How To เลี้ยงม้าให้เชื่องและรักคุณ

How To เลี้ยงม้าให้เชื่องและรักคุณ

ม้า” เป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ถูกใช้งานอย่างหนักมาตั้งแต่อดีตในด้านของการเดินทางเร็ว การหลบหนีจากอันตรายอย่างชาญฉลาด มีไหวพริบดี ทำให้หลายคนนิยมเลี้ยงม้ากันจนถึงปัจจุบันจนถึงกับเปิดฟาร์มเลี้ยงม้าหลายตัวเลยก็มีหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีการผสมพันธุ์ม้าและประชันความเร็วกับความสวยงามของม้าประจำทุกปีด้วยในประเทศไทย ทุกคนจึงค่อนข้างให้ความทะนุถนอมกับสัตว์เลี้ยงนี้เป็นพิเศษ หากไม่จำเป็นก็จะไม่ค่อยลงโทษเขาด้วยวิธีรุนแรง นอกเสียจากเวลาเจอม้าใหม่ที่รับมาแล้วเขาไม่เชื่องซึ่งทุกคนที่เลี้ยงม้าย่อมต้องประสบพบเจอบ่อย ๆ กับม้าที่พยศและเปิดใจให้เรายาก ด้วยตามนิสัยของม้าแล้วมักจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง หยิ่งทระนง และไม่ค่อยไว้ใจใครโดยเฉพาะมนุษย์ นอกเสียจากเราจะเลี้ยงม้าให้เชื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป มีวิธีใดบ้างที่เขาจะเปิดใจเป็นมิตรและเปลี่ยนมุมมองรักเราในฐานะเจ้านายและเพื่อนของเขา ลองมาอ่านกันในบทความนี้เลย

เลี้ยงม้าให้เชื่องโดยการลูบตัวเขาบ่อย ๆ

การที่จะให้ม้าเกิดความเชื่องและยอมเข้าใกล้เรามากขึ้น เราต้องทำให้เขารู้ว่ามนุษย์อย่างเราไม่ได้ต้องการจะบังคับหรือทำในสิ่งที่ไม่ดีกับเขาทั้งนั้น แต่เป้าหมายหลักคือเราต้องการให้เขายอมเป็นเพื่อนกับเรา ให้โอกาสเราได้จับเขาเพื่อพิสูจน์ว่าเราไม่ได้อันตราย ม้าจะได้ไว้ใจเราในเบื้องต้น โดยระยะแรกคุณอาจทำเรื่องง่าย ๆ แค่วางอาหารในระยะใกล้พอที่เขาจะยื่นหน้าจากคอกมากินได้ และเมื่อเขายอมก็ค่อยให้อาหารใกล้ชิดกับปากของม้า หลังจากนั้นระหว่างม้ากินอาหารจากมือคุณ คุณก็เอื้อมมือไปลูบบริเวณหลังของเขาได้ ทำแบบนี้ทุกวันแล้วม้าจะเกิดความคุ้นเคย เริ่มเชื่องจนยอมให้คุณลูบหลังเขาได้ทุกเวลาเอง ยิ่งคุณลูบตัวเขาด้วยสัมผัสเบาพร้อมรอยยิ้มบ่อย ๆ ก็ยิ่งสามารถถ่ายทอดความเป็นมิตรของคุณให้เขาซึมซับได้ชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น

เลี้ยงม้าให้เชื่องโดยปล่อยเขาออกไปวิ่งเล่นเป็นประจำ

การที่คุณปล่อยม้าให้มีโอกาสออกไปวิ่งเล่นอย่างเป็นอิสระในบริเวณอาณาเขตธรรมชาติของบ้านคุณที่มีความกว้างใหญ่หรืออยู่ในอาณาเขตรั้วในฟาร์มสัตว์จะทำให้ม้ารู้สึกพอใจในสิ่งดี ๆ ที่คุณมอบให้เขา เขาสามารถรับรู้ถึงความหวังดีและหัวใจบริสุทธิ์ของคุณที่สามารถเข้าใจธรรมชาติของม้าอย่างเขาได้ ไม่บังคับให้อยู่แต่ในคอกที่เหมือนเป็นการสร้างกรอบอย่างเดียว ให้โอกาสเขาแล้วม้าจะเริ่มเชื่องเองโดยไม่ต้องใช้การลงโทษเลย

เลี้ยงม้าให้เชื่องโดยไม่ดุเขา

เมื่อม้าทำสิ่งใดผิดพลาดในฟาร์มหรือบ้านของคุณ คุณไม่ควรใช้วิธีการดุหรือเอาแส้มาตีเขาเหมือนที่เจ้าของม้าหลายคนทำ มันเป็นวิธีที่ทำให้พวกเขาเชื่อฟังอย่างรวดเร็วและเชื่องง่ายก็จริง แต่ม้าจะไม่รับใช้และเป็นเพื่อนคุณอย่างบริสุทธิ์ใจแน่นอน หากได้ทีเขาก็อาจจะสามารถทำร้ายคุณหรือหนีไปจากคุณโดยไม่ลังเลได้ คุณจะไม่ได้รับความภักดีจากเขาแน่นอน ฉะนั้นเมื่อเขาทำผิดให้จับใบหน้าเขาให้เข้าหาเรา พลันหลับตาลงแล้วกระซิบใกล้หูม้าว่า “ไม่เป็นไร คราวหลังอย่าทำแบบนี้อีก” แม้ช่วงแรกบอกไปเขาจะไม่รู้ความหมาย แต่ก็จะสัมผัสความรู้สึกที่คุณอยากเตือนได้เองเมื่อเริ่มคุ้นชินกับคำพูดและการกระทำที่แตกต่างจากทุกครั้ง เพราะอย่าลืมว่าม้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดมาด

#เลี้ยงม้า #ม้า #สัตว์โลกน่ารัก