“Opabinia Regalis” สัตว์โคลัมเบียห้าดวงตาในยุคอดีตของโลกเรา

“Opabinia Regalis” สัตว์โคลัมเบียห้าดวงตาในยุคอดีตของโลกเรา

หากจะให้เปรียบเทียบกันระหว่างความน่าตื่นเต้นของสัตว์โลกยุคดึกดำบรรพ์บนบกกับในน้ำ เราคงจะให้ความสนใจกับสัตว์ในน้ำมากกว่า เพราะใต้น้ำนั้นเราไม่อาจรู้เลยว่าแท้จริงมันลึกมากแค่ไหนโดยเฉพาะในมหาสมุทรที่ไม่เคยมีใครรู้ว่าจุดสิ้นสุดอยู่ ณ ที่ใด แต่ที่แน่นอนคือมันย่อมมีพื้นที่มากกว่าบนบกหลายเท่าเพียงแค่เรามองไม่เห็น อีกทั้งยังมีการค้นพบสัตว์ที่แปลกประหลาดมากมายด้วย สัตว์น้ำบางชนิดที่เขาว่ากันว่ามีมาตั้งแต่ยุคหลายล้านปีก่อนและเพียงฟอสซิลให้คนรุ่นหลังได้เห็น…คุณมั่นใจได้อย่างไรว่าสัตว์น้ำยุคดึกดำบรรพ์เหล่านี้สูญพันธุ์จากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปของโลกหมดแล้วจริง ๆ ไม่ใช่ว่า “มันซ่อนตัวอยู่ในจุดที่ลึกลงไปจนเราเข้าไม่ถึง!” 

มีการรายงานมาว่าแท้จริงยังมีสัตว์น้ำยุคดำดำบรรพ์มากมายที่อยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้เพียงแต่เราไม่รู้ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างสุดแปลกมองดูคิดว่าเป็นมังกรทะเลใบไม้ แต่พอมองใกล้ ๆ กลับไม่ใช่ แค่มีลักษณะตัวใกล้เคียงกัน แต่สัตว์ที่เรียกว่า “Opabinia Regalis” กลับมีความโดดเด่นในเอกลักษณ์ตัวมันมากกว่าที่คุณคิดอีกหากได้สำรวจอย่างถ่องแท้!

ทำความรู้จักกับ “Opabinia Regalis”

“Opabinia Regalis” เป็นสัตว์ขาปล้องแบบหนอนแบนสีออกน้ำตาลแดงขนาดตัว 2 – 3 นิ้วไร้กระดูกสันหลัง บริเวณลำตัวมีลักษณะคล้ายเกล็ดใหญ่ทับซ้อนเรียงตัวกันยาวตั้งแต่ศีรษะถึงปลายหาง ด้านข้างมีลักษณะยื่นยาวออกมาคล้ายปีกนกช่วยพยุงร่างกายและเคลื่อนไหว บริเวณหัวมีดวงตากลมโตสีดำมากถึง 5 ดวงตาอีกทั้งยังมีงวงยาวที่ดูดหลายสิ่งหลายอย่างเข้าไปได้ด้วย โดยมันมีชีวิตในสมัยดึกดำบรรพ์ อาศัยอยู่ในทะเลแคริบเบียนของบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดาเมื่อ 487 ล้านปีก่อนในยุค  Paleozoic ซึ่งว่ากันว่ามันคือต้นกำเนิดของสัตว์ทะเลขาปล้องทุกชนิดในทะเลวันนี้และใคร ๆ ต่างก็บอกว่าสูญพันธุ์กันไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความแน่ชัดนักหากเรายังสำรวจทะเลได้ไม่ลึกพอ

การดำรงชีวิตของ Opabinia Regalis”

“Opabinia Regalis” โดยรวมมันไม่มีพิษมีภัยกับใคร มักอาศัยอยู่ตามซอกหิน ใต้โคลนดินตะกอน หรือพื้นที่ถูกทับถมมืด ๆ เพื่อให้ปลอดภัย เรื่องดวงตาทั้งห้ายังไม่มีข้อสรุปว่ามันมีความสามารถพิเศษใดบ้าง โดยเวลาออกหาอาหารก็จะทำการใช้งวงยาวที่ยื่นออกมาค้นหาเศษอาหารในตะกอนและดูดเข้าไปยังปากของมัน เนื่องจากมันใช้ขากรรไกรไม่ได้ อาหารที่สามารถเข้าปากมันจึงมักจะเป็นเศษเล็กเศษน้อยและเป็นเยื่อบางเท่านั้น โดยมันต้องใช้ปีกตัวเองค่อย ๆ คลานและว่ายน้ำอย่าเชื่องช้าไปตามพื้นมหาสมุทร ซึ่งมีโอกาสสูงในการเป็นเหยื่อของปลาทะเลหรือสัตว์น้ำที่ใหญ่กว่า

อาหารสุดโปรดของ Opabinia Regalis”

“Opabinia Regalis” จะกินพวกอาหารอ่อน ๆ ที่เป็นเศษเล็กดำรงชีวิต อาจพูดได้ว่ามันเป็นสัตว์ทะเลที่แทบไม่ค่อยกินอะไรก็ดำรงชีวิตอยู่ได้เพียงมีอากาศจากสภาพแวดล้อมใต้น้ำที่เกื้อหนุนมันก็เท่านั้น โดยอาหารที่มันกินก็จะมีเศษเนื้อจากซากสัตว์ทะเลที่เพิ่งตาย สัตว์ทะเลตัวเล็ก และพวกแพลงก์ตอนขนาดเล็ก

คลิปแมว  คลิปหมา ทาสแมว สัตว์โลกน่ารัก

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://fossil.fandom.com/

รูปภาพที่ 2 : https://www.reddit.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.pinterest.com/