ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ บริติช ชอร์ตแฮร์กันเถอะ

ทาสแมวจงฟัง! มารู้จักกับแมวพันธุ์ บริติช ชอร์ตแฮร์กันเถอะ

ที่จริงแล้วบนโลกใบนี้ของเราเนี่ย เจ้าเหมียวมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์มากๆค่ะ แต่คราวนี้เราจะพามาเริ่มรู้จักกับสายพันธุ์ที่กำลังเป็นกระแสนิยมของคนเลี้ยงแมวในช่วงสองสามปีที่ผ่านมากัน นั่นก็คือ บริติช ชอร์ตนั่นแฮร์นั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าเหมียวพันธุ์นี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแมวที่แสนจะขี้เล่น และมีสเน่ห์เอามากๆ เพราะเค้ามีความจงรักภักดีต่อเจ้าของเหมือนได้รับยีนส์ของสุนัขมายังไงอย่างงั้นแหละ !

ลักษณะของแมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์

ข้อมูลทั่วไปของแมวพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์  แมวพันธุ์นี้จัดว่าเป็นแมวที่มีขนาดปานกลางถึงใหญ่ มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 12 ปอนด์เลยทีเดียวค่ะ อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 7-12 ปี สีตาของน้องๆมีตั้งแต่สีเขียวมรกต สีฟ้า สีทอง และตาสองสี ลักษณะของขนน้องแมวพันธุ์นี้ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ สีค่อนข้างจะนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ถึงมีลายลายก็จะไม่คมชัดมากค่ะ

ที่สำคัญคือหากเป็นแมวสีอ่อนเช่นสีทอง ปลายหางและใต้เท้าจะมีขนสีดำ และเจ้าแมวพันธุ์นี้หากใครเลี้ยงแล้วจะต้องคอยช่วยแปรงขนน้องบ่อยๆกว่าแมวพันธุ์อื่น ยิ่งช่วงเวลาเปลี่ยนฤดูกาลผลัดขน หากเราช่วยแปรงดีๆ ขนจะหนาขึ้นอีก นุ่มฟูน่ากอดมากๆเลยล่ะค่ะ

เนื่องจากเป็นแมวขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ กล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดหลักบริเวณขาของน้องๆจะแข็งแรงมาก รวมถึงมีกระดูกที่หนักไปด้วยค่ะ ด้วยกล้ามเนื้อเยอะๆนี้จึงส่งผลให้น้องมีรูปร่างกลมหนาตุ๊บตั๊บ เรียกได้ว่าเป็นแมวพันธุ์ที่ร่างดายได้รับกาพัฒนามาเป็นอย่างดี น้องแมวจะมีอกกว้าง คอหนา กรามแข็งแรง(มากกก)

และมีรูปปากที่ทานอาหารได้ง่ายกว่าแมวหน้าสั้นพันธุ์อื่น แถมยังเป็นนักล่าชั้นดีที่ล่าหนูและแมลงในบ้านของคุณได้ด้วย หากเลี้ยงให้ห้องแอร์ที่มีอากาศเย็นสบายตลอด ขนของน้องๆจะยิ่งฟู หนาแน่นขึ้นไปอีกค่ะ

ลักษณะนิสัยของน้องๆ เรียกได้ว่าเป็นคู่หูคู่ใจของทาสแมวเลยก็ว่าได้ เพราะน้องเค้าเป็นแมวที่ค่อนข้างสุขุม เลี้ยงง่ายกินง่าย และมีความจงรักภักดีมากๆ เค้าจะชอบมีปฏิสัมพันธ์กับทุกๆคนในครอบครัว และนิสัยขี้เล่นของเค้านี่แหละค่ะที่ทาสต้องคอยเอาใจ เพราะต้องให้เวลาเล่นกับเค้าจริงๆ บางทีหมดเวลาไปเป็นชั่วโมงยังไม่เหนื่อยเลยค่ะ ถ้าเค้าอยากจะเล่นกับเราบางทีเค้าจะคาบของเล่นมาหาถึงที่เลย หรือเวลาอยู่คนเดียวก็เล่นเงียบๆได้นะคะ อะไรก็ได้รอบตัวน้องจะสงสัยไปหมด แสนรู้มากๆ

ประวัติความเป็นมาของบริติชชอร์ตแฮร์

บริติช ชอร์ตแฮร์ เคยได้รู้จักในนามของ British Blue มาก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็นสากลว่า british short hair น้องแมวพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดมากจากฟาร์มในบริเทน น้องถูกจัดเข้าไปในกลุ่มของแมวแฟนซีเป็นตัวแรกเลยล่ะค่ะ

ซึ่งพ่อพันธุ์ที่ให้กำเนิดสายพันธุ์นี้เลยก็คือ ฮาร์ริสัน วายร์ ผู้ที่ได้รับฉายาว่า บิดาแมวแฟนซี เพราะเป็น breeder ผู้พัฒนาสายพันธุ์แมวแฟนซีมืออาชีพคนแรกของโลกเลยก็ว่าได้ เค้านำแมวจากข้างถนนบริเทน มาพัฒนาจนกลายเป็น บริติช ชอร์ตแฮร์ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเลยล่ะ

แต่หลังจากนั้นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองแมวพันธุ์เปอร์เซียก็เข้ามามีอิทธิพล ติดกระแสชาวทาสแมวมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อไม่กี่ปีให้หลังในยุคสมัยใหม่ น้องๆก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ซึ่งทำให้ค่าตัวของน้องๆตอนนี้สูงลิบลิ่วเลยล่ะค่ะ ราคาเบาๆหากนำเข้าจากรัสเซียมาไทยเริ่มต้นที่ 80,000 แค่นั้นเอ๊งงงง

#ทาสแมว #แมวพันธุ์ บริติช ชอร์ตแฮร์ #เจ้าเหมียว