Trick & Tips.

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไร หรือสนใจอยากจะมีสัตว์เลี้ยงในบ้านสักตัวหนึ่ง  เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ สัตว์โลกน่ารัก ให้แบบจัดเต็ม ไม่มีกัก เทคนิคดีๆในการเลี้ยงสัตว์เพียบ

3 ยาดีแก้สุนัขเป็นภูมิแพ้
Trick & Tips

3 ยาดีแก้สุนัขเป็นภูมิแพ้

จะทำอย่างไรดีเมื่อสุนัขที่น่ารักของเรากลับเกิดอาการภูมิแพ้เสียแล้วทำให้การออกมาใช้ชีวิตในกิจวัตรประจำวันด้านนอกบ้านเต็มไปด้วยอุปสรรค เกิดอาการผื่นคันเต็มตัว น้ำตาและน้ำมูกไหลตลอดเวลาซึ่งในสุนัขบางตัวอาจจะมีอาการอื่นอย่างการไอปนหอบร่วมด้วย หากเกิดอาการเช่นนี้นอกจากกินยาแล้วก็ต้องคอยเฝ้าดูอาการของน้องเขาไว้ตลอดเวลาด้วยล่ะ หากเห็นว่าอาการภูมิแพ้ของสุนัขคุณไม่ดีขึ้นให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์เลย แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการภูมิแพ้ในสุนัขที่พบเจอบ่อย ๆ ก็มักจะอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงใด ๆ เพียงแค่ให้กินยาภูมิแพ้ควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะกับโภชนาการสุนัขและทำความสะอาดสุขลักษณะบ้านโดยรอบก็จะทำให้อาการค่อย ๆ ดีขึ้นแล้ว วันนี้เราจึงถือโอกาสมาแนะนำ 3 ยาดีแก้สุนัขเป็นภูมิแพ้มาฝากเหล่าคนรักสัตว์เลี้ยงมีขนทุกคน อย่าปล่อยให้สุนัขของคุณมีอาการป่วยหากคุณรักเขา ยาย่อมสำคัญมากกับสุขภาพเพราะสัตว์เลี้ยงก็ต้องมียาเฉพาะของพวกเขาเช่นกัน “น้ำผึ้ง” ยาดีแก้สุนัขเป็นภูมิแพ้ “น้ำผึ้ง” เป็นยาจากธรรมชาติที่ไม่มีอันตรายต่อสุนัข นอกจากความหวานที่ทำให้สุนัขมีเรี่ยวแรง ไม่กลัวการกินยาแล้ว ก็ยังช่วยให้สุนัขหายจากโรคภูมิได้ทีละเล็กละน้อยจนถึงกับหายสนิทได้เพียงแค่ให้กินน้ำเชื่อมหลังอาหารมื้อละ 1

Read More »
อาหารเม็ดกระต่ายอาหารเสริมที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารหลักของกระต่าย
Trick & Tips

อาหารเม็ดกระต่ายอาหารเสริมที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารหลักของกระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ประเภท EXOTIC PET แต่ก็ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากกว่า EXOTIC PET สายพันธุ์อื่น แต่ที่น่าเสียดายคือคนที่รู้วิธีการเลี้ยงกระต่ายอย่างแท้จริงกลับมีในจำนวนไม่มาก ในความเป็นจริงแล้วกระต่ายรับประทานหญ้าแห้งเป็นอาหารหลักถึง 90% นอกนั้นจะเป็นการเสริมด้วยอาหารเม็ดเพียงแค่วันละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้กับกระต่ายที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วยเราไม่ควรให้กระต่ายรับประทานผักผลไม้สดโดยเฉพาะผักบุ้งที่มียางและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงกระต่ายวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าอาหารเม็ดยี่ห้อไหนที่ได้รับความนิยมบ้าง รวมอาหารเม็ดกระต่ายที่ได้รับความนิยม VERSELE-LAGA COMPLETE เป็นอาหารเม็ดกระต่ายที่คนเลี้ยงกระต่ายนิยมเรียกว่า COMPLETE หรือคูนิ มันได้รับความนิยมและสัตวแพทย์หลายคนก็แนะนำให้คนเลี้ยงกระต่ายใช้อาหารจากแบรนด์ดังกล่าวเนื่องจากมีกากใยสูง

Read More »
ทำไมหนูแฮมสเตอร์ถึงตายได้ง่าย ๆ
Trick & Tips

ทำไมหนูแฮมสเตอร์ถึงตายได้ง่าย ๆ

หลายคนอาจจะกำลังคิดอยากเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์อยู่ เพราะเป็นหนูที่น่ารัก ขนนุ่มสวย ขี้เล่น เป็นมิตรกับทุกคนได้อย่างง่าย ๆ เหมาะจะนำมาอยู่ในฐานะเพื่อนแก้เหงาในเวลาว่างได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็ไม่ได้ต้องการจะขัดความสนใจและหารหาเพื่อนตัวจิ๋วคู่กายคุณหรอก แต่แค่อยากเตือนไว้ก่อนที่คุณจะตัดสินใจไปเลือกซื้อหนูแฮมสเตอร์ที่ร้านจริง ๆ เสียก่อนว่าการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ทุกคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่าหนูแฮมสเตอร์สามารถตายได้ง่าย ๆ ซึ่งก็เป็นความจริงจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยช่วยคนในครอบครัวเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์มาแล้วและสุดท้ายก็ต้องกลายเป็นหนึ่งในเจ้าของหนูแฮมสเตอร์หลายคนที่เสียน้ำตาให้กับมันเพียงเลี้ยงได้ไม่นาน จากที่มีความสุขในทุกวันกลายเป็นดาวน์ไปเกือบอาทิตย์หนึ่งเลยนะ อยากรู้หรือเปล่าว่าทำไมหนูแฮมสเตอร์ที่รับมาเลี้ยงจึงตายได้ง่าย ๆ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับเราเลย แล้วค่อยคิดว่าคุณจะสามารถเลี้ยงเขาให้รอดได้มั้ย การเลี้ยงที่ไม่ถูกต้องทำให้หนูแฮมสเตอร์ตายง่าย หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ต้องการความใส่ใจในทุกเรื่องไปจนถึงการปฏิบัติตนดูแลเขาที่ถูกหลักอนามัยเหมาะกับหนูที่มีภูมิคุ้มกันต่ำเช่นเขา ซึ่งหากคุณรับเขามาเลี้ยงแต่เลี้ยงผิดวิธี ให้อาหารผิด

Read More »
สิ่งของที่แมวชอบเล่นช่วยให้เขาอารมณ์ดี
Trick & Tips

สิ่งของที่แมวชอบเล่นช่วยให้เขาอารมณ์ดี

แมวเป็นสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยซุกซน มักชอบปีนป่ายขึ้นไปเล่นของเสมือนเด็กวัย 2 – 3 ปีที่กำลังอยู่ในช่วงแห่งความอยากรู้อยากเห็นจึงไม่ค่อยยอมปล่อยสิ่งของโดดเด่นใด ๆ ให้ผ่านตาไป ต้องได้เล่นตลอด แต่สำหรับแมวนั้น พวกเขาไม่ได้มีเฉพาะความอยากรู้ แต่การเล่นคือสัญชาตญาณสัตว์ป่าที่ติดตัวพวกเขามา แม้ว่าจะเคยทำผิดพลาดโดยทำให้สิ่งของต่าง ๆ ในบ้านพังจนถูกตีหรือถูกลงโทษ พวกเขาก็ยังคงทำมันเช่นนั้นซ้ำ ๆ ซึ่งเราก็ไม่สามารถไปว่ากล่าวพวกเขาได้ตลอด ถึงอย่างไรพวกเขาก็ไม่เข้าใจคุณอยู่ดี ฉะนั้นทางที่จะป้องกันความซุกซนของแมวได้นั้นคือคุณต้องเอาสิ่งของสำคัญไปวางในจุดที่แมวจะไม่สามารถเข้าถึงได้ ยิ่งเก็บไว้ในตู้ก็ยิ่งปลอดภัยมากเท่าไหร่  แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมด้วยว่าเมื่อสิ่งของที่น้องแมวเล่นเป็นประจำหายไปแล้ว พวกเขาก็อาจจะรู้สึกหงุดหงิดได้ง่าย แบบนี้แล้วคุณก็ต้องหาสิ่งของใหม่มาให้เขาอารมณ์ดีซึ่งครั้งนี้ก็ควรจะเป็นของที่เขาเล่นได้ประจำต่างหากเลย ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่น้องแมวชอบเล่นตลอดเวลาจนเรียกได้ว่าโปรดปราน

Read More »
อาบน้ำอย่างไรให้สุนัขไม่หนี?
Trick & Tips

อาบน้ำอย่างไรให้สุนัขไม่หนี?

“สุนัข” เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับการอาบน้ำเท่าไหร่ โดยเฉพาะการถูกบังคับให้อาบน้ำ ยกเว้นกรณีเดียวคือตัวเองจะวิ่งเล่นลงเล่นน้ำเองอย่างอิสระหรือเอาตัวลงโคลนจนหน้าตามอมแมมตามสไตล์ความซนของสุนัขแบบปกติ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้เกลียดการอาบน้ำเหมือนแมว ทว่าด้วยความที่สุนัขมักจะมีขนาดตัวที่ใหญ่และรวดเร็วทำให้บางทีก็ยื้อกันจับตัวของเราในการที่จะอาบน้ำให้เขาได้จนเรียกได้ว่าหากปล่อยให้หลุดมือเมื่อไหร่ก็ย่อมหาทางหนีทีไล่ไปไกลจนลับตาตามจับไม่ทันทีเดียว บางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิด แต่หากจะไม่ให้อาบน้ำก็ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวน้องจะมีเห็บหมัดติดเยอะหรือเป็นโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผิวหนังซึ่งเจ้าของสุนัขอย่างเราย่อมอยากจะทะนุถนอมเขาอยู่แล้ว เช่นนั้นวันนี้เราก็จะมาแนะนำ How To อาบน้ำสุนัขไม่ให้น้องหนีไปได้ จะทำอย่างไรน้องจึงจะยอมเราแบบไม่ต้องมีหงอยหรือแกล้งเราได้มาดูกันเลย มีคนช่วยจับสุนัขอาบน้ำไม่ให้หนี การอาบน้ำให้สุนัขหากจะให้ดีควรมีคนอาบน้ำให้เขา 2 คน คนหนึ่งเป็นคนอาบน้ำและทำความสะอาดร่างกายให้เขาซึ่งต้องใช้เวลาสักพัก ไหนจะต้องมีการเปลี่ยนสบู่กับแชมพูอีก หากหันไปแปปเดียวสุนัขได้แอบวิ่งหนีจนเลอะเทอะยิ่งกว่าเดิมอีกแน่นอน อีกคนหนึ่งจึงต้องเป็นผู้ช่วยคนอาบน้ำโดยการนั่งจับตัวสุนัขไว้ไม่ให้ดิ้นหนีจนหลุดไปได้ระหว่างการเปลี่ยนถ่ายน้ำสะอาดหรือการหยิบจับผลิตภัณฑ์อาบน้ำโดยอาจใช้วิธีการกอดสอดไปถึงใต้ท้องไว้ ไม่ควรจับแค่หลังของเขาเท่านั้น

Read More »
How To เลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค
Trick & Tips

How To เลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค

หากจะกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงที่ได้ชื่อว่า “แมว”แล้ว ที่จริงแมวเป็นสัตว์ที่เราไม่ควรจะนำมาไว้ในบ้านตัวเองเท่าไหร่เพราะขนที่ฟูร่วงเยอะกว่าสัตว์เลี้ยงมีขนอื่น ๆ อาจทำให้เกิดแบคทีเรียเชื้อโรคทางอากาศในบ้านของคุณได้ และอีกอย่างธรรมชาติการกำเนิดของแมวก็มาจากการเป็นสัตว์ป่าด้วยการเลี้ยงที่ดีที่สุดจึงเป็นนอกบ้านของคุณ แต่ก็อย่างที่รู้ว่าคนสมัยนี้มักจะรักแมวมากจนเปรียบเขาไม่ต่างจากเพื่อนหรือพี่น้องที่คอยอยู่เคียงข้างเลยด้วยซ้ำจนเทรนด์การนำแมวมาเลี้ยงในบ้านเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วทั้งในแถบโลกตะวันตกและโลกตะวันออกจนกลายเป็นการเลี้ยงแมวที่ใคร ๆ ก็ทำกันซึ่งทุกคนเห็นพ้องต้องกันแล้วว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีความสะอาดมากพอและขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางมากกว่าสุนัข ฉะนั้นหากกลัวเชื้อโรคของแมวที่เกิดภายในร่างกายหรือจากขนแล้วล่ะก็ทุกคนก็ย่อมสามารถเลี้ยงได้ภายใต้มาตรการปลอดเชื้อโรค 3 อย่างที่หากทาสแมวอยากรู้ก็ตามไปดูกันเลย มีโซนเลี้ยงแมวในบ้านให้สามารถเดินได้ในพื้นที่กำหนด ในการเลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค คุณจะต้องมีโซนจำกัดสำหรับให้แมวเดินไปไหนมาไหนในบ้านได้อย่างชัดเจน ควรให้เขาอยู่โซนบ้านบริเวณด้านหลัง ไม่ควรให้อยู่ในโซนห้องปรับอากาศหรือโซนที่ต้องใช้ทำกิจกรรมหลักภายในบ้านได้ เพราะนอกจากแมวจะมาทำให้ข้าวของเสียหายได้แล้วยังอาจทำให้ขนร่วงเต็มเฟอร์นิเจอร์กลายเป็นการแพร่ฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ ยิ่งโซนหลักของบ้านเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาก็ยิ่งไม่ควรให้แมวเดินมาถึงมาก ต้องหารั้วจำลองของเล่นหรือสร้างประตูห้องตรงทางเชื่อมโซนห้องด้านหลักและโซนหลักที่เปิด – ปิดเฉพาะเวลาจำเป็นไม่ให้แมวออกมาเดินเล่นได้ มีบ้านให้อยู่ต่างหากในการเลี้ยงแมวในบ้าน คุณต้องมีบ้านให้น้องแมวอยู่อาศัยแบบแยกต่างหากภายในห้องหรือมุมหนึ่งของบ้านคุณเพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องมาหาที่นอนทำขนร่วงตามมุมต่าง ๆ

Read More »
How To ให้รู้ว่ามันคือ “สุนัขดุ”
Trick & Tips

How To ให้รู้ว่ามันคือ “สุนัขดุ”

เวลาที่เราเจอสุนัขจะมีอยู่ 2 อารมณ์ที่เกิดขึ้นในความรู้สึก ได้แก่ กลัวถูกสุนัขไล่กัด กับ หลงรักสุนัขที่มีท่าทีน่ารัก แน่นอนว่าในเบื้องต้นจิตวิทยาจะสั่งให้เราประเมินสุนัขจากลักษณะภายนอกที่มีใบหน้า สายพันธุ์ กับลวดลายก่อนแล้วหากเป็นสุนัขที่ดูภายนอกมีความสดใสน่าจะใสซื่อจริงเราก็จะรู้สึกว่ามันช่างน่าเข้าหามาก ตรงกันข้ามกับอีกตัวที่มีใบหน้าน่ากลัวคิดว่าท่าทางไม่น่าไว้ใจ แต่แท้จริงเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสุนัขที่เราเห็นภายนอกว่าน่ารักน่ากอดมันเป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตรกับเราจริงหรือเปล่า? แล้วสุนัขที่เห็นว่ามีลักษณะใบหน้าน่ากลัวนั้นแท้จริงแล้วดุจริงหรือไม่? เพราะบ้านเราเองก็เลี้ยงสุนัขไว้สองตัว ตัวหนึ่งมีลายจุดสีน้ำตาลดัดขาวเป็นสีวัวนมดูซึ่งกัดคนแปลกหน้าได้ กับสุนัขอีกตัวที่ตัวเป็นสีดำ มีจุดสีขาวที่ตา 2 จุดซึ่งเป็นมิตรกับทุกคน ทั้งสองตัวเวลาเห็นคนแปลกหน้าก็มักจะเดินไปโผล่หน้าตรงช่องประตูรั้วพร้อมกัน ทว่าสุนัขที่มีแต่คนบอกว่าน่ารักนั้นมีแต่สุนัขตัวสีวัวนมตัวเดียวเท่านั้น แต่กลับมองว่าสุนัขตัวสีดำของเราดูท่าน่าจะดุจนเราแอบสงสารน้องเลย ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือเราควรตรวจสอบว่าสุนัขดุหรือไม่จากท่าทางกับปฏิกิริยาของมันมากกว่าจึงจะปลอดภัย ดังนี้ สุนัขดุจะเงียบผิดปกติเวลาเห็นคน

Read More »
How To เลี้ยงม้าให้เชื่องและรักคุณ
Trick & Tips

How To เลี้ยงม้าให้เชื่องและรักคุณ

“ม้า” เป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ถูกใช้งานอย่างหนักมาตั้งแต่อดีตในด้านของการเดินทางเร็ว การหลบหนีจากอันตรายอย่างชาญฉลาด มีไหวพริบดี ทำให้หลายคนนิยมเลี้ยงม้ากันจนถึงปัจจุบันจนถึงกับเปิดฟาร์มเลี้ยงม้าหลายตัวเลยก็มีหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีการผสมพันธุ์ม้าและประชันความเร็วกับความสวยงามของม้าประจำทุกปีด้วยในประเทศไทย ทุกคนจึงค่อนข้างให้ความทะนุถนอมกับสัตว์เลี้ยงนี้เป็นพิเศษ หากไม่จำเป็นก็จะไม่ค่อยลงโทษเขาด้วยวิธีรุนแรง นอกเสียจากเวลาเจอม้าใหม่ที่รับมาแล้วเขาไม่เชื่องซึ่งทุกคนที่เลี้ยงม้าย่อมต้องประสบพบเจอบ่อย ๆ กับม้าที่พยศและเปิดใจให้เรายาก ด้วยตามนิสัยของม้าแล้วมักจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง หยิ่งทระนง และไม่ค่อยไว้ใจใครโดยเฉพาะมนุษย์ นอกเสียจากเราจะเลี้ยงม้าให้เชื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป มีวิธีใดบ้างที่เขาจะเปิดใจเป็นมิตรและเปลี่ยนมุมมองรักเราในฐานะเจ้านายและเพื่อนของเขา ลองมาอ่านกันในบทความนี้เลย เลี้ยงม้าให้เชื่องโดยการลูบตัวเขาบ่อย ๆ การที่จะให้ม้าเกิดความเชื่องและยอมเข้าใกล้เรามากขึ้น เราต้องทำให้เขารู้ว่ามนุษย์อย่างเราไม่ได้ต้องการจะบังคับหรือทำในสิ่งที่ไม่ดีกับเขาทั้งนั้น แต่เป้าหมายหลักคือเราต้องการให้เขายอมเป็นเพื่อนกับเรา ให้โอกาสเราได้จับเขาเพื่อพิสูจน์ว่าเราไม่ได้อันตราย ม้าจะได้ไว้ใจเราในเบื้องต้น โดยระยะแรกคุณอาจทำเรื่องง่าย

Read More »
3 อันดับสัตว์ที่ต้องดูแลอย่างดี ไม่งั้นเสี่ยงตายเร็ว!
Trick & Tips

3 อันดับสัตว์ที่ต้องดูแลอย่างดี ไม่งั้นเสี่ยงตายเร็ว!

สมัยนี้ผู้คนทั่วโลกมีสัตว์เลี้ยงที่แตกต่างกันมากมาย เราไม่เจาะจงเลี้ยงเฉพาะสัตว์น่ารัก แต่ยังมีการนำสัตว์แปลกหรือสัตว์หายากสวย ๆ มาเลี้ยงไว้ชมแก้เหงาและทำให้ใน 1 วันของเราเต็มไปด้วยสีสันเหมือนมีเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลา และด้วยความที่สัตว์เลี้ยงบางชนิดในยุคสมัยนี้มีต้นกำเนิดมาจาดสัตว์ป่าที่เอาตัวรอดเองจึงทำให้มีภูมิคุ้มกันสูง ไม่ได้ตายว่ายเหมือน ๆ กันเสมอไป คนสมัยใหม่จึงมักจะนิยมเลี้ยงสัตว์ที่ตายยากเป็นหลัก เพราะพวกเขามีเวลาที่ดูแลสัตว์เลี้ยงตัวเองไม่ค่อยมากนัก นอกจากต้องทำงานที่ออฟฟิศทั้งวันแล้ว กลับมาบ้านก็ยังต้องทำงานที่บ้านอีก ทำให้มีเวลาเล่นหรือเอาใจใส่พวกเขามากสุดก็ในวันหยุดเท่านั้น สำหรับสายรักสัตว์ที่กำลังกังวลว่าสัตว์ที่ตัวเองคิดจะนำมาเลี้ยงอยู่เป็นสัตว์ที่เสี่ยงตายเร็วหากเลี้ยงไม่ดีหรือเปล่าล่ะก็เราบอกเลยว่าไม่ต้องกลัว เพราะสมัยนี้สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ก็ภูมิคุ้มกันดีทั้งนั้น ยกเว้นว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์ทั้ง 3 ชนิดเหล่านี้ที่ต้องดูแลให้ดี ไม่งั้นเสี่ยงตายเร็วได้ ปลาคาร์ฟ “ปลาคาร์ฟ” เป็นปลาสวยงามที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันในบ่อใหญ่เยอะมาก

Read More »
5 นิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว จากคนธรรมดาสู่ทาสผู้ภักดี
Trick & Tips

5 นิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว จากคนธรรมดาสู่ทาสผู้ภักดี

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเสน่ห์ ฉลาด มีไหวพริบ และมีความน่ารักเป็นอย่างมาก จึงทำให้เราตกเป็นทาสได้ง่าย ๆ แม้ว่าบางคนอาจจะมองในแง่ลบไปว่าพวกมันไม่ทำอะไร แถมเอาแต่ใจด้วย แต่แท้จริงแล้วการเลี้ยงน้องแมวนั้นมีข้อดีมากมาย มาดูกันว่านิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมวมีอะไรบ้าง คนที่ชอบเลี้ยงสัตว์ จะมีนิสัยที่เปลี่ยนไปอย่างไร 1. จิตใจดี การเลี้ยงสัตว์จะช่วยพัฒนาทางด้านจิตใจของผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก เช่น หากเป็นคนอารมณ์ร้อน เมื่อได้อยู่กับน้องแมวบ่อย ๆ จะทำให้เรายิ้มได้อย่างไม่มีเหตุผล ช่วยให้เรามีจิตใจที่ดี เอื้ออาทร ให้โอกาสผู้อื่นสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเมตตาเพิ่มขึ้นด้วย

Read More »
6 วิธีรับมือแมวไม่ให้กวนตอนดึก ทาสหลับสบายไม่มีเหมียวปลุกตอนนอน
Trick & Tips

6 วิธีรับมือแมวไม่ให้กวนตอนดึก ทาสหลับสบายไม่มีเหมียวปลุกตอนนอน

ทาสแมวแทบทุกคนต้องพบเจอกับปัญหาน้องเหมียวมากวนใจระหว่างนอนหลับในตอนกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียง ข่วนประตู เป็นต้น ทำให้หลับไม่สนิทได้ ยิ่งเราสนใจพฤติกรรมต่าง ๆ ของน้องมากเท่าไหร่ก็จะส่งผลให้แมวคิดว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั่นถูกต้อง และจะทำต่อไปเรื่อย ๆ ดังนั้นมาดูวิธีรับมือแมวไม่ให้กวนตอนดึกกันว่ามีอะไรบ้าง ไปลองทำดูกัน วิธีจัดการแมวซุกซนตอนกลางคืน ทาสทั้งหลายจะได้นอนอย่างสบาย 1. จัดเวลานอนให้เป็นเวลา โดยเข้านอนเวลาเดิมทุกวัน จนน้องเหมียวปรับตัวได้ ทำเป็นกิจวัตร ซึ่งหากถึงเวลาปิดไฟก็ควรปิดทันที เนื่องจากความมืดก็เหมือนการเตือนให้รู้ว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้ว แต่อย่าลืมว่าแมวเป็นสัตว์นักล่าตอนกลางคืนการปิดไฟอาจจะไม่ช่วยให้พวกเขาง่วงได้ ดังนั้นควรสร้างบรรยากาศแบบเดิมทุกคืนด้วย เพื่อให้เกิดความเคยชิน 2.

Read More »
How To ดูแลน้องสุนัขไม่ให้มีพยาธิ
Trick & Tips

How To ดูแลน้องสุนัขไม่ให้มีพยาธิ

การพบพยาธิในสุนัขของคุณเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเลย เพราะการใช้ชีวิตของเขาและการเลี้ยงดูในฐานะสัตว์เลี้ยงนั้นแตกต่างจากมนุษย์มาก พวกเขาไม่ได้อยู่ที่สบายอย่างที่เราอยู่และยังกินอาหารคนละรูปแบบกับเราด้วย ในภาพรวมชีวิตประจำวันของเขาจะอยู่แต่ข้างนอกตลอดเวลาสำหรับสุนัขไทยทำให้บางทีด้วยความไม่รู้อาจจะทำให้พบพยาธิในเขาก็ได้ หากว่าเราไม่ดูแลเขาให้ดี คิดแต่จะเลี้ยงเพื่อเล่นกับน้องสุนัข บางบ้านก็อาบน้ำให้เขาเพียงนาน ๆ ทีเท่านั้น และจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอนหากน้องสุนัขจะต้องไม่สบายในวันหนึ่งเพราะเจ้าพยาธิตัวร้าย เมื่อรู้เช่นนี้แล้วจะทำอย่างไรดีให้น้องสุนัขของคุณไม่มีพยาธิ เพราะหากจะให้นำมาเลี้ยงในบ้านก็จะทำให้บ้านเต็มไปด้วยขนสุนัข ต้องจามและอาจควบคุมความซนของน้องไม่ไหวด้วย ตัวก็ใหญ่ วันนี้ใครที่กังวลอยู่เรามี How To ดูแลน้องสุนัขไม่ให้มีพยาธิมาแนะนำพวกคุณกัน อ่านแล้วอย่าลืมปฏิบัติกับน้องสุนัขอย่างเคร่งครัดด้วยล่ะ ทำความสะอาดสิ่งสกปรกของสุนัขเพื่อป้องกันพยาธิ เป็นเรื่องปกติที่สุนัขของคุณจะขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางหรืออาจจะอาเจียน ไอเอาเสมหะออกมาพร้อมสิ่งไม่พึงประสงค์ตามพื้นดินหรือบริเวณลานบ้านได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบริเวณนั้น ๆ จะเป็นจุดที่สุนัขมักจะไปนั่งหรือเดินไปเดินมาบ่อย

Read More »
How To เรียกสุนัขมากินอาหารให้ฟังออก
Trick & Tips

How To เรียกสุนัขมากินอาหารให้ฟังออก

ใคร ๆ ต่างก็พูดกันว่าสัตว์ไม่สามารถฟังมนุษย์พูดได้แบบเข้าใจกัน ซึ่งก็เป็นความจริงที่พวกเขาไม่สามารถฟังเรารู้เรื่องได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีการสื่อสารใดที่ทำให้พวกเขาฟังเราไม่ออกเลย โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขที่จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์แสนรู้ที่หากเราเลี้ยงเขามาด้วยความใกล้ชิดก็ย่อมเกิดสายสัมพันธ์ที่ไม่ว่าเราจะทำอะไรซ้ำ ๆ เขาจะเกิดการซึมซับสิ่งที่เราทำจนสัมผัสรู้ได้ว่าเรากำลังทำอะไร ต้องการบอกอะไร แสดงสีหน้าเช่นนี้เพื่อต้องการสื่อสารอะไร และมีน้ำเสียงเช่นนี้แสดงว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขารู้ได้จากความคุ้นเคยเป็นหลักทำให้ไวต่อสิ่งที่มนุษย์เจ้านายอย่างเราแสดงออกโดยไม่ต้องพยายามพูดใด ๆ ให้ยืดยาว เพราะเขาฟังจากน้ำเสียงและมองการกระทำของเราอยู่แล้ว เช่นเดียวกันในการเรียกสุนัขมากินอาหาร เราก็ใช้หลักการนี้ในการที่จะทำให้เขาฟังออกซึ่งมีหลายวิธีและต้องปฏิบัติเช่นเดิมทุกวันเขาจึงจะเข้าใจความหมายว่า “อ๋อ! เจ้านายเรียกเรามากินอาหารนี่เอง” และไม่ทำให้สุนัขแสนน่ารักของเราสับสนด้วย ใช้คำพูดว่า “มากินข้าว”ซ้ำ ๆ กับสุนัขเมื่อเรียกมากินอาหาร การตะโกนเรียกเสียงดัง

Read More »
How To สานความสัมพันธ์สุนัขกับแมวที่เลี้ยงไว้ด้วยกัน
Trick & Tips

How To สานความสัมพันธ์สุนัขกับแมวที่เลี้ยงไว้ด้วยกัน

ลิ้นกับฟันพบกันทีไรก็เป็นเรื่องใหญ่มีแต่บาดแผลเฉกเช่นเดียวกับสุนัขและแมวที่เจอกันทีไรก็มักจะฟัดกันทุกทีสิน่า ก็อีกฝ่ายเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่ มีฟันแข็งแรงและจู่โจมเหยื่อได้อย่างรวดเร็ว ส่วนอีกฝ่ายก็เป็นสัตว์ตัวเล็ก ออกแนวเจ้าเล่ห์ไม่ยอมใคร ใครมาสู้ก็พร้อมโต้กลับด้วยเล็บแหลมที่เป็นอาวุธทำสัตว์ใหญ่บาดเจ็บมาแล้ว อีกทั้งยังปีนเก่ง วิ่งเร็วเยี่ยงเสืออีกต่างหาก สุนัขกับแมวจึงอาจเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “ขิงก็รา ข่าก็แรง” แต่จะทำอย่างไรเมื่อสัตว์ 2 ชนิดที่ไม่สามารถเข้ากันได้ต้องถูกนำมาเลี้ยงไว้คู่กันในบ้านหลังเดียวกันเพื่อดูแลบ้าน พวกเขาจะสามารถใกล้ชิดจนเป็นเพื่อนและพี่น้องที่ดีกันได้อย่างไร วันนี้เราในฐานะคนที่เลี้ยงสุนัขคู่กับแมวในบ้านมาแล้วจะมาแนะนำพวกคุณกัน เพราะถึงอย่างไรบ้านเราก็ต้องมียามคอยดูแลมากกว่าหนึ่งเนาะ ควบคุมการรับประทานอาหารของสุนัขกับแมวในเวลาเดียวกัน คุณควรจะควบคุมการรับประทานอาหารของสุนัขกับแมวโดยการให้อาหารในเวลาเดียวกัน ซึ่งอาหารของสุนัขกับแมวควรจะอยู่คนละภาชนะ ไม่ควรให้อยู่ในภาชนะเดียวกัน แต่ให้วางภาชนะไว้ใกล้กัน โดยที่ให้สุนัขกับแมวในบ้านหันหน้ารับประทานอาหารในภาชนะแบบสบตากันไว้เพื่อให้พวกเขาเริ่มเข้ากันได้ ไม่ห่างเหินกัน และเป็นการฝึกให้แมวไม่กลัวสุนัขของเรา

Read More »
คำเตือนรู้ไว้ก่อนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน
Trick & Tips

คำเตือนรู้ไว้ก่อนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน

ในเวลานี้คนที่เขามาอ่านบทความของเราคงกำลังมีความคิดอยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนกันอยู่ใช่หรือไม่? ต้องถามก่อนว่าเหตุใดจู่ ๆ คุณก็อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ แน่นอนว่าร้อยทั้งร้อยย่อมต้องตอบว่าสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนเป็นสุนัขขนฟู มีลุคคล้ายหมาป่าที่เวลายืนหรือใครเห็นแล้วมองดูมีความสง่ามาก แถมจากที่เคยฟังข้อมูลมามีหลายคนบอกเหมือนกันว่าไซบีเรียนเป็นสุนัขที่เข้ากับมนุษย์ง่าย และไม่ค่อยดุ ด้วยเหตุนี้จึงอยากได้น้องเขามาครอบครอง ให้ซื้อมาในราคาแพงแค่ไหนก็ยอม ตรงนี้เราไม่ขัดข้องแน่นอน แต่ก่อนจะซื้อมาเลี้ยงโปรดอ่านคำเตือนของเราดูเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากลางคันจะดีกว่า เพราะข้อมูลบางอย่างที่คุณได้รับมาเกี่ยวกับสุนัขไซบีเรียนบางทีอาจจะเป็นเพียงข้อมูลกว้างที่มีส่วนเล็ก ๆ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้เลยก็ได้ ซึ่งเราผู้เคยอยู่ใกล้กับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนมาก่อนจะนำมาบอกแก่คุณกันในวันนี้ หากคุณยอมรับได้จะเลี้ยงก็ไม่มีปัญหา อย่าทำให้สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนรำคาญ เห็นดูเป็นสุนัขที่ชอบคลอเคลียกับมนุษย์และเป็นมิตรแบบเงียบ ๆ ดูสุขุมอย่างนี้แล้ว แต่ในความจริงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนมีนิสัยที่ขี้รำคาญมากหากเทียบกับสุนัขตัวใหญ่พันธุ์อื่น ด้วยความเป็นสัตว์สุขุม พวกเขามักจะมีโลกส่วนตัวที่สูง ไหวพริบดี

Read More »
เหล่าทาสต้องรู้ โรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ติดต่อสู่คนได้
Trick & Tips

เหล่าทาสต้องรู้ โรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ติดต่อสู่คนได้

โรคผิวหนัง พบได้ในสัตว์เลี้ยงแทบทุกชนิด มักมีอาการคัน ผิวหนังแดง สัตว์จะเกา เป็นสะเก็ด และหลุดออก และที่สำคัญอาจจะติดต่อมาสู้คนด้วย ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น เชื้อรา แบคทีเรียต่าง ๆ และภูมิแพ้ เป็นต้น ในกรณีที่เป็นโรคเชื้อราในสัตว์เลี้ยง ผิวหนังจะเป็นวง ขนร่วง ขอบรอยมีการหนาตัวเล็กน้อย แม้ว่าจะจะรุนแรงจนถึงชีวิต แต่ก็สร้างความกังวลให้ผู้เลี้ยงในระดับหนึ่งทีเดียว โรคผิวหนังจากเชื้อราในสัตว์เลี้ยง หากปล่อยทิ้งไว้อาจลุกลาม เชื้อราจากแมว พบได้บ่อยคือ

Read More »
เทคนิคการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหาร
Trick & Tips

เทคนิคการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหาร

หากแมวเบื่ออาหาร ผู้เลี้ยงอย่างเราต้องรู้เทคนิคที่เกี่ยวกับการให้อาหารแมวที่เบื่ออาหารนะคะ เทคนิคง่ายๆที่จะทำให้แมวไม่เบื่ออาหารอีกต่อไปและจะทำให้แมวกลับมากินอาหารได้เหมือนเดิม จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า 1.จัดตารางเวลา แนะนำว่าควรจัดตารางการกินอาหารให้แมวนะคะ ให้กินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป และอย่างน้อยควรให้อาหาร 2 ครั้ง ต่อวันหากเป็นมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าเวลาไหนควรจะให้อาหารแมวแนะนำว่าให้ลองไปปรึกษาแพทย์ดูนะคะว่าควรจะให้อาหารแมวในช่วงเวลาไหนบ้าง หากเราให้กินตลอดทั้งวันโดยไม่จำกัดเวลาอาจจะทำให้แมวของเราเกิดโรคอ้วนได้ 2.ควรให้อาหารในจาน แนะนำว่าควรให้อาหารแมวในจานดีกว่าให้อาหารแมวในถ้วยนะคะ เพราะถ้าเราให้อาหารแมวในถ้วยอาจจะทำให้ในขณะที่แมวก้มลงกินอาหารหนวดของแมวอาจจะทิ่มลงไป อาจทำให้แมวเจ็บได้นะคะ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าลองเปลี่ยนมาให้อาหารในจานแทนนะคะ 3.ตำแหน่งการวางจาน ตำแหน่งการวางจานถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เราต้องหาพื้นที่ที่ให้แมวกินแล้วรู้สึกปลอดภัย และควรเป็นพื้นที่กว้างๆมองเห็นรอบๆ ที่สำคัญห้ามนำอาหารไปวางไว้ข้างกระบะทรายเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้แมวไม่กินอาหาได้ค่ะ 4.ต้องมีเนื้อให้กินด้วย

Read More »
วิธีให้อาหารหนูตะเภา
Trick & Tips

วิธีให้อาหารหนูตะเภา

  ในฐานะคุณเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสักตัวหนึ่งนั้น เป้าหมายสำคัญของคุณควรเป็นการดูแลสุขภาพและรักษาความสุขของสัตว์เลี้ยง วิธีทางหนึ่งที่จะทำได้นั่นก็คือการให้อาหารที่ดีและสมดุลต่อสุขภาพ หนูตะเภาก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ต้องการสารอาหารโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้มันดำรงชีวิตอยู่ได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีให้อาหารหนูตะเภากันค่ะ ว่าเราควรหรือไม่ควรทำสิ่งไหนบ้าง ไปดูกันเลย   1.ให้หนูตะเภากินหญ้า หนูตะเภาชอบกินหญ้าแห้งมาก! มันต้องการหญ้าเพื่อช่วยในการย่อยและสุขภาพฟัน หนูตะเภาควรได้กินหญ้าอย่างไม่จำกัด ซึ่งหมายถึงคุณต้องเติมหญ้าลงในจานอาหารขนาดพอดี 3-5 ครั้งต่อวัน   2.ให้หนูตะเภากินผักสดวันละประมาณหนึ่งแก้ว เป้าหมายคือเพื่อให้มีความหลากหลายในอาหาร ทำให้หนูได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ผักที่ดีต่อหนูตะเภาได้แก่ ผักชี แครอท มะเขือเทศจากต้น

Read More »
5 แอปสัตว์เลี้ยง โหลดฟรี มีไว้พิชิตใจน้อน
Trick & Tips

5 แอปสัตว์เลี้ยง โหลดฟรี มีไว้พิชิตใจน้อน

เมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญจากการจดบันทึกสู่การใช้แอปพลิเคชัน บนสมาร์ทโฟน ซึ่งมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยน้อนไม่ต้องหลงลืมว่าวันไหนต้องพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ ฉีดวัคซีน หรืออื่น ๆ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่รักสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์ต่าง ๆ ส่วนจะมีแอปสัตว์เลี้ยงไหนที่น่าสนใจบ้างตามไปดูกัน 5 แอปห้ามพลาด สำหรับคนรักสัตว์ 1. Purian Pet Health เป็นแอปในการเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าหมาและแมวของเรา เพียงปลายนิ้วสัมผัส พัฒนาโดย Nestle Purina Petcare co.

Read More »
วิธีให้อาหารนกแก้ว
Trick & Tips

วิธีให้อาหารนกแก้ว

  การที่เราจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใดก็ตาม สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆเลยนั่นก็คือเรื่องของอาหารการกิน สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีให้อาหารนกแก้ว ซึ่งการให้อาหารนกแก้วอย่างเหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้มันมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุข สำหรับคนเริ่มเลี้ยงแล้วยังไม่รู้ว่าการให้อาหารนกแก้วที่ดีนั้นต้องทำอย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคดีๆมาฝากทุกคนแล้วค่ะ ไปดูกันเลย   1.เรียนรู้ว่าควรให้นกแก้วกินอะไร เลือกอาหารเม็ดที่ร้านขายสินค้าสำหรับสัตวเลี้ยง ขอให้แน่ใจว่าได้อ่านส่วนผสมที่ฉลาก อย่าเลือกอาหารเม็ดที่มีสารกันเสียเยอะ ลองพูดคุยและปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อระบุได้ว่าอาหารเม็ดสูตรใดที่เหมาะสมกับนกแก้วของคุณที่สุด   2.ให้นกแก้วกินเมล็ดพืช แม้ว่าเมล็ดพืชไม่ควรเป็นอาหารหลักของนกแก้ว แต่มันก็ให้คุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อนกแก้ว เมล็ดพืชก็เหมือนกับอาหารเม็ดเพราะมีเมล็ดพืชมากมายหลายสูตรที่สามารถเลือกซื้อได้จากร้านขายสินค้าสำหรับสัตวเลี้ยง   3.ให้นกแก้วกินถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกแข็งนั้นเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพของนกแก้ว มันมีโปรตีนและมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สูง แต่ขณะเดียวกันมันก็มีไขมันสูง

Read More »