สิ่งของที่แมวชอบเล่นช่วยให้เขาอารมณ์ดี

สิ่งของที่แมวชอบเล่นช่วยให้เขาอารมณ์ดี

แมวเป็นสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยซุกซน มักชอบปีนป่ายขึ้นไปเล่นของเสมือนเด็กวัย 2 – 3 ปีที่กำลังอยู่ในช่วงแห่งความอยากรู้อยากเห็นจึงไม่ค่อยยอมปล่อยสิ่งของโดดเด่นใด ๆ ให้ผ่านตาไป ต้องได้เล่นตลอด แต่สำหรับแมวนั้น พวกเขาไม่ได้มีเฉพาะความอยากรู้ แต่การเล่นคือสัญชาตญาณสัตว์ป่าที่ติดตัวพวกเขามา แม้ว่าจะเคยทำผิดพลาดโดยทำให้สิ่งของต่าง ๆ ในบ้านพังจนถูกตีหรือถูกลงโทษ พวกเขาก็ยังคงทำมันเช่นนั้นซ้ำ ๆ ซึ่งเราก็ไม่สามารถไปว่ากล่าวพวกเขาได้ตลอด ถึงอย่างไรพวกเขาก็ไม่เข้าใจคุณอยู่ดี ฉะนั้นทางที่จะป้องกันความซุกซนของแมวได้นั้นคือคุณต้องเอาสิ่งของสำคัญไปวางในจุดที่แมวจะไม่สามารถเข้าถึงได้ ยิ่งเก็บไว้ในตู้ก็ยิ่งปลอดภัยมากเท่าไหร่ 

แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมด้วยว่าเมื่อสิ่งของที่น้องแมวเล่นเป็นประจำหายไปแล้ว พวกเขาก็อาจจะรู้สึกหงุดหงิดได้ง่าย แบบนี้แล้วคุณก็ต้องหาสิ่งของใหม่มาให้เขาอารมณ์ดีซึ่งครั้งนี้ก็ควรจะเป็นของที่เขาเล่นได้ประจำต่างหากเลย ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่น้องแมวชอบเล่นตลอดเวลาจนเรียกได้ว่าโปรดปราน เรามาดูกันเลย

แมวชอบเล่นตุ๊กตามีขน

“ตุ๊กตามีขน” เป็นสิ่งของที่แมวมักจะเตะตามากเป็นอันดับแรกทันทีที่เห็นเพราะสัญชาตญาณของแมวเวลาที่เห็นสิ่งใดเป็นขนก็มักจะทำให้นึกถึงสัตว์ที่ตัวเล็กกว่าเขาซึ่งเขาจะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ล่าโดยการไปไล่จับและกัดด้วยฟัน จิกด้วยแหลมแบบเมามันส์ แต่พอรู้ว่าเป็นตุ๊กตาที่ไม่มีชีวิตก็จะกลายเป็นของเล่นแก้เหงาที่ทำให้แมวอารมณ์ดีและคราวนี้ก็จะเปลี่ยนมาเล่นแบบอม ๆ กัด ๆ แทะ ๆ จนกว่าตุ๊กตาจะหมดคุณภาพไปเลยล่ะ ไม่ต้องห่วงว่าตุ๊กตาจะพังตั้งแต่วันแรก สมัยนี้ตุ๊กตาออกแบบมาทนทานสุด ๆ ให้เขาเล่นได้ตามใจชอบเลย

แมวชอบเล่นผ้านุ่ม

“ผ้านุ่ม” เป็นสิ่งของที่แมวชอบเล่นมากอีกอย่างหนึ่งเลย เพราะแมวเป็นสัตว์ร่างกายนุ่มอยู่แล้วและมีความรักสบายมาก การที่ได้อยู่กับการนั่ง ๆ นอน ๆ บนผ้านุ่มและได้กอดชายแบบเคลิบเคลิ้มจึงช่วยให้แมวอารมณ์ดีได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนู ผ้าห่มขนนุ่ม หรือผ้าลินินแมวก็ชอบ ขอแค่ผืนใหญ่และสามารถกอดหรือกัดเล่นระหว่างนอนได้ก็พอแล้ว ยิ่งสีสันสวยแมวยิ่งรักเลยล่ะ

แมวชอบเล่นตุ๊กตาล้มลุก

“ตุ๊กตาล้มลุก” ถือเป็นของเล่นสุดท้าทายที่แมวชอบมาก เพราะเขามักจะมองตุ๊กตาล้มลุกเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ไม่มีวันยอมแพ้ให้กับผู้ล่าอย่างเขาที่เพียงกระโจนเข้าใส่คนหรือสัตว์หน้าแปลก ทุกอย่างตรงหน้าก็ต้องยอมศิโรราบให้กับแมวแล้ว คงจะมีแต่เจ้าตุ๊กตาล้มลุกนี่ล่ะที่ยังยืนยิ้มเผล่ ไม่ว่าจะขีดข่วนหรือจะจู่โจมจากทิศไหน รูปแบบใดก็ยังเด้งตัวลุกขึ้นมายั่วแมวได้เหมือนเดิม เอาจริงบางทีแมวก็หงุดหงิดนะ แต่ลึก ๆ ก็รู้สึกเพลินและอารมณ์ดีเหมือนกันที่ได้ต่อสู้กับเจ้าของเล่นตุ๊กตาล้มลุกทุกวัน ถ้าวันไหนคุณลองเก็บสิ แมวจะมีท่าทีซึมข้นมาทันทีที่คู่แข่งตัวเองไม่อยู่ น่าเอ็นดูจริง

#แมว #ทาสแมว #สัตว์โลกน่ารัก