ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ สก็อตติช โฟลด์กันเถอะ

ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ สก็อตติช โฟลด์กันเถอะ

สก็อตติช โฟลด์ แมวปุกปุยทรงสเน่ห์ เลี้ยงง่ายและเข้ากันได้กับเพื่อนๆของเค้ารวมถึงทุกคนในครอบครัว แมวพันธุ์นี้เป็นที่นิยมในเมืองไทยเอย่างแพร่หลาย มีฟาร์มที่ผันตัวเป็น breeder ผุดขึ้นมามากมายจริงๆค่ะ เพราะแมวพันธุ์นี้ทั้งน่ารัก นิสัยดี แถมรูปลักษณ์ยังสวยงาม มีหลากหลายชนิด พร้อมทั้งหลากหลายลายและสีอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของ สก็อตติช โฟลด์

สก็อตติช โฟลด์ แมวที่มีลักษณะโดดเด่นเรื่องของหูพับนี้ ได้ถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัย ค.ศ. 1796 เรื่องเกิดขึ้นจากกะลาสีเรือชาวอังกฤษท่านนึงได้นำแมวที่มีลักษณะหูตกมาจากประเทศจีน จึงถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์แมวแต่ก็ไม่มีผู้กล่าวถึงอีกจนกระทั่งปี 1961 ในประเทศ Scottland เกิดลูกแมวหูตกขึ้นอีกครั้ง เป็นลูกแมวหูตกตัวเดียวในครอกนั้น เจ้าเหมียวมีนามว่า Susie ตามประวัติกล่าวว่าซูซีเป็นแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง บริติช ชอร์ตแฮร์ กับแมวสายพันธุ์พื้นเมืองที่นั่น และนั่นคือต้นกำเนิดของแมวหูพับนั่นเองค่ะ

สก็อตติชถือเป็นแมวที่ผสมค่อนข้างยาก น้องๆไม่สามารถข้ามสายพันธุ์ได้มากนักเนื่องจากลูกแมวจะมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่ก็มีหลายๆคนไม่ได้ศึกษาให้ดีและนำน้องผสมปนเปไปหมด จนลูกหลานของเจ้าแมวนั้นอาจจะกระดูกไม่แข็งแรงได้ หากใครต้องการรับเลี้ยงน้องๆให้ศึกษาฟาร์มและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของลูกแมวให้ดี เพื่อระวังการเกิดลูกแมวที่ไม่สมบูรณ์ต่อไปค่ะ

ลักษณะของแมวพันธุ์ สก็อตติช โฟลด์

ข้อมูลทั่วไปของแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ แมวพันธุ์นี้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของแมวที่มีขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่ น้ำหนักราวๆ 8-12 ปอนด์ และอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 9-12 ปีเลยล่ะค่ะ น้องๆมีลักษณะขนตั้งแต่ สั้น ปานกลาง ไปจนถึงแบบขนยาว จุดเด่นของน้องๆคือการมีแผงอกที่กว้าง กะโหลกใหญ่และหางที่ใหญ่ขนฟูน่าฟัด ซึ่งหางของน้องแมวสก็อตติชนั้นค่อนข้างเซนสิทีฟ ต้องระมัดระวังให้ดีค่ะ ถ้าจะจับควรทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากหากไปดึงหางเค้าแรงๆ หรือซ้ำๆอาจทำให้เกิดอาการข้อหางอักเสบได้เชียวนะ ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดทรมานแก่น้องๆ บางรายอาจนำไปสู่ความเสื่อมสภาพของหูรูดระบบขับถ่าย ทำให้น้องๆไม่สามารถอั้นปัสสาวะหรืออุจจาระได้ค่ะ

ถ้านับจากกระดูกแล้ว แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์มีกระดูกขนาดปานกลางค่ะ ลักษณะเด่นคือกะโหลกศีรษะจะกลมใหญ่ มีแก้ม และมีหูสองแบบคือหูตั้ง กับหูพับนั่นเองค่ะ ดวงดาของน้องๆมีความกลมกระจ่างใสวิ้งมากๆเลย แถมขากับหางเนี่ยก็กลมบ๊อก ส่วนน้องๆที่มีขนยาวมักจะได้ขึ้นทะเบียนของสมาคมว่าเป็น สก็อตติช โฟลด์ ลองแฮร์ค่ะ

สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวที่ค่อนข้างอ่อนโยนและอ่อนหวาน ไม่ค่อยเกรี้ยวกราดหากเราไม่ไปแกล้งให้เค้าโมโหบ่อยๆตั้งแต่เด็กจนเสียนิสัยนะคะ น้องๆมีจิตใจดี ขี้เล่นและเข้ากับคนได้ง่ายมากๆ และถ้าพูดถึงเรื่องกินละก็เรียกได้ว่าเป็นนักกินแต่ไม่ตะกละค่ะ เค้าจะไม่ค่อนกระตือรือร้นในการกิน ค่อยๆละเมียดละไมกินจนกว่าจะอิ่ม และด้วยปากเล็กและสั้นจะทำให้เคี้ยวหรือคาบอาหารค่อนข้างยากจึงต้องใช้เวลากินพอสมควร และอาหารที่ให้ต้องคำนึงถึงขนาดปากน้องๆด้วยค่ะ

ในเรื่องของการผสมพันธุ์นั้น ได้มีข้อห้ามจากสมาคมว่าห้ามพสมหูพับกับหูพับเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากน้องๆที่มีหูพับนั้นเกิดจากยีนส์ด้อย การนำยีนส์ชนิดเดียวกันมาชนกันจะทำให้เด็กๆที่เกิดมามีสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก ทำให้ต้องผสมกับเจ้าหูตั้งและลุ้นกันเอาเองว่าแมวน้อยที่ออกมาจะเป็นแมวหูพับแบบที่ทาสแมวเรานิยมหรือไม่นั่นเองค่ะ

#ทาสแมว #สก็อตติช โฟลด์ #สัตว์โลกน่ารัก