ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ เปอร์เซีย กันเถอะ

ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ เปอร์เซีย กันเถอะ

เหมียวๆเปอร์เซีย หรือ Persian เรียกได้ว่าเป็นราชินีแมวที่มาจากดินแดนตะวันออกกลาง และแน่นอนค่ะว่าชื่อเปอร์เซียนั่นก็เพราะว่าน้องๆมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเปอร์เซีย หรือประเทศอิหร่านและตุรกีในปัจจุบันนั่นเองค่ะ แมวเปอร์เซียเนี่ยนับว่าเป็นแมวสายพันธุ์แรกที่มีคนนำเข้ามาในไทยเลยก็ว่าได้ และเพราะหน้าตาที่น่าเอ็นดูและขนปุกปุยของน้องๆทำให้แมวสายพันธุ์นี้ยังคงได้รับความนิยมในหมูทาสแมวเป็นอย่างมากๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีหลากหลายสีสัน นิสัยพื้นฐานของเจ้าเหมียวพันธุ์

ประวัติความเป็นมาของเปอร์เซีย

แมวพันธุ์เปอร์เซียนับเป็นแมวสายพันธุ์โบราณชนิดหนึ่ง จริงๆแล้วประวัติความเป็นมาของน้องๆยังไม่ชัดเจนนัก แต่ในช่วงค.ศ. 1500 มีการพบแมวขนยาวในประเทศอิตาลี แต่กล่าวคือแมวเหล่านั้นถูกนำเข้ามาจากเปอร์เซียค่ะ และเมื่อศตวรรษที่ 17 ชาวอิตาลีนาม Pietro della Valle ผู้ที่ท่อนเที่ยวไปยังอาณาจักรเปอร์เซีย ได้รับแมวเปอร์เซียตัวหนึ่งมา เพื่อนำมาพัฒนาสายพันธุ์ต่อ

ซึ่งสมัยนั้นแมวเปอร์เซียมีฉายาว่าแมวทราย เพระาอาศัยแถบทะเลทราย จะมีคนยาวหยาบเพื่อป้องกันตัวจากสิ่งแวดล้อมที่มีทรายล้อมรอบนั่นเอง ในอีกหลายร้อยปีต่อมา มีบันทึกว่ามีเจ้าของแมว ที่ครอบครองขนยาวจากตุรกี พวกมันกำลังถูกพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ จนในศตวรรษที่ 19 ลูกหลานของเจ้าแมวตัวนั้นถูกนำมาผสมพันธุ์กับแมวอิตาลี และนั่นถือเป็นจุดกำเนิดของแมวเปอร์เซียโดยแท้ ถึงจะเป็นแมวจากสายพันธุ์โบราณ แต่ที่จริงแล้วน้องๆก็ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากมนุษย์นั่นเองค่ะ

ลักษณะของแมวพันธุ์เปอร์เซีย

ข้อมูลทั่วไปของแมวพันธุ์เปอร์เซีย ถูกจัดให้เป็นแมวที่มีขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ กระดูกค่อนข้างแข็งแรงและมีหัวและหน้ากลม ส่วนของหน้าผากเป็นโหนก แก้มเต็มๆและมีดวงตาที่กลมโต แต่ดวงตาน้องๆมีลักษณะพิเศษตรงที่ตาทั้งสองข้างจะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างห่างจากกันมากกว่าแมวพันธุ์อื่นๆค่ะ ส่วนจมูกในวงการเค้าจะเรียกว่าเป็นแมวจมูกหัก เพราะหากมองจากด้านข้างแล้วจะเห็นจุดหัดหรือมุมหักระหว่างจมูกกับหน้าผากอย่างชัดเจน และเมื่อมองด้านหน้าตรงๆแล้วจะเห็นเป็นขีดระหว่างดวงตา

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่มีนิสัยอ่อนโยนมากๆและเข้ากับคนได้ง่าย เพราะพื้นฐานนิสัยแล้วค่อนข้างร่าเริงและซุกซน มักจะปีนป่ายไปตามจุดต่างๆเพื่อที่จะหาของเล่น แถมเจ้าพวกนี้ยังช่างประจบประแจงมากๆเลยล่ะค่ะ เรียกว่ามีไหวพริบหรือเจ้าเล่ห์ก็ไม่แน่ใจ แต่ถึงอย่างนั้นหากเป็นเปอร์เซียที่อายุมากแล้ว นิสัยก็จะกระตือรือร้นน้อยลงค่ะ ทำให้เราต้องดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ เพราะเจ้าแมวอาจจะแค่นอนและกินจนอ้วนตุบได้

ถ้าหากต้องการเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ ให้ใส่ใจเรื่องของการดูแลขนน้องๆเป็นพิเศษค่ะ เพราะขนน้องๆค่อนข้างยาว ทำให้เราต้องช่วยหมั่นทำความสะอาด ด้วยการแปรงและสางขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันขนพันกัน

ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดแห่ลงเพาะพันธุ์เชื้อโรคและเชื้อรารวมถึงพยาธิต่างๆที่จะทำให้ผิวหนังใต้ขนของน้องๆอักเสบได้ แถมยังเป็นที่อยู่ของเห็บหมัดอีกด้วย เจ้าเหมียวที่โตเต็มวัยแล้วควรจะได้รับการควบคุมอาหารเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

เพราะมันจะค่อนข้างขี้เกียจออกกำลังกาย ต้องคอยชวนเค้าเล่นบ่อยๆนะคะ เช่นเล่นของเล่นที่เค้าจะสนุกไปกับเรา อาจจะโยนลูกบอลให้วิ่งตาม หรือใช้ไม้ตกแมวก็ได้ค่ะ และแน่นอนว่าแมวหน้าสั้นน้ำตาและขี้ตาจะค่อนข้างเยอะ ต้องคอยเช็ดให้เค้าทุกวันเพื่อไม่ให้คราบฝังลึกติดตรงหัวตาค่ะ

#ทาสแมว #เปอร์เซีย #สัตว์โลกน่ารัก