How To เลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค

How To เลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค

หากจะกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงที่ได้ชื่อว่า “แมว”แล้ว ที่จริงแมวเป็นสัตว์ที่เราไม่ควรจะนำมาไว้ในบ้านตัวเองเท่าไหร่เพราะขนที่ฟูร่วงเยอะกว่าสัตว์เลี้ยงมีขนอื่น ๆ อาจทำให้เกิดแบคทีเรียเชื้อโรคทางอากาศในบ้านของคุณได้ และอีกอย่างธรรมชาติการกำเนิดของแมวก็มาจากการเป็นสัตว์ป่าด้วยการเลี้ยงที่ดีที่สุดจึงเป็นนอกบ้านของคุณ แต่ก็อย่างที่รู้ว่าคนสมัยนี้มักจะรักแมวมากจนเปรียบเขาไม่ต่างจากเพื่อนหรือพี่น้องที่คอยอยู่เคียงข้างเลยด้วยซ้ำจนเทรนด์การนำแมวมาเลี้ยงในบ้านเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วทั้งในแถบโลกตะวันตกและโลกตะวันออกจนกลายเป็นการเลี้ยงแมวที่ใคร ๆ ก็ทำกันซึ่งทุกคนเห็นพ้องต้องกันแล้วว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีความสะอาดมากพอและขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางมากกว่าสุนัข ฉะนั้นหากกลัวเชื้อโรคของแมวที่เกิดภายในร่างกายหรือจากขนแล้วล่ะก็ทุกคนก็ย่อมสามารถเลี้ยงได้ภายใต้มาตรการปลอดเชื้อโรค 3 อย่างที่หากทาสแมวอยากรู้ก็ตามไปดูกันเลย

มีโซนเลี้ยงแมวในบ้านให้สามารถเดินได้ในพื้นที่กำหนด

ในการเลี้ยงแมวในบ้านให้ปลอดเชื้อโรค คุณจะต้องมีโซนจำกัดสำหรับให้แมวเดินไปไหนมาไหนในบ้านได้อย่างชัดเจน ควรให้เขาอยู่โซนบ้านบริเวณด้านหลัง ไม่ควรให้อยู่ในโซนห้องปรับอากาศหรือโซนที่ต้องใช้ทำกิจกรรมหลักภายในบ้านได้ เพราะนอกจากแมวจะมาทำให้ข้าวของเสียหายได้แล้วยังอาจทำให้ขนร่วงเต็มเฟอร์นิเจอร์กลายเป็นการแพร่ฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ ยิ่งโซนหลักของบ้านเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาก็ยิ่งไม่ควรให้แมวเดินมาถึงมาก ต้องหารั้วจำลองของเล่นหรือสร้างประตูห้องตรงทางเชื่อมโซนห้องด้านหลักและโซนหลักที่เปิด – ปิดเฉพาะเวลาจำเป็นไม่ให้แมวออกมาเดินเล่นได้

มีบ้านให้อยู่ต่างหากในการเลี้ยงแมวในบ้าน

คุณต้องมีบ้านให้น้องแมวอยู่อาศัยแบบแยกต่างหากภายในห้องหรือมุมหนึ่งของบ้านคุณเพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องมาหาที่นอนทำขนร่วงตามมุมต่าง ๆ ในห้องให้ทำความสะอาดกันยกใหญ่ ทั้งนี้ก็เพื่อการกั้นอาณาเขตให้บ้านของเราปลอดเชื้อโรคจากแมวด้วย โดยบ้านของแมวจะเป็นโครงบ้านคล้ายบ้านของมนุษย์ที่เป็นช่องประตูให้แมวเข้าไปนอนบนเบาะพร้อมด้วยของเล่นกับตุ๊กตาที่จะทำให้น้องเขามีพื้นที่ส่วนตัวไม่รบกวนหรือแพร่กระจายเชื้อโรคสุ่มสี่สุ่มห้าในบ้านได้

จัดห้องอาหารในจุดที่แมวไม่สามารถเข้ามาถึงได้

ห้องอาหารคือห้องสำคัญที่สุดของบ้านที่ผู้คนจะต้องได้รับประทานอาหารในพื้นที่มีอากาศบริสุทธิ์และสุขลักษณะต้องสะอาดปลอดเชื้อโรคที่สุดจึงควรตั้งมุมห้องอาหารหรือห้องครัวให้อยู่ในจุดที่แมวไม่สามารถเดินเข้ามาได้ซึ่งอาจมีที่กั้นหรืออยู่ในมุมที่แมวไม่ได้กลิ่นชัดก็ได้

#แมว #ทาสแมว #สัตว์โลกน่ารัก