“ปลางวงช้าง” ปลาสุดแปลกผู้ซ่อนตัวจากสีของน้ำเก่ง

“ปลางวงช้าง” ปลาสุดแปลกผู้ซ่อนตัวจากสีของน้ำเก่ง

ไหนใครเป็นสายชอบดูปลายกมือขึ้น! หลายคนเลยนะเนี่ยที่เข้ามาอ่านบทความนี้ตามสไตล์เลือดนักสำรวจปลาแปลกที่หยุดรู้ไม่ได้ว่าในแหล่งน้ำสถานที่ต่าง ๆ จะมีสิ่งมีชีวิตลึกลับใดซ่อนตัวอยู่บ้าง เพราะอย่างที่รู้ว่าใต้น้ำมักจะกว้างขวางและมีสภาพแวดล้อมหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต่างก็เห็นมากมายทั้งธรรมชาติและสัตว์น้ำหลากหลายซึ่งบ้างก็ออกมาให้เห็นแต่บ้างก็ซ่อนตัวอยู่ทำให้สำรวจหรือสังเกตเห็นโดยบังเอิญค่อนข้างยากกว่าอยู่บนบก อี

กทั้งด้วยอากาศใต้น้ำและความเลือนลางของบรรยากาศบาดาลทำให้เราไม่สามารถอยู่สำรวจสิ่งมีชีวิตได้นานจึงเป็นที่น่าสนใจเมื่อพูดถึงชนิดของปลาที่แปลกซึ่งวันนี้เองเราก็ได้นำปลาอีกชนิดหนึ่งที่แปลกประหลาดมาให้คุณได้รู้จักกันอย่าง “ปลางวงช้าง” ที่หลายคนต้องไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน เพราะมันมีงวงเหมือนช้างจริง ๆ นะ แถมยังเป็นนักซ่อนตัวขั้นเทพในผืนน้ำอันกว้างใหญ่อีกด้วย

ทำความรู้จักกับ “ปลางวงช้าง”

“ปลางวงช้าง” เป็นปลากระดูกแข็งมีไฟฟ้าในการหาอาหารและล่าเหยื่อบนลำตัว จัดเป็นอยู่ในวงศ์ตระกูลใหญ่ของปลาซึ่งมีหลากชนิดแยกย่อยกันออกไปถึง 200 ชนิดทางแถบทวีปแอฟริกา ลักษณะของปลางวงช้างจะมีขนาดโตเต็มวัยอยู่ที่ 1.5 เมตร รูปร่างเรียวบางและลำตัวแบนข้าง ตากลมโตดูราวโรจน์ซึ่งหากอยู่ในที่มีแสงสว่างจะสะท้อนสวยงาม ข้อหางคอดเล็ก ครีบหางเล็กและสั้น ครีบหลังยาวและต่อติดกันเป็นแผง ส่วนหัวกลมมนอย่างเห็นได้ชัด โดยบางชนิดจะเหมือนปลาทั่วไป แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะของปากพิเศษที่ยาวออกมาห้อยลงคล้ายงวงช้าง สีลำตัวมักมีสีดำ สีน้ำตาลเทา และสีเทา 

การดำรงชีวิตของ “ปลางวงช้าง”

“ปลางวงช้าง” มักจะชอบอยู่รวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่หากินตามพื้นท้องน้ำ อยู่อาศัยได้ทั้งในน้ำจืดและในทะเล อีกทั้งผู้คนยังนิยมนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามกันจนเป็นเทรนด์มาแรงของทวีปแอฟริกาด้วยในเวลานี้ เพราะปลางวงช้างเป็นปลาที่ฉลาดจากมันสมองและน้ำหนักสมองของมันที่เท่ากับสมองของมนุษย์ทำให้มันถือเป็นปลาอีชนิดหนึ่งที่มีไหวพริบดีในการคิดแบบแผนต่าง ๆ ในการว่ายหลบหนี จดจำเรื่องราวต่าง ๆ มีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ เป็นผู้ล่าที่เจ้าเล่ห์ในการทำให้เหยื่อหลงเชื่อและดัดหลังด้วยไฟฟ้า และมีการติดต่อสื่อสารกันเองกับปลาด้วยกันผ่านประสาทสัมผัสที่บริเวณปากที่ยื่นยาวออกมา แถมมันยังหลบซ่อนตัวจากมนุษย์ได้ดีด้วยการใช้สีของน้ำบริเวณที่มีเงามืดหรือบริเวณครึ้ม ๆ พรางตัวด้วยอย่างเนียน ๆ

อาหารสุดโปรดของ “ปลางวงช้าง”

“ปลางวงช้าง” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบมาก ได้แก่ ลูกปลา ลูกกุ้ง และสัตว์น้ำปล้อง ปรสิตขนาดเล็ก รวมทั้งสิ่งมีชีวิตหน้าดิน ตื้น ๆ ขนาดเล็กสุดเพียง 5 เซนติเมตร รวมถึงปลาที่มีขนาดใหญ่เท่ากับพวกมันด้วย เรียกได้ว่ากินได้หมดถ้าอยู่ใกล้

คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://twitter.com/samrujlok/

รูปภาพที่ 2 : https://www.ninekaow.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.pinterest.com/