ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์กันเถอะ

ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์กันเถอะ

เหมียวสายพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ตามชื่อแล้วแน่นอนว่าเป็นแมวสายพันธุ์จากอเมริกาแน่นอนค่ะ แต่จริงๆแล้วน้องมีเชื้อสายมาจากประเทศแถวยุโรปนะคะ และค่อยแพร่หลายมายังอเมริกา เมื่อสมัยที่ชาวยุโรปเนี่ยออกเดินทางเพื่อหาดินแดนใหม่ พวกเค้าได้พกเจ้าเหมียวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ติดเรือไปไหนมาไหนกับเค้าด้วย เพื่อให้แมวคอยจับหนูที่จ้องจะทำลายข้าวของและแอบกินสเบียง และต่อมาจึงได้มีการพัฒนาสายพัยธุ์ จนแมวพันธุ์นี้จึงเป็นแมวพื้นเมืองที่มีขนสั้นของอเมริกาในที่สุดค่ะ

ประวัติความเป็นมาของอเมริกันชอร์ตแฮร์

แมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ แม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในแมวพื้นเมืองของอเมริกา แต่ต้นกำเนิดจริงๆก็มาจากทวีปยุโรป ซึ่งมีการับบันทึกเกี่ยวกับแมวพันธุ์นี้ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1904 ว่าต้นกำเนิดจริงๆแล้วมาจากพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์

ซึ่งนับเป็นบรรพบุรษของน้องๆสายพันธุ์นี้ อเมริกันชอร์ตแฮร์ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นแมวที่จะใช้ควมคุมประชากรของสัตว์ตัวเล็กที่ก่อกวนครัวเรือนของมนุษย์ จำพวกหนูนั่นเอง เพราะการถูกสร้างเป็นผู้ล่า แมวชนิดนี้จึงไม่ค่อยขี้เกียจนัก มีความเข้มแข็ง กล้าหาญ และแข็งแรง ซึ่งสมัยก่อนคนจะนิยมเลี้ยงไว้นอกบ้าน ทำให้ขนน้องๆหนาเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นนั่นเอง

ลักษณะของแมวพันธุ์อเมริกันชอร์ตแฮร์

ข้อมูลทั่วไปของแมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ถูกจัดให้เป็นแมวขนาดกลาง แต่มีพละกำลังสูง ด้วยกระดูกและกล้ามเนื้อที่แน่นและหนัก รูปร่างกลมหนาของน้องๆ ทำให้เค้าดูค่อนข้างมีน้ำหนักเมื่อเวลาเราอุ้มจะรู้สึกได้เลยค่ะ และด้วยการที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างดีนี่แหละค่ะทำให้เค้าแข็งแรง มีแรงกล้ามเนื้อที่เยอะพอสมควร อกกว้าง คอหนา และกรามแข็งแรงมากๆ ปากของเค้าถูกพัฒนามาอย่างดี ทำให้กินอาหารคำใหญ่ๆได้ ขาค่อนข้างหนาและมั่นคงแข็งแรง และมีความสามารถในการล่าสูง

เพราะด้วยต้นกำเนิดแล้วน้องๆถูกเลี้ยงมาเพื่อไล่สัตว์เล็กจำพวกหนูออกจากบ้าน หรือฟาร์มของชาวเกษตรกรนั่นเอง ขนของน้องๆถึงจะสั้นแต่ก็มีความหนาแน่นมากๆ และขนจะหนาและยาวกว่าปกติเมื่อเข้าฤดูหนาวค่ะ ส่วนลดลายของขนที่เราเห็นกันนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของนักล่า เพื่อเอาไว้อำพรางตัวเองหรือป้องกันตัวนั่นเอง ซึ่งลักษณะสีขนและรูปร่างของน้องๆมีมากถึง 80 แบบเชียวค่ะ

อเมริกัน ชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่เลี้ยงง่ายมาก เพราะน้องๆมีความสุขุม แต่ก็แอบแฝงความขี้สงสัย เค้าจะรักการเล่นเอามากๆ แต่ไม่ชอบให้ใส่ใจมากนักเพระาอาจจะรำคาญทาสแมวได้ หากเค้าอายกจะเล่นละก็ เค้าจะไปนำของเล่นของตัวเองแหละค่ะมาเล่นได้ด้วยตัวเองเลย น่ารักมากๆใช่ไหมละคะ

อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีลักษณะตัวป้อม แต่แอบล่ำ ดังนั้นต้องควบคุมอาหารแมวโตเช่นกันค่ะ ด้วยกระดูกที่หนาและกล้ามเนื้อที่เยอะแล้วต้องคอยสังเกตดีๆว่าเค้ามีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสำหรับน้องๆหรือไม่ การแปรงขนควรทำเป็นปกติของทาสแมว แต่จะยิ่งต้องดูและเป็นพิเศษช่วงผลัดขนระหว่างเปลี่ยนฤดูกาลค่ะ หากไม่ช่วยแปรงน้องๆอาจจะขนพันกันเป็นปมได้

แมวพันธุ์นี้มีความสันโดษค่อนข้างสูง เค้าสามารถอยู่คนเดียวได้เมื่อเราไม่อยู่บ้าน ถึงจะติดคนแต่ตอนที่เราไม่อยู่น้องก็จะนอนกลางวันได้ทั้งวันค่ะ ดูแลง่ายและมักไม่ค่อยส่งเสียงร้องน่ารำคาญด้วย

#อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ #ทาสแมว #เจ้าเหมียว