ทาสแมวจงฟัง! ได้เวลาอาบน้ำเจ้าเหมียว

ทาสแมวจงฟัง! ได้เวลาอาบน้ำเจ้าเหมียว

ขึ้นชื่อว่าแมวแล้วนั้น เชื่อว่าหลายคนคงจะติดภาพน้องเหมียวกลัวน้ำ เจอน้ำละวิ่งแจ้นไปถึงหลังหมู่บ้าน แต่เดี๋ยวก่อนค่ะทาส จริงๆแล้วแมวเนี่ยเราสามารถฝึกอาบน้ำให้เค้าได้นะคะ โดยเฉพาะถ้าเรารับมาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆแล้วการอาบน้ำเจ้าเหมียวเนี่ยก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินตัวนักค่ะ

วิธีการอาบน้ำเจ้าเหมียว

สำหรับการทำความสะอาดอาบน้ำเจ้าเหมียวหลักๆเนี่ยสามารถทำได้สองแบบนะคะ วิธีแรกง่ายๆเลยคือการใช้แชมพูแบบแห้งค่ะ แชมพูแบบแห้งเนี่ยจะมีลักษณะเป็นสเปรย์ สามารถฉีด ชึ้บๆๆ ใส่น้องแมวของเราแล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดได้เลย ง่ายๆแค่สองขั้นตอนเท่านั้น

ส่วนอีกวิธีก็คือการอาบน้ำเหมือนเวลาเราเห็นน้องหมาอาบน้ำนี่แหละค่ะ เพียงแต่เจ้าเหมี่ยวเนี่ยอุณหภูมิเค้าค่อนจะข้างจะตกง่าย ฉะนั้นจะต้องเตรียมน้ำอุ่นๆให้อาบนะคะ โดยทั่วไปแล้วจะนิยมใส่น้ำอุ่นในกะละมัง วางน้องเหมียวลงไปในอ่างหรือกะละมังที่เตรียมไว้แล้วค่อยๆวักน้ำขึ้นมาให้ทั่วตัวของน้องค่ะ ซึ่งเราจะต้องกะอัตราส่วนของแชมพูให้ดีนะคะ

อ่านฉลากอย่างถี่ถ้วนแต่ถ้าให้แนะนำเลยเนี่ยควรเลือกสูตร no more tears จำพวกที่ทำให้ลูกแมวอาบได้ด้วยค่ะ เพราะผิวหนังของน้องแมวบางตัวอาจแพ้ง่าย และนำไปสู่การเกาจนเป็นสะเก็ดได้ค่ะ  หลังจากที่เราฟอกแชมพูจนทั่วตัวแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาดที่อุ่นอีกที สักสองสามรอบก็ดีค่ะให้ฟองหมดเกลี้ยงห้องกันน้องคันนะคะ เมื่อล้างสบู่จนหมดแล้วให้นำผ้าแห้งมาเช็ดตัวจนขนเปียกหมาดๆ จากนั้นให้นำไดร์เป่าผมเนี่ยมาเป่าให้แห้งสนิท แต่นี่คือปัญหาที่ทาสแมวส่วนใหญ่จะเจอหลังอาบน้ำให้เจ้าเหมี่ยวเสร็จเลยล่ะค่ะ เพราะน้องแมวค่อนข้างจะขี้กลัวเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทุกชนิด

มีทริคง่ายๆคือให้นำสำลีมาอุดหูน้องไว้แล้วค่อยเป่าไดร์ ช่วยลดการดิ้นและตะกุยจนแขนทาสมีรอยยันต์ห้าแถวได้ค่ะ เน้นย้ำว่าการเป่าขนเจ้าเหมี่ยวจะต้องเป่าให้แห้งทุกภาคส่วนนะคะ ซอกหลืบจุ้กกุแร้ของน้องก็ต้องเป่าจนแห้งสนิทค่ะ หากเกิดเชื้อราขึ้นมาแล้วจะเรื่องใหญ่ต้องโดนจับโกนขนทายาไปยาวๆเลยล่ะค่ะ

หลังอาบน้ำเจ้าเหมียวควรแปรงขน

การแปรงขนเจ้าเหมียวก็เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพขนของน้องๆเช่นกันค่ะ เพราะน้องแมวเนี่ยเค้าจะมีช่วงผลัดขนของเค้า หากเราช่วยแปรงขน ขนเจ้าเหมียวจะยิ่งดกฟูและเงางามมากขึ้น อีกทั้งยังลดปริมาณขนที่น้องจะเลียแล้วติดเป็นก้อนในคอจนต้องสำรอกออกมาได้ด้วยนะคะ ซึ่งเวลาแปรงขนเนี่ย อยากให้ทาสทุกคนสังเกตผิวหนังน้องดีๆ ดูแลอย่างใกล้ชิดสม่ำเสมอ ว่ามีเห็บหมัดหรือไม่ เพราะเจ้าแมลงตัวเล็กๆเหล่านั้นสามารถนำโรคผิวหนังมาสู่น้อง และเป็นพาหะนำโรคสู่มนุษย์ทาสอย่างเราได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก Pet AZและTLCNews

#ทาสแมว #วิธีอาบน้ำน้องแมว