พลิกการมองโลกใหม่กับแมงมุมปิกาจู

พลิกการมองโลกใหม่กับแมงมุมปิกาจู

“ปิกาจู! โปเกมอน โปเกมอน อินมานา กามู” ฟีลมันได้อีกแล้วเพียงแค่ได้เห็นภาพของปิกาจูตัวจิ๋วที่ซ่อนอยู่ในป่าลึกของต่างประเทศ แต่เอ๊ะ! หรือจะไม่ใช่กันนะ แต่เหมือนมากเลยว่าไหมทุกคน ตัวมันก็เป็นสีเหลือง มีหูแหลม 2 หูตั้งอยู่ด้านหลัง บริเวณปลายแหลมก็เป็นสีดำ ๆ แดง ๆ เหมือนปิกาจูเป๊ะเลย หรือว่าโปเกมอนจะนำเอาต้นแบบของเจ้าสัตว์ที่มีอยู่จริงในโลกตัวนี้มาออกแบบตัวละครปิกาจูที่แสนน่ารักในวัยเด็กของเรากันนะ แล้วสรุปว่าเจ้าสัตว์ป่าสุดแปลกนี่คือตัวอะไรกันแน่

ทำไมจึงเกาะอยู่บนต้นเหมือนแมงมุมเลย คำตอบก็ไม่ยาก มันคือแมงมุมนี่เอง แต่ด้วยความที่มันมีลักษณะเหมือนปิกาจูจึงทำให้ทุกคนตั้งชื่อเรียกเล่น ๆ ของเจ้าแมงมุมนี้ว่า “แมงมุมปิกาจู” แต่ความจริงแล้วมันคือแมงมุมที่มีชื่อชนิดสุดคลาสสิกตั้งแต่เกิดว่า “Arrow-shaped micrathena” นอกจากรูปร่างมันจะมีความสวยงามโดดเด่นท่ามกลางป่าสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ในเขตประเทศหนาวแล้ว ยังมีอีกหลายด้านโดดเด่นในชีวิตพิศวงของมันที่เราอยากให้คุณได้เห็นในวันนี้ด้วย

ทำความรู้จักกับ “แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena”

“แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena” เป็นแมงมุมพันธุ์หายากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลกซึ่งมีจำนวนน้อยมากในหมู่แมงมุมพันธุ์อื่น มันยังถูกจัดว่าเป็นแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าลึกมีบรรยากาศทึบแสงประเทศฮอนดูรัสทางทวีปอเมริกาเหนือด้วย โดยผู้ที่ค้นพบมันเป็นคนแรก คือ “คุณโจนาธาน คอลบี้” นักสำรวจจาก National Geographic ที่ได้ถ่ายภาพประกอบการสำรวจชีวิตของแมงมุมปิกาจูที่มีลักษณะตัวเล็กสีน้ำตาลแดงเข้มใสแต่ขามีขนาดยาวและใหญ่ตัดกับสีเหลืองสดใสบริเวณก้นของมันที่มีความปล่องแข็งเต็มไปด้วยหนามแหลมติดมากมายตามก้น และมีหนามแหลมสีเหลืองยาวสุดโผล่ด้านหลัง 2 หนามในระดับเท่ากันซึ่งบริเวณปลายหนามเป็นสีน้ำตาลแดงและดำทำให้ดูเหมือนของโปเกมอนปิกาจูอย่างมาก อีกทั้งสีประจำของตัวก็เป็นสีเหลืองสลับแดงอยู่แล้วอีก

การดำรงชีวิตของ “แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena”

“แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena” เป็นสัตว์ที่ปกติแล้วจะไม่มีภัยหรือคิดจู่โจมสิ่งมีชีวิตใด ๆ หากสิ่งมีชีวิตนั้นไม่คิดจะคุกคามมันก่อนไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาใกล้เพื่อจับหรือคิดทำร้าย มันก็จะใช้หนามแหลมบริเวณท้องและก้นเป็นเกราะป้องกันทันทีเพื่อความปลอดภัยซึ่งสิ่งมีชีวิตนั้นจะได้รับบาดเจ็บจากหนามของมันจนหนีไปอย่างรวดเร็ว แต่แม้จะรักสงบแค่ไหน แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena ก็ยังต้องใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้อย่างหวาดระแวงในการจู่โจมจากผู้ล่าพวกมันลับ ๆ อย่างตัวต่อป่าที่จะทำให้พวกมันเป็นอัมพาตชั่วขณะได้หากถูกต่อยจนได้รับพิษ มันคือสิ่งมีชีวิตที่แมงมุมปิกาจูกลัวมากจนไม่ค่อยโผล่ออกมาให้มนุษย์เห็นเท่าไหร่

อาหารสุดโปรดของ “แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena”

“แมงมุมปิกาจู Arrow-shaped micrathena” มักจะชอบกินตัวอ่อนและแมลงขนาดเล็กเป็นอาหารเหมือนกับแมงมุมทั่วไปอย่างผีเสื้อ, ตัวหนอน, เพลี้ยอ่อน และอื่น ๆ อีกมากมายเท่าที่ในป่าอันอุดมสมบูรณ์จะมีให้มันได้ มันจึงไม่ชอบที่จะออกจากพื้นที่ส่วนตัวนัก  คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก