เลี้ยงสุนัขอย่างไรไม่ให้กินแต่อาหารเม็ด?

เลี้ยงสุนัขอย่างไรไม่ให้กินแต่อาหารเม็ด?

ไม่มีการบอกเล่าว่าอาหารสุนัขที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ แต่จากที่เราเลี้ยงสุนัขกันมาก็เป็นสัตว์ที่สามารถกินอาหารได้แทบจะทุกประเภทและเสริมพลังงานทางร่างกายได้เป็นอย่างดีอยู่คู่กับเราได้นาน แต่ทว่าคนสมัยใหม่นี้มักให้อาหารสุนัขในรูปแบบของอาหารเม็ดสำเร็จรูปที่ทำมาให้สุนัขมากกว่าจนส่งผลให้แทบทุกบ้านคนเลี้ยงต่างคิดไปเองว่าอาหารเม็ดเป็นอาหารที่เหมาะกับสุนัขมากที่สุด เพราะถูกทำออกมาให้พวกเขาโดยเฉพาะ การซื้ออาหารเม็ดจึงมีมากขึ้นนับวันก็ยิ่งกลายเป็นกระแสจนหากบ้านไหน

ให้สุนัขกินอาหารที่ต่างออกไปก็มักจะถูกมองไม่ดี ซึ่งความจริงอาหารที่จะให้พลังงานกับสุนัขได้ดีที่สุดกลับถูกค้นพบว่าเป็นอาหารที่ได้มาจากการต้มของพวกกระดูก อาหาร กับข้าวสวยซึ่งสุนัขย่อมต้องการไม่ต่างจากมนุษย์ เพราะพอกินอาหารเสร็จก็ต้องออกไปวิ่งเล่น วิ่งเล่นเสร็จเหนื่อย กินแต่อาหารเม็ดก็อาจทำให้มีพลังงานที่น้อยเกินไปเสียหน่อย อีกทั้งอาหารเม็ดยังแพงด้วย ฉะนั้นแล้วเราจึงไม่ควรทำให้สุนัขติดอยู่กับการกินอาหารเม็ดเท่านั้น

ให้นมสุนัขตอนเด็ก

ในช่วงที่ลูกสุนัขเพิ่งเกิดแน่นอนว่าเราต้องให้นมเป็นอาหารหลักแก่ลูกสุนัขทั้งหลายอยู่แล้ว เพราะเขายังไม่ค่อยมีฟันที่แข็งแรงและควรได้รับโปรตีนกับแคลเซียมมาช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น แต่พอโตหน่อยคนเลี้ยงก็เริ่มจะให้พวกเขากินอาหารเม็ดสำหรับสุนัขหรือเนื้อราดซอสที่ทำออกมาสำเร็จรูปเป็นซองที่ราคาสูงและมีขนาดเล็กซึ่งทำให้สุนัขติดอยู่กับการกินอาหารสำเร็จรูปในเบื้องต้นเสียแล้วจนอาจมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ยังคงไม่เพียงพอต่อพลังงานได้ หากเขายังไม่โตจึงควรให้นมเหมือนเดิมไปก่อนสลับกับอาหารประเภทข้าวที่ผสมน้ำซุปแบบคล่องคอก็จะดี

ให้กินอาหารที่ได้สารอาหารเยอะกว่าอาหารเม็ด

เมื่อสุนัขโตแล้ว คุณควรจะให้เขาได้มีโอกาสกินอาหารที่ให้พลังงานสูงมากกว่าอาหารเม็ดสมกับวัยเพื่อที่เขาจะได้ออกไปวิ่งเล่นใช้ชีวิตของตัวเองได้อย่างแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นโครงไก่สับกับข้าวที่ต้ม หรือเนื้อเปื่อยกับน้ำซุปที่ผสมข้าวอร่อย ๆ ซึ่งจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนทำให้มีพลังงานยิ่งกว่าอาหารเม็ดเสียอีก ยิ่งเป็นกระดูกด้วย สุนัขยิ่งชอบมากเลย

สลับกันระหว่างอาหารเม็ดกับอาหารทั่วไปในแต่ละมื้อ

ในแต่ละวันคุณอาจจะให้สุนัขของคุณกินอาหารสลับกันระหว่างอาหารเม็ดกับอาหารทั่วไปในแต่ละมื้อ ซึ่งในมื้อเช้าอาจให้รับประทานอาหารที่ได้สารอาหารครบถ้วนแบบมนุษย์อย่างที่เราแนะนำไปในหัวข้อข้างต้น และตอนเย็นก็ให้สุนัขกินอาหารเม็ดที่ให้พลังงานน้อยกว่าหน่อยเพราะหลังจากนี้ก็เป็นเวลาที่พวกเขาจะต้องอยู่ในบ้าน ไม่ค่อยได้วิ่งเล่นอยู่แล้วจึงไม่ต้องให้สารอาหารที่มาก ไม่งั้นเขาอาจอ้วนได้ คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก

รูปภาพประกอบ : Pixabay