5 นิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว จากคนธรรมดาสู่ทาสผู้ภักดี

5 นิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว จากคนธรรมดาสู่ทาสผู้ภักดี

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเสน่ห์ ฉลาด มีไหวพริบ และมีความน่ารักเป็นอย่างมาก จึงทำให้เราตกเป็นทาสได้ง่าย ๆ แม้ว่าบางคนอาจจะมองในแง่ลบไปว่าพวกมันไม่ทำอะไร แถมเอาแต่ใจด้วย แต่แท้จริงแล้วการเลี้ยงน้องแมวนั้นมีข้อดีมากมาย มาดูกันว่านิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมวมีอะไรบ้าง

คนที่ชอบเลี้ยงสัตว์ จะมีนิสัยที่เปลี่ยนไปอย่างไร

1. จิตใจดี การเลี้ยงสัตว์จะช่วยพัฒนาทางด้านจิตใจของผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก เช่น หากเป็นคนอารมณ์ร้อน เมื่อได้อยู่กับน้องแมวบ่อย ๆ จะทำให้เรายิ้มได้อย่างไม่มีเหตุผล ช่วยให้เรามีจิตใจที่ดี เอื้ออาทร ให้โอกาสผู้อื่นสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเมตตาเพิ่มขึ้นด้วย เป็นต้น

2. ความอดทนอดกลั้น จะเห็นได้ว่าผู้ที่เลี้ยงแมวต้องฝึกให้พวกมันขับถ่ายอย่างเป็นที่เป็นทาง สอนให้ทำตามคำสั่ง และอื่น ๆ ที่ต้องใช้ความอดทนและระยะเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการพัฒนาทักษะนี้ของเราไปด้วย และเมื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน คุณจะรู้สึกได้ว่ามีความมานะอดทน และมีความเอาใจใส่ในเรื่องต่าง ๆ มากกว่าเดิม   

3. ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นอีกหนึ่งนิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว หากพบว่าผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนมักจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเสมอ เพราะเกิดความเห็นอกเห็นใจที่ค่อย ๆ สร้างขึ้นมาภายในจิตใจจากการเลี้ยงสัตว์บ่อย ๆ นั่นเอง

4. มีอัธยาศัยดี เป็นมิตร เข้าได้กับทุกคน เพราะการเลี้ยงสัตว์จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้กลายเป็นคนอารมณ์ดี หัวเราะได้เสมอ ทั้งยังมองโลกในแง่ดีอีกด้วย เนื่องจากมีการแบ่งปันความรู้สึกที่ดีต่อกันระหว่างคนกับแมว เราก็อยากจะแบ่งปันความสุขเหล่านั้นไปหาคนอื่น ๆ ด้วย

5. มีศีลธรรม การเป็นคนรักสัตว์ จะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าพวกมันก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกับมนุษย์เรา ดังนั้นจะไม่มีการทำร้าย ไม่รังแก แต่จะดูแลเอาใจใส่ ให้ความรักความอบอุ่นน้องแมวอย่างดีที่สุด แต่เพียงเท่านี้ยังรวมถึงผู้คนรอบข้างทั่วไปและสัตว์อื่น ๆ ด้วย

นิสัยของแมวและคนเลี้ยงแมว ที่สังเกตได้ง่าย ๆ

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีโลกส่วนตัว และเป็นตัวเองสูงมาก บางครั้งเราไม่สามารถฝึกหรือบังคับทำบางสิ่งบางอย่างได้ ซึ่งเป็นนิสัยแบบ แมว แมว ที่ทาสรู้จักกันดี เช่น อยากรู้อยากเห็นขี้สงสัยสำรวจทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้พบเห็น ขี้เล่น กลัว พูดมากแม้แต่ตอนกินข้าว เป็นนักล่าภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นนก หนู จิ้งจก ซึ่งผู้เลี้ยงมักจะพบซากสัตว์เหล่านี้อยู่บ่อย ๆ เป็นต้น

จากการวิจัยและรวบรวมสถิติพบว่า คนจะมีลักษณะนิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว เช่น เป็นคนขี้อ้อน รักอิสระ โลกส่วนตัวค่อนข้างสูง เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ชอบให้ใครเข้ามาควบคุมหรือตกไปอยู่ใต้อำนาจของใคร มักถือตัว จู้จี้ ขี้ระแวง แต่ก็มีความรอบคอบ ระมัดระวังตัวอยู่เสมอ มีความเชื่อมั่น และเย่อหยิ่งในตัวเองสูง เอาแต่ใจ มีรสนิยมที่ดีกว่าคนอื่น ๆ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับนิสัยที่เปลี่ยนไปหลังจากเลี้ยงแมว เมื่อรู้แบบนี้แล้วหลายคนอาจจะสนใจอยากเป็นทาสด้วยการหามาเลี้ยงสักตัวกันแล้ว นอกจากจะมาเป็นเพื่อนเล่นแล้วพวกเค้าจะมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งพัฒนาความคิดและจิตใจ บำบัดโรคได้อีกด้วย แต่เมื่อตัดสินใจพาพวกเค้าเข้าบ้านแล้วควรเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นภาระของคนอื่นจะเป็นการดีที่สุด

#แมว #ทาสแมว  #สัตว์โลกน่ารัก