ทำไมไม่ควรยุ่งกับแมวแก่นัก

ทำไมไม่ควรยุ่งกับแมวแก่นัก

เมื่อกล่าวถึง “แมวแก่” หลายคนที่อยู่กับวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวไทยมานมนานคงมักจะเคยได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่บอกกันมาอย่างแน่นอนว่า แมวแก่เป็นแมวที่น่ากลัว ไม่ควรสุงสิงด้วยเหมือนแมววัยอื่น ๆ เขาว่ากันว่าแมวแก่ ๆ จะมีวิญญาณอีกครึ่งหนึ่งที่เป็นช่องว่างให้วิญญาณสิงสถิตอยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นวิญญาณสัตว์ป่าหรือวิญญาณสัมภเวสีที่มีความแข็งแกร่งต่าง ๆ ทำให้เราอาจจะเป็นอันตรายได้หากไปยุ่งเกี่ยวกับแมวแก่ ยิ่งด้วยเสียงที่เปลี่ยนไปจาก “เหมียว” กลายเป็นเสียงร้องใหญ่ ๆ แหบ ๆ อย่าง “หง่าว”แล้วก็ยิ่งทำให้ความเชื่อนี้มีอิทธิพลต่อจิตใจของคนรุ่นหลัง

หลายคนเป็นอย่างมากจากการสัมผัสกับแมวแก่ด้วยตัวเอง แต่ความจริงแล้วส่วนหนึ่งอาจจะไม่ใช่อย่างที่ผู้เฒ่าผู้แก่บอก เรื่องจิตวิญญาณอาจจะมี แต่ไม่ใช่ว่าจะมาสิงได้ หากแต่แมวแก่จะสัมผัสเรื่องลี้ลับและกลิ่นลี้ลับเหล่านี้ได้ง่าย ๆ กว่าแมววัยอื่นก็เท่านั้น นอกจากนี้การที่ผู้เฒ่าผู้แก่ไม่ให้ลูกหลานไปยุ่งกับแมวแก่เหตุผลเชิงลึกหลัก ๆ ก็เพราะธรรมชาติของแมวที่เปลี่ยนไปยามแก่ตามวัยซึ่งอาจเป็นอันตรายได้จริง ดังนี้

แมวแก่จะหงุดหงิดง่าย

แมวแก่จะมีนิสัยที่แตกต่างจากแมววัยทั่วไปมาก ด้วยเพราะมันชอบที่จะอยู่กับตัวเองอย่างสงบ ๆ ต้องการการพักผ่อนให้เต็มที่เพื่อสุขภาพ จึงไม่ชอบให้ใครมายุ่งเกี่ยวกับมันเท่าไหร่ หากมาลูบมาจับมากอดหรือยื้อไม่ให้แมวแก่ไปไหนมาไหนหรือจะทำอะไร แมวแก่ก็จะเกิดความหงุดหงิดในอารมณ์ได้ง่าย อีกทั้งอารมณ์ของบางตัวก็รุนแรงจนกลายเป็นเอาแต่ใจและตื่นตูมได้ง่ายเวลาถูกสัมผัสจนไปกัดและข่วนผู้คนได้เลย ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากคนสูงวัยเท่าไหร่ มักจะมองความสำคัญของตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ชอบจู้จี้จุกจิกใครเท่าไหร่

แมวแก่ชอบอยู่อย่างสันโดษ

แมวแก่จะเริ่มมีมุมมองความคิดที่ไม่แตกต่างจากคนสูงวัยอย่างมนุษย์เรา ตรงนี้คอนเฟิร์มอีกครั้ง เพราะเมื่อแมวแก่ตัวลงก็จะเกิดความรู้สึกเบื่อการอยู่บ้าน อยากกลับไปสู่สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับความเป็นแมวของมันอย่างป่าไม้หรือในสวนที่ไม่ต้องมีใครเข้ามาวุ่นวาย ทำให้บ่อยครั้งที่หากแถวบ้านใครมีสวนไร่หรือมีป่าก็มักจะเจอกับแมวแก่บ่อย ๆ ซึ่งบางตัวก็ยังมีปลอกคออยู่เลย และพวกแมวแก่พอได้เข้าป่าบ่อย ๆ ทีนี้ก็จะไม่ค่อยอยากกลับบ้านแล้ว แต่จะเที่ยวเล่นอาศัยในสวนในป่าเป็นหลัก ทำให้เวลาเราจะเข้าไปตามก็อาจเกิดอันตรายได้ เพราะมันจะหนีคุณเข้าไปลึกมากขึ้น และหากจนมุมก็จะขู่ไม่ให้คุณเข้าใกล้ได้

แมวแก่มีสัญชาตญาณเหมือนแมวป่า

แมวแก่จะเริ่มกลับไปวนอยู่ในจุดเริ่มต้นของชีวิตตามแบบของสัตว์ป่าอีกครั้ง ซึ่งมันจะมีสัญชาตญาณความเป็นแมวป่าเกิดขึ้นเองจนเจ้าของก็แปลกใจว่า เหตุใดจึงเปลี่ยนไปถึงขนาดนี้ และที่มากกว่านั้นย่อมไม่ควรจะเข้าใกล้ ด้วยแมวแก่จะหวงเนื้อหวงตัวสูง ระแวงผู้คนบ่อยจนบางทีก็เผลอลืมไปว่าใครเป็นเจ้าของด้วยซ้ำ การจู่โจมของแมวแก่ก็รุนแรงจนตั้งตัวไม่ทัน ยากที่จะรู้ใจของมันในแต่ละวันมาก  คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก