How To ให้รู้ว่ามันคือ “สุนัขดุ”

How To ให้รู้ว่ามันคือ “สุนัขดุ”

เวลาที่เราเจอสุนัขจะมีอยู่ 2 อารมณ์ที่เกิดขึ้นในความรู้สึก ได้แก่ กลัวถูกสุนัขไล่กัด กับ หลงรักสุนัขที่มีท่าทีน่ารัก แน่นอนว่าในเบื้องต้นจิตวิทยาจะสั่งให้เราประเมินสุนัขจากลักษณะภายนอกที่มีใบหน้า สายพันธุ์ กับลวดลายก่อนแล้วหากเป็นสุนัขที่ดูภายนอกมีความสดใสน่าจะใสซื่อจริงเราก็จะรู้สึกว่ามันช่างน่าเข้าหามาก ตรงกันข้ามกับอีกตัวที่มีใบหน้าน่ากลัวคิดว่าท่าทางไม่น่าไว้ใจ แต่แท้จริงเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสุนัขที่เราเห็นภายนอกว่าน่ารักน่ากอดมันเป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตรกับเราจริงหรือเปล่า? แล้วสุนัขที่เห็นว่ามีลักษณะใบหน้าน่ากลัวนั้นแท้จริงแล้วดุจริงหรือไม่? เพราะบ้านเราเองก็เลี้ยงสุนัขไว้สองตัว ตัวหนึ่งมีลายจุดสีน้ำตาลดัดขาวเป็นสีวัวนมดูซึ่งกัดคนแปลกหน้าได้ กับสุนัขอีกตัวที่ตัวเป็นสีดำ มีจุดสีขาวที่ตา 2 จุดซึ่งเป็นมิตรกับทุกคน ทั้งสองตัวเวลาเห็นคนแปลกหน้าก็มักจะเดินไปโผล่หน้าตรงช่องประตูรั้วพร้อมกัน ทว่าสุนัขที่มีแต่คนบอกว่าน่ารักนั้นมีแต่สุนัขตัวสีวัวนมตัวเดียวเท่านั้น แต่กลับมองว่าสุนัขตัวสีดำของเราดูท่าน่าจะดุจนเราแอบสงสารน้องเลย ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือเราควรตรวจสอบว่าสุนัขดุหรือไม่จากท่าทางกับปฏิกิริยาของมันมากกว่าจึงจะปลอดภัย ดังนี้

สุนัขดุจะเงียบผิดปกติเวลาเห็นคน

สุนัขดุที่แท้จริงจะไม่ได้เห่าเสียงดังเวลาเห็นคนอย่างที่ใคร ๆ ต่างคิดกัน เพราะสุนัขที่เห่าเสียงดังนั้นก็แค่ต้องการจะไล่คนไปให้พ้น ๆ จากรัศมีของมันพร้อมกับวิ่งไล่ให้พ้นจากอาณาเขตเร็ว ๆ อย่างสนุกสนานก็เท่านั้น แต่สำหรับสุนัขที่ดุจะมีอาการเงียบมากกว่าสุนัขปกติเวลาเห็นคนเดินผ่านหรืออยู่ไม่ไกลจากมัน มันจะไม่กระดิกหางแต่จะจ้องหน้าคนคนนั้นอย่างไม่วางจนเหมือนมีดคมเลยทีเดียว นอกจากนี้มันจะยังไม่แลบลิ้นออกมาเหมือนปกติอีกด้วย หากคุณวิ่งผ่านมันหรือเข้าไปเล่นด้วยความชะล่าใจเมื่อไหร่มันก็พร้อมจะจู่โจมทันทีตามตัวตนของสุนัขดุ

สุนัขดุจะขู่ในคอและหายใจดัง

สุนัขดุนอกจากจะเงียบเฉย ๆ แล้ว บางตัวอาจจะส่งเสียงขู่และหายใจดังแบบสัตว์ที่กำลังหงุดหงิดจนถึงจุดเดือดขั้นสุดหากมีคนเข้ามาใกล้ตัวของมันมากยิ่งขึ้นซึ่งคนนั้นเป็นคนที่มันจ้องระวังไว้อยู่แล้ว ซึ่งเมื่อถึงคราวที่คุณส่งเสียงดังแบบไม่ทันระวังตัว สุนัขดุก็จะเข้าเล่นงานกัดคุณได้ในทันที หากคุณเห็นว่ามันเริ่มขู่ในลำคอดังมากขึ้นก็ให้รีบหลีกเลี่ยงไปอีกทางเลย ไม่เช่นนั้นหากมันวิ่งไล่กัดแล้วคราวนี้ถึงไกลแค่ไหนมันก็ปล่อยให้คุณหนีไปยากแน่นอน

สุนัขดุจะสวมตะกร้อครอบปาก

สุนัขดุจะมีสัญลักษณ์ที่เด่นชัดสุดหากคุณเห็นตัวไหนที่มีตะกร้อเหล็กครอบปากอยู่ก็หมายความว่าสุนัขตัวนั้นมีความดุดันสูงจนเจ้าของเองก็คุมหรือสอนไม่อยู่ทำให้ต้องใช้ตะกร้อครอบปากไว้ไม่ให้มันมากัดคนทั่วไปจนเป็นอันตรายได้ ซึ่งแม้จะเห็นว่าสุนัขที่สวมตะกร้อครอบปากดูเงียบอย่างนั้น แต่แท้จริงมันแค่หงอยที่ถูกเจ้าของจับใส่ทำให้ปากมันไม่เป็นอิสระ ลองคุณได้เข้าไปใกล้มันสิ ได้มีวิ่งตามแน่ ๆ

#สุนัขดุ #สุนัข #สัตว์โลกน่ารัก