“หนอนเรือ” สิ่งมีชีวิตตัวยาวดุจงูที่รักการกินหิน!

“หนอนเรือ” สิ่งมีชีวิตตัวยาวดุจงูที่รักการกินหิน!

แม้ว่าหนอนจะเป็นสัตว์ที่มักจะถูกคนอื่นมองข้ามเรื่องความสวยงามหรือความโดดเด่นในการดำรงชีวิต แต่หากเป็นลักษณะลำตัวกับความยาวล่ะก็บอกเลยว่าโลกเรายังมีหนอนอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่สามารถสร้างความตกตะลึงให้แก่มนุษย์โลกที่พบเห็นได้เหมือนกัน บางคนอาจไม่รู้ว่าหนอนนั้นมีสายพันธุ์ตระกูลที่เยอะมาก บางทีหนอนบางตัวก็ตัวเล็กไปจนมองแทบไม่เห็นแต่หากใช้กล้องส่องก็จะพบว่ามันมีลักษณะที่แปลกจนใคร ๆ

ต่างก็บอกว่าเป็นเอเลี่ยน! และแน่นอนว่า โลกของเราก็มีหนอนยักษ์หลากหลายชนิดที่คุณยังรู้จักไม่หมดเช่นเดียวกัน ในวันนี้เองเราจึงได้นำหนอนยักษ์อีกชนิดหนึ่งที่ยังคงไม่สูญพันธุ์ไปจากโลกและมีการดำรงชีวิตที่โดดเด่นไม่แพ้สัตว์อื่นที่โลกจดจำอย่าง “หนอนเรือ” มาบอกเล่ากัน ซึ่งพออ่านแล้วอย่าลืมเอาเรื่องราวของมันไปบอกต่อให้ลูกหลานของคุณรู้ด้วยว่าอนาคอนด้าเองก็มีลูกน้องข้ามสายพันธุ์ที่น่าระทึกเวลาพบเจอไม่แพ้กันเลย!

ทำความรู้จักกับ “หนอนเรือ”

“หนอนเรือ” หรือ “Shipworm” แม้ตัวของมันจะเป็นคล้ายหนอน แต่แท้จริงแล้วมันไม่ได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มหนอน ตรงกันข้ามมันกลับถูกจัดอยู่ในสัตว์ประเภทหอยน้ำเค็ม ตระกูล Teredinidae มีลักษณะตัวยาวทรงกระบอกหลายเซนติเมตรจนถึงเป็นเมตรเลยก็มีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ พบส่วนใหญ่เป็นลำตัวสีดำ สีขาวใส และสีเนื้อ ยืดหยุ่นได้และมีความนุ่มของร่างกายซึ่งอาศัยอยู่ในเปลือกหอยสองฝาที่ติดตามตะกอนบริเวณโขดหินและโครงสร้างฐานไม้ใต้สะพานท่าเรือรวมถึงฐานเรือที่จอดเทียบท่าด้วย แต่ความน่ากลัวของพวกหนอนเรือ คือ พวกมันจะทำลายไม้ทุกอย่างโดยการขุดเจาะจากปากจนเป็นอุโมงค์และแฝงตัวเข้าไปอยู่ข้างในหากพบเจอรวมถึงหินด้วย ทำให้คนท้องถิ่นมักให้ฉายามันว่า “ปลวกทะเล” คุณสามารถเจอมันได้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

การดำรงชีวิตของ “หนอนเรือ”

“หนอนเรือ” มักจะชอบอยู่ตามน้ำตื้นที่หากไม่เป็นชายฝั่งทะเลที่มีไม้ก็จะอยู่ใต้ทะเลตามแนวปะการังไม่ห่างจากชายฝั่งมาก เพราะบริเวณแนวปะการังจะเต็มไปด้วยหินมากมายที่พวกมันชอบอาศัยอยู่ หรือไม่ก็ตามทะเลสาบ มันสามารถอยู่ได้เช่นกัน ซึ่งตอนที่ยังมีชีวิตอยู่และไม่ย้ายถิ่นฐาน พวกมันจะอยู่ในเปลือกหอยเดิมที่มีขนาดยาวและใช้วิธีการดูดแบคทีเรียทางชีวภาพที่เป็นประโยชน์ซึ่งอาศัยอยู่ในเหงือกของมันซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เน้นพลังไฮโดรเจนซัลไฟด์ และเวลาไปเที่ยวเล่นก็จะไปเกาะเรือแล้วมักหายใจโดยใช้กาลักน้ำทั้งสองที่เป็นช่องปากทั้งด้านหัวกับด้านท้ายเป็นส่วนสำคัญรวมถึงการขับถ่ายด้วย และเมื่อมันจะย้ายถิ่นก็มักจะออกจากหอยเดิมและทิ้งหอยที่มีลักษณะยาวเท่าไม้เบสบอลไว้ตามชายหาดหรือในวัสดุไม้ไว้เป็นร่องรอยว่ามันเคยอยู่เท่านั้น

อาหารสุดโปรดของ “หนอนเรือ”

“หนอนเรือ” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ คือ แบคทีเรียสังเคราะห์จากความชื้นใต้ผืนน้ำที่มีความบริสุทธิ์สะอาดและไม้กับหินที่มีแร่ธาตุกับเหตุผลเดียวกับปลวก คือ โปรโตซัวที่เป็นสิ่งมีชีวิตพึ่งพาอาศัยกันในลำไส้ของพวกมันต้องการสารอาหารจากการย่อยสลายไม้ให้ปลวก และปลวกก็จะได้รับประโยชน์จากโปรโตซัวด้วยเช่นกันจึงทำให้เป็นภาพน่าสะพรึงของหนอนทะเลที่กัดกินหินและไม้แบบที่ไม่มีสัตว์น้ำใดทำ  คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก