหญ้าอย่างไม่จำกัด ซึ่งหมายถึงคุณต้องเติมหญ้าลงในจานอาหารขนาดพอดี 3-5 ครั้งต่อวัน   2.ให้หนูตะเภากินผักสดวันละประมาณหนึ่งแก้ว เป้าหมายคือเพื่อให้มีความหลากหลายในอาหาร ทำให้หนูได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ผักที่ดีต่อหนูตะเภาได้แก่ ผักชี แครอท มะเขือเทศจากต้น

Read More »
5 แอปสัตว์เลี้ยง โหลดฟรี มีไว้พิชิตใจน้อน
Trick & Tips

5 แอปสัตว์เลี้ยง โหลดฟรี มีไว้พิชิตใจน้อน

เมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญจากการจดบันทึกสู่การใช้แอปพลิเคชัน บนสมาร์ทโฟน ซึ่งมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยน้อนไม่ต้องหลงลืมว่าวันไหนต้องพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ ฉีดวัคซีน หรืออื่น ๆ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่รักสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์ต่าง ๆ ส่วนจะมีแอปสัตว์เลี้ยงไหนที่น่าสนใจบ้างตามไปดูกัน 5 แอปห้ามพลาด สำหรับคนรักสัตว์ 1. Purian Pet Health เป็นแอปในการเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าหมาและแมวของเรา เพียงปลายนิ้วสัมผัส พัฒนาโดย Nestle Purina Petcare co.

Read More »
วิธีให้อาหารนกแก้ว
Trick & Tips

วิธีให้อาหารนกแก้ว

  การที่เราจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใดก็ตาม สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆเลยนั่นก็คือเรื่องของอาหารการกิน สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีให้อาหารนกแก้ว ซึ่งการให้อาหารนกแก้วอย่างเหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้มันมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุข สำหรับคนเริ่มเลี้ยงแล้วยังไม่รู้ว่าการให้อาหารนกแก้วที่ดีนั้นต้องทำอย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคดีๆมาฝากทุกคนแล้วค่ะ ไปดูกันเลย   1.เรียนรู้ว่าควรให้นกแก้วกินอะไร เลือกอาหารเม็ดที่ร้านขายสินค้าสำหรับสัตวเลี้ยง ขอให้แน่ใจว่าได้อ่านส่วนผสมที่ฉลาก อย่าเลือกอาหารเม็ดที่มีสารกันเสียเยอะ ลองพูดคุยและปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อระบุได้ว่าอาหารเม็ดสูตรใดที่เหมาะสมกับนกแก้วของคุณที่สุด   2.ให้นกแก้วกินเมล็ดพืช แม้ว่าเมล็ดพืชไม่ควรเป็นอาหารหลักของนกแก้ว แต่มันก็ให้คุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อนกแก้ว เมล็ดพืชก็เหมือนกับอาหารเม็ดเพราะมีเมล็ดพืชมากมายหลายสูตรที่สามารถเลือกซื้อได้จากร้านขายสินค้าสำหรับสัตวเลี้ยง   3.ให้นกแก้วกินถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกแข็งนั้นเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพของนกแก้ว มันมีโปรตีนและมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สูง แต่ขณะเดียวกันมันก็มีไขมันสูง

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น

ใครมีแพลนว่าจะหาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงากันบ้าง หากกำลังมองหาเต่าสักตัวไว้เลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นยามเหงาล่ะก็ เราอยากแนะนำเต่าญี่ปุ่นไว้ให้เพื่อนๆได้พิจารณากันดู เพราะหากเลี้ยงและดูแลอย่างถูกวิธี เต่าญี่ปุ่นมีอายุยาวนานถึง 30 ปีเลย งั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นจะมีวิธีไหนบ้าง 1.การเลือกซื้อเต่าญี่ปุ่น ก่อนเลือกซื้อเต่าเราควรสังเกตความสะอาดภายในร้านกันก่อนนะคะ เพราะความสะอาดจะบ่งบอกว่าเจ้าของร้านใส่ใจในการดูแลเต่าหรือเปล่า ซึ่งมันสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเต่าด้วยนั่นเองค่ะ 2.อาหารของเต่าญี่ปุ่น เต่าญี่ปุ่นสามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ ซึ่งผักควรเป็นผักใบเขียวที่มีกากใยอาหารสูง ส่วนสัตว์อาจเป็นปลาเหยื่อหรือกุ้งสดได้ค่ะ แต่อาหารต้องสด ใหม่ และสะอาดด้วยนะคะ เพื่อให้เต่าของเรามีสุขภาพที่ดีพร้อมทั้งได้รับสารอาหารครบถ้วนด้วยค่ะ 3.การเปลี่ยนน้ำ เต่าเป็นสัตว์ที่กินและขับถ่ายในน้ำ ผู้เลี้ยงจึงควรเปลี่ยนน้ำสะอาดให้ทุกวันหรือเมื่อน้ำไม่สะอาด เพราะหากปล่อยให้น้ำสกปรกอาจทำให้เต่าไม่สบายได้ โดยผู้เลี้ยงต้องวิดน้ำออกให้หมดแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปใหม่

Read More »
เทคนิคการดูแลกระรอก
Trick & Tips

เทคนิคการดูแลกระรอก

สำหรับการเลี้ยงกระรอกนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นสัตว์ที่น่ารักไม่ต่างไปจากสัตว์เลี้ยงอื่นๆ แต่สำหรับการเลี้ยงกระรอกต้องได้รับการดูแลมากกว่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เพราะเป็นสัตว์ที่เคยอาศัยอยู่ในป่า จึงต้องดูแลใส่ใจมากกว่าสัตว์ทั่วไปเพื่อให้คุ้นชินกับคนมากที่สุด ส่วนการดูแลกระรอกจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย 1.การดูแลที่อยู่ของกระรอก หากนำกระรอกมาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆควรให้ความอบอุ่นมากกว่ากระรอกโต และควรทำกรงให้ลูกกระรอกอยู่ โดยนำผ้ามาวางไว้ให้กระรอกซุกเพื่อเพิ่มความอบอุ่น และให้กระรอกรู้สึกปลอดภัย 2.การดูแลความสะอาดของกระรอก กระรอกเป็นสัตว์ที่ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้บ่อยๆ เพราะการอาบน้ำจะทำให้น้ำเข้าจมูก จนกระรอกเป็นหวัดหรือปอดชื้นได้ ผู้เลี้ยงจึงควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตามตัว แต่หากอาบน้ำแล้วก็ควรใช้ไดร์เป่าเพื่อให้ตัวของกระรอกแห้งนะคะ 3.การดูแลสุขภาพของกระรอก กระรอกมักถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังไม่หย่านม จึงทำให้ขาดภูมิคุ้มกัน เพราะไม่ได้กินนมแม่ ผู้เลี้ยงจึงควรให้นมแพะหรือนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด และอาจเป็นนมถั่วเหลืองแทนได้ แต่ไม่ควรปรับเปลี่ยนนมทันที

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงเฟอเรท
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงเฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเหมือนเด็กมากๆ สำหรับคนที่ต้องการจะเลี้ยงเฟอเรทหรือเพิ่งเริ่มต้นเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง จะต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ 1.อาหารสำหรับเฟอเรท เนื่องจากเฟอเรทจัดอยู่ในสัตว์ประเภทกินเนื้อจึงไม่ควรให้กินอาหารสุนัขหรืออาหารแมวที่มีเกรดต่ำ เพราะจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเป็นหลัก การป้องกันเพื่อไม่ให้เฟอเรทเล่นน้ำควรใส่น้ำให้เป็นขวดจุก หากหาซื้ออาหารสำหรับเฟอเรทไม่ได้แนะนำให้เอาเนื้อไก่กินแทนได้นะคะ 2.การเลี้ยงดูเฟอเรท สำหรับการเลี้ยงดูเฟอเรท เราควรที่จะตัดเล็บอาทิตย์ละ 1 ครั้ง และอาบน้ำให้เฟอเรทอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ1 ครั้ง เพราะเฟอเรทจะเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นตัวแรงการควบคุมกลิ่นที่พอจะช่วยได้บ้างคือการเปลี่ยนผ้าและการดูแลรักษาความสะอาดภายในกรง ส่วนการอาบน้ำนั้นได้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้นค่ะ 3.สถานที่เลี้ยงเฟอเรท ควรเลี้ยงในกรง และกรงจะต้องไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เฟอเรทมุดออกมาได้ และในกรงควรจะมีเปลไว้สำหรับให้เฟอเรทได้นอนเล่น 4.ลักษณะนิสัยของเฟอเรท

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยน
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยน

ก่อนเราจะตัดสินใจเลี้ยงกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนเราควรทำการศึกษาให้ดีก่อนนะคะ คาร์เมเลี่ยนเป็นที่ต้องการของผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักคือ แพนเทอร์ เวลล์ คาร์เพท พาโซนี่ แจ็คสัน มิลเลอร์ เป็นต้น ซึ่งคาร์เมเลี่ยนทุกชนิดมีความต้องการพื้นฐานใกล้เคียงกัน ทั้งในเรื่อง ที่อยู่อาศัย อาหารการกิน และสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องคอยเอาใจใส่ จัดการดูแล คาร์เมเลี่ยนให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา การเลือกซื้อคาร์เมเลี่ยน 1.อันดับแรกเลยนะคะเราต้องเลือกซื้อตามความต้องการและเหมาะสม ผู้ที่จะเลี้ยงมีความสามรถที่จะดูแลคาร์เมเลี่ยนชนิดไหนได้ดีที่สุด และต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิเป็นหลักนะคะ 2.เลือกคาร์เมเลี่ยนที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ขาดน้ำ ในเรื่องของสีนั้นเจ้ากิ้งก่าก็จะเปลี่ยนสีเป็นประจำ

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงปลาสวยงาม
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงปลาสวยงาม

การเลี้ยงปลาตู้ เพื่อให้คงความสวยงามไปตลอด เราต้องดูแลเอาใจใส่รักษาอุปกรณ์พันธุ์ไม้น้ำและส่วนประกอบอื่นๆที่อยู่ในตู้ปลาเพื่อไม่ให้เกิดความสกปรก ซึ่งการดูแลรักษาและการเลี้ยงปลาสวยงามที่ถูกต้องมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย 1.ควรหมั่นตรวจเช็ครอยรั่วซึม บริเวณรอยต่อกระจกไม่ว่าจะเป็นตู้ปลาแบบเก่า หรือแบบใหม่ เพราะมักมีรอยรั่วซึมของน้ำอยู่เสมอ หากตู้ปลาเกิดการรั่วซึมต้องปล่อยน้ำทิ้งให้หมด และเช็ดทำความสะอาดทันที 2.ภาชนะสำหรับเลี้ยงปลา ปลาสวยงามแต่ละชนิดจะมีความสวยงามมากขึ้น หากเลือกภาชนะในการเลี้ยงได้ถูกต้องเหมาะสม 3.สถานที่ การเลือกสถานที่จัดวางตู้ปลา ควรสอดคล้องกับอาคาร หรือลักษณะของห้อง เพราะเมื่อจัดวางตู้เรียบร้อยแล้ว หากอยากเปลี่ยนสถานที่ใหม่จะมีความยุ่งยากในการเคลื่อนย้าย 4.ความหนาแน่นของปลา จำนวนปลาที่จะเลี้ยงในตู้ไม่ควรมีจำนวนมากเกินไป ปลาบางชนิดอาจต้องเลี้ยงเพียงตัวเดียว เช่น ปลาแรด

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงลิงมาโมเสท
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงลิงมาโมเสท

ลิงมาโมเสทเป็นลิงที่มีหน้าตาน่ารักน่าชังด้วยความที่ลิงมาโมเสทเป็นลิงที่ตัวเล็กทำให้ผู้คนสนใจอยากเลี้ยงดู แต่การที่จะเลี้ยงลิงมาโมเสทต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นสัตว์ที่โดยพื้นฐานแล้วมีความดุเหมือนกับลิงทั่วๆไป เรามาเริ่มทำความรู้จักกับการดูแลเจ้าลิงมาโมเสทกันเลยค่ะ 1.อาหาร ลิงมาโมเสทจะชอบกิน แมลง ผลไม้ ยางไม้ นอกจากนี้มาโมเสทก็ยังกินอาหารลิงทั่วๆไปได้เช่นกัน 2.การเลี้ยงลิงมาโมเสท ควรจะเลี้ยงในกรงที่มีขนาดสูง และมีต้นไม้ กิ่งไม้ เพื่อสามารถให้ลิงมาโมเสทได้กระโดดไปมาได้ เนื่องจากลิงมาโมเสทเป็นลิงที่ชอบกัดแทะเราจึงควรทำกรงจากไม้ และแนะนำว่าหากจะเลี้ยงลิงมาโมเสทควรจะศึกษา เกี่ยวกับการเลี้ยงลิงโมเสทและหาโรงพยาบาลที่สามารถรักษาลิงมาโมเสทไว้ด้วยนะคะ 3.อาการเจ็บป่วย โดยปกติแล้วอาการป่วยของลิงมาโมเสทจะไม่เหมือนกับสัตว์ทั่วไป เพราะหากผู้เลี้ยงลิงมาโมเสทไม่สบาย ก็อาจจะทำให้ลิงมาโมเสทติดไข้จากผู้เลี้ยงได้ ดังนั้นจึงควรรักษาความสะอาดให้ดีด้วย และควรคิดให้รอบคอบก่อนเลี้ยงลิงมาโมเสท เพราะต้องเลี้ยงด้วยความรักและความเอาใจใส่จริงๆค่ะ

Read More »
เทคนิคการดูแลชินชิล่า
Trick & Tips

เทคนิคการดูแลชินชิล่า

ชินชิล่าเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนู มีขนปุยและนุ่ม มีหน้าตาที่น่ารัก การที่เราจะเลี้ยงเจ้าหนูชินชิล่าจะต้องดูแลให้ถูกวิธี มาลองดูกันว่าหากจะเลี้ยงชินชิล่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 1.การเลี้ยงดู ชินชิล่าเป็นสัตว์ที่มีนิสัยกระตือรือร้นและชอบสำรวจ หากใครที่มีความสนใจอยากจะเลี้ยงชินชิล่าต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ  พาออกไปเดินเล่นนอกกรงอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เจ้าชินชิล่าของเราไม่เครียด และต้องอาบน้ำหลายครั้งต่อสัปดาห์เนื่องจากชินชิล่าเป็นสัตว์ที่มีขนปุยหนา 2.การให้อาหารชินชิล่า สำหรับอาหารของชินชิล่านั้นมันจะกินพืชเป็นหลัก ไม่ควรให้กินอาหารสดควรจะให้แต่หญ้ากับอาหารเม็ดและควรระวังอาหารที่มีรสหวาน เช่น แอปเปิ้ล หรือองุ่น เป็นต้นนะคะ รวมทั้งอาหารต่างๆที่มีไขมันสูงด้วยค่ะ เพราะชินชิล่ามีระบบทางเดินอาหารที่เปราะบางมาก ไม่สามารถย่อยอาหารไขมันและอาหารหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่วนใหญ่ชินชิล่าจะกินอาหารในช่วงเย็น แต่หากผู้เลี้ยงต้องการเปลี่ยนอาหารให้ชินชิล่ากินต้องค่อยๆเปลี่ยนและใช้เวลาหลายวัน

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงเต่าบก
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงเต่าบก

ปัจจุบันนี้มีผู้นิยมหันมาเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานกันมากขึ้น เพราะสัตว์เลื้อยคลานหลายๆชนิดมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลในตัวเอง และที่สำคัญไม่ค่อยส่งเสียงร้องโวยวาย หรือวุ่นวายมากมายนัก อีกทั้งยังมีความสวยงาม แปลก ไม่เหมือนใคร และหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลานที่เป็นที่นิยมชนิดหนึ่งคือ “เต่าบก” หากใครสนใจจะเลี้ยงเต่าบกก็ไปดูดันเลยค่ะว่ามีเทคนิคการเลี้ยงยังไงบ้าง 1.การเลือกซื้อเต่าบก สำหรับการเลือกเต่านั้น ไม่มีกฎตายตัวว่าตัวไหนสวยมากกว่า น้อยกว่า อยู่ที่ว่าแต่ละคนชอบแบบไหน เอาเป็นว่าเราเลือกตัวที่เราชอบดีกว่าค่ะ เพื่อให้ได้ตัวที่ถูกใจเรามากที่สุด 2.อาหารสำหรับเต่าบก สำหรับอาหารของเต่าบกโดยทั่วไปนั้นก็สามารถซื้อผักตามท้องตลาดทั่วไปได้เลย แต่ไม่แนะนำให้กินพวกผักสลัดต่างๆและกะหล่ำปลี เพราะอาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอกได้ ซึ่งเต่าแต่ละชนิดจะกินอาหารต่างกัน แต่อย่าให้ชนิดเดิมซ้ำๆเพราะผักแต่ละชนิดมีแร่ธาตุไม่เหมือนกัน 3.การดูแลทำความสะอาด สำหรับการดูแล

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์มีมากมายหลายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 2-3 ปี พวกมันเป็นสัตว์หากินกลางคืน แน่นอนว่ามันชอบนอนหลับในตอนกลางวัน และออกหากินรุ่งเช้าหรือหัวค่ำ ซึ่งมันจะตื่นตัวมากที่สุดตอนเช้าตรู่และตอนหัวค่ำ สำหรับคนที่ต้องการจะเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์หากอยากให้มันมีความสุขและแข็งแรงจะต้องให้อาหารที่เหมาะสม ให้มันได้ออกกำลังกายหรือเล่นเพียงพอ และหมั่นทำความสะอาดกรงเป็นประจำ การให้อาหารและน้ำ 1.ควรให้อาหารหนูแฮมสเตอร์ทุกวัน และต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ เพราะหนูแฮมสเตอร์เป็นนักสะสม ชอบสะสมอาหารซ่อนไว้ 2.ต้องมีน้ำให้ดื่มตลอดเวลา ถึงแม้มันจะไม่ได้ดื่มน้ำเยอะ แต่ควรจะมีน้ำให้มันดื่มเมื่อรู้สึกหิวน้ำ และไม่ควรใส่น้ำไว้ในชาม เพราะสกปรกง่ายมากและมันอาจจะทำหกได้ ให้ใช้ขวดน้ำหรือที่กินน้ำสำหรับหนูแฮมสเตอร์แทน และแนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อความสะอาด หรือเปลี่ยน 3

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงหมูแคระพอตเบลลี่
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงหมูแคระพอตเบลลี่

หมูแคระเป็นที่นิยมเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน เรียกว่าตอนนี้มีหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหมูแคระฮอลแลนด์หรือหมูแคระญี่ปุ่น แต่ความน่ารักตัวสีชมพูที่เราจะพาไปรู้จักกันในวันนี้ก็คือ หมูแคระพอตเบลลี่ นิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ก่อนจะเลี้ยงหมูแคระเรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนจะซื้อลูกหมูมาเลี้ยงกันดีกว่าค่ะ 1.ทำความเข้าใจอุปนิสัยของหมูแคระก่อน หมูพอตเบลลี่จะคุ้นกับคนง่ายมาก ขี้เล่น มันสามารถเข้ามาเล่นกับเจ้าของหรือคนที่มันเจอได้ แถมยังรักสะอาด ฉลาด ร่าเริง เป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ไก่ ตามธรรมชาติที่มันหากินได้ แต่อาหารหลักจริงๆส่วนใหญ่จะกินแค่ผักบุ้งและผลไม้ที่มีรสชาติหวาน 2.เข้าใจนิสัยของหมูแคระ นิสัยของมันคือชอบขุดคุ้ยดินเล่น หากผู้เลี้ยงไม่เข้าใจ ก็จะคิดว่าคิดว่ามันซน และอาจทำให้มันแสดงความก้าวร้าวออกมาได้

Read More »
เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข อาหารบำรุงข้อสุนัข หมดปัญหากวนใจ เรื่อง โรคข้อในสุนัข
Trick & Tips

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข อาหารบำรุงข้อสุนัข หมดปัญหากวนใจ เรื่อง โรคข้อในสุนัข

หากสุนัขที่คุณเลี้ยงเริ่มมีท่าทีที่เปลี่ยนไป มีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง ดูอ่อนแรง ไม่กระฉับกระเฉง มีความลังเลในการกระโดด สุนัขของคุณอาจจะมีอาการเจ็บปวดจากการเป็น โรคข้อในสุนัข ก็เป็นได้ ซึ่งโรคข้อนี้จะทำให้ได้น้องหมาของคุณอยู่ในความเจ็บปวด และเกิดความหงุดหงิด เพราะฉะนั้นแล้วบทความนี้มี มีอาหารสำหรับการบำรุงข้อสุนัข มาฝากกัน อาหารบำรุงข้อสุนัข – ผักใบเขียว หลายๆคนอาจจะลังเลที่จะให้น้องหมาได้กินผัก ขอบอกเลยว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่สามารกินผักได้ แต่ผักบางชนิดก็ควรที่จะต้องหลีกเลี่ยง แต่ผักบางชนิดก็ดีต่อสุขภาพของเขาอย่างเช่น ผักคะน้า ผักโขม ผักเหล่านี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ เพราะฉะนั้นหากสุนัขของคุณไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

Read More »
เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข น้ำมันมะกอก ไอเท็มเด็ดสำหรับคนเลี้ยงสุนัข
Trick & Tips

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข น้ำมันมะกอก ไอเท็มเด็ดสำหรับคนเลี้ยงสุนัข

อีกหนึ่งเคล็ดลับตัวช่วยที่จะมาทำให้การเลี้ยงสุนัขของคุณง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอีดไอเท็มเด็ดที่เจ้าของน้องหมาหลายๆคนอาจจะไม่รู้มาก่อน ว่าเป็นของที่มีประโยชน์มากขนาดนี้ สิ่งนั้นก็คือ น้ำมันมะกอก หลายๆคนอาจจะคิดว่ามันเป็นไอเท็มสำหรับมนุษย์เสียมากกว่า แต่จริงๆแล้ว น้ำมันมะกอกเนี้ยล่ะที่เป็นอีกหนึ่ง เคล็ดลับเลี้ยงสุนัข ตัวเด็ดที่คุณควรมีติดบ้านไว้ น้ำมันมะกอก เลี้ยงสุนัข – ตัวช่วยลดน้ำหนักสำหรับสุนัข น้ำมันมะกอกนอกจากจะเป็นตัวช่วยด้านร่างกายให้กับมนุษย์อย่างเราๆแล้ว น้ำมันมะกอกจะมีไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันที่ดี สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขของเรานั้น น้ำมันมะกอกจะมีส่วนช่วยในการลดไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกาย มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าอินซูลิน ซึ่งเจ้าตัวนี้ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายและระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย น้ำมันมะกอก เลี้ยงสุนัข – ระบบภูมิคุ้มกัน

Read More »
เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข 4 สถานการณ์ฉุกเฉินต้องรีบพาหาหมอด่วน
Trick & Tips

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข 4 สถานการณ์ฉุกเฉินต้องรีบพาหาหมอด่วน

สำหรับเจ้าของสุนัขหลายๆคนก็คงต้องเคยเจอกับปัญหาสุขภาพของน้องหมาที่เราสามารถปล่อยไว้สักพัก หรือรอให้เขาหายเองโดยไม่ต้องพาไปหาหมออย่างแน่นอน แต่ในบางกรณีก็มี สถานการณ์ฉุกเฉินของสุนัข ที่ต้องพาไปหาหมอทันที เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่รอไม่ได้เด็ดขาด บทความนี้จะพาคุณมาดูว่า เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพบแพทย์ของสุนัข จะมีสถานการณ์แบบไหนกันบ้าง เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – อุบัติเหตุรถชน สำหรับเรื่องอุบัติเหตุรถชนของน้องหมา เป็นเรื่องซีเรียสที่คุณจะรอประเมินอาการเองไม่อย่างเด็ดขาด ต่อให้เขาจะไม่มีบาดแพ้ก็ตาม คุณก็ควรพาน้องหมาไปพบแพทย์เพื่อเช็คความเสียหายและอาการทางกายภาพของเขาให้เร็วที่สุด โดยทำการเคลื่อนย้ายเขาให้เบามากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงไปมากกว่าเดิม สำหรับสถานการณ์นี้หลายๆคนน่าจะไม่นิ่งนอนใจหรือปล่อยไว้เฉยๆอย่างแน่นอน เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – เลือดไหลไม่หยุด

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงสุนัข - ขนมสุนัข ในหน้าร้อน ของกินเล่น น้องหมา ที่ทำเองได้ง่าย ๆ
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงสุนัข : แชร์ไอเดีย ขนมสุนัข ในหน้าร้อน ของกินเล่น น้องหมา ที่ทำเองได้ง่าย ๆ

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ มนุษย์อย่างเรายังพยายามหาของเย็น ๆ มาทานดับร้อน น้องหมาของเราเองก็คงอยากได้ ของกินเล่น คลายร้อน ไม่ต่างจากเราแน่นอน แต่จะออกไปซื้อบ่อย ๆ ก็เปลืองเงินพอสมควร บทความนี้เลยจะมาแชร์ไอเดีย ขนมสุนัข คลายร้อน เอาไว้ให้ทำให้น้องหมาของคุณกิน รับรองว่าทำง่ายทุกแบบ แถมมีประโยชน์กับสุนัขอีกด้วย ของกินเล่นสุนัข คลายร้อน – Doggie Ice Lick

Read More »
เทคนิคการเลี้ยงสุนัข - สูตรการทำไอศกรีมสำหรับสุนัขโฮมเมดแถมได้ประโยชน์
Trick & Tips

เทคนิคการเลี้ยงสุนัข : สูตรการทำ ไอศกรีมสำหรับสุนัข ฉบับโฮมเมด อร่อย สดชื่น แถมได้ประโยชน์

สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัข ขนมสำหรับสุนัข เป็นสิ่งที่เราต้องมีเตรียมกันไว้แทบทุกบ้านอยู่แล้ว แต่ราคาของขนมเหล่านี้ก็ไม่ถูกเลยล่ะ บทความนี้เลยจะมาแชร์ สูตรทำขนมสำหรับสุนัข เป็นขนมสุนัขทำเอง ฉบับโฮมเมด ให้สุนัขของคุณคลายร้อน ด้วยไอศกรีมสำหรับสุนัข ที่วิธีทำง่ายแสนง่าย แถมวัตถุดิบก็ทำมาจากผักผลไม้ และส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากเลย บอกเลยว่างานนี้ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน สูตรไอศครีม สำหรับสุนัข – สูตรกล้วย สำหรับสูตรนี้ เป็นสูตรพื้นฐานที่อยากจะแนะนำให้ลองทำ เพราะบ้านเรานั้นกล้วยเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมาก มีโพแทสเซียม และวิตามินมากมาย ช่วยให้สุนัขของคุณย่อยง่าย แนะนำเลยสำหรับบ้านไหนที่สุนัขท้องผูกหรือถ่ายยาก

Read More »