เคล็ดลับการเลี้ยงแมว ข้อควรรู้ทาสแมว สังเกตพฤติกรรมน้องแมวสุขภาพดี #ทาสแมว

เคล็ดลับการเลี้ยงแมว ข้อควรรู้ทาสแมว สังเกตพฤติกรรมน้องแมวสุขภาพดี

หากคุณเป็นคนที่เลี้ยงแมว แน่นอนว่าคุณคงอยากให้แมวของคุณเป็น แมวสุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แต่เราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าแมวของเราที่เลี้ยงอยู่มีสุขภาพดี ไม่น่าเป็นห่วงหรือต้องกังวลอะไร บทความนี้จะมาบอกเกี่ยวกับวิธีการสังเกตพฤติกรรมของแมว แมวสุขภาพดีสังเกตจากอะไร แมวแบบไหนที่สุขภาพแข็งแรง

1.วิธีสังเกตแมวสุขภาพดี – ขับถ่ายเป็นก้อน

แน่นอนว่าอุจจาระของแมว เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะสามารถบอกถึงการเลี้ยงดูของคุณว่าเป็นอย่างไร คุณควรหมั่นตรวจดูอุจจาระของแมวว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร หากพบว่าขับถ่ายเป็นก้อนดี นั่นหมายถึงแมวของคุณนั้นมีสุขภาพที่ดี ร่าเริงแจ่มใส ทานอาหารได้ปกติ เป็นการสังเกตถึงระบบย่อยอาหารของเขาว่าทำงานเป้นอย่างไร หรือในกรณีที่ถ่ายไม่เป็นก้อน เราก็ควรย้อนกลับไปดูว่าเขาได้ทานอะไรไปบ้าง

2.วิธีสังเกตแมวสุขภาพดี – การรับประทานอาหาร

สำหรับข้อนี้ก็เป็นหนึ่งในวิธีสังเกตสุขภาพของน้องแมวที่คุณเจ้าของไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด เพราะการที่จะบอกว่าเขาป่วยหรือไม่ป่วยส่วนหนึ่งก็สังเกตได้จากการรับประทานอาหารของเขา เขามีอาการเบื่ออาหาร ทานน้อยลง หรือไม่กินอาหารหรือไม่ หากพบว่าเขาไม่มีทีท่าว่าจะเบื่ออาหาร ทานได้ปกติ ก็เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ดีว่าแมวของคุณนั้นสุขภาพแข็งแรง

3.วิธีสังเกตแมวสุขภาพดี – ความร่าเริง ขี้เล่น

ข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่สังเกตได้ง่ายมากๆ เพราะว่าถ้าแมวป่วยหรือมีสุขภาพไม่ดี เขาอาจจะนอนซึมทั้งวัน ไม่ขี้เล่น หรือไม่กระตือรือร้นกับสิ่งใด แต่ในทางตรงกันข้ามหากคุณสังเกตแล้วพบว่าแมวของคุณนั้นร่าเริง ขี้เล่น กระตือรืนร้นทุกครั้งที่คุณเล่นด้วย นั่นก็หมายถึงว่าแมวของคุณมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเวลาที่ชวนเขาเล่นก็ลองสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมการตอบสนองของเขาให้ดี

4.วิธีสังเกตแมวสุขภาพดี – นอนหลับสบาย

คุณควรสังเกตว่าเวลาที่แมวของคุณกินอิ่มแล้ว เขาเริ่มมองหาที่งีบหรือเข้าไปยังที่ๆเหมือนเป็นเซฟโซนของเขาหรือไม่ เพราะหนึ่งในสัญญาณที่จะบ่งบอกว่าแมวของคุณนั้นมีสุขภาพดี ก็คือการนอนหลับของเขา เวลาที่แมวของคุณนอนหลับอาจจะได้ยินเสียงลมหายใจของเขาชัด แสดงว่าเขาอยู่ในภาวะที่กำลังมีความสุขอยู่นั่นเอง แล้วถ้าหากแมวของคุณนอนในท่าสบายๆก็ให้รู้ไว้ว่าเขารู้สึกปลอดภัยนั่นเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รู้แล้วว่าแมวของคุณเป็น แมวสุขภาพดี หรือไม่

#แมวสุขภาพดี #พฤติกรรมน้องแมว #ทาสแมว