“โอล์ม” ซาแมนเดอร์น้ำฟีลงู แต่ออร่าไร้เดียงสา

“โอล์ม” ซาแมนเดอร์น้ำฟีลงู แต่ออร่าไร้เดียงสา

“ซาลาแมนเดอร์” เป็นสัตว์ที่มีมุมมองต่อสายตาผู้คนได้ 2 แบบ แบบแรกคือ สายพันธุ์ซาลาแมนเดอร์ที่มีความน่ากลัวและแอบสยอง กับอีกรูปแบบมุมมองคือ สายพันธุ์ซาลาแมนเดอร์ที่มีความน่ารัก แลดูไร้เดียงสามาก ซึ่งวันนี้เราพักจากชนิดของซาลาแมนเดอร์ที่มีความน่ากลัวไว้ก่อน แล้วมารู้จักกับเจ้าซาลาแมนเดอร์น้ำตัวเล็กอย่าง “โอล์ม”กันดีกว่า เพราะทันทีที่หาข้อมูลของสัตว์แปลก เราก็ไปพบกับเจ้าสัตว์ตัวนี้ที่แค่มองรูปก็รู้สึกว่า

ดูแปลกประหลาดจนทีแรกต้องขยี้ตาแรง ๆ เพราะคิกว่าเป็นงู แอบไม่น่าไว้ใจ แต่ใครเล่าจะรู้ว่า ความจริงเจ้าโอล์มเป็นสัตว์ที่ไร้เดียงสามากจนเราอดไม่ได้ที่จะเอ็นดูมัน และอยากนำเจ้าซาลาแมนเดอร์ชนิดนี้มาบอกเล่าให้คุณได้รู้เรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ใต้น้ำลึกและอิสระที่พาให้น่าสนใจในการดำรงชีวิตของมันมากในวันนี้

ทำความรู้จักกับ “โอล์ม”

“โอล์ม” หรือที่ผู้คนเรียกกันติดปากว่า “ซาลาแมนเดอร์ตาบอด” เป็นซาลาแมนเดอร์น้ำชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มบริเวณทะเลเอเดรียติก แถบที่เป็นถ้ำลึกในทวีปยุโรปกลาง และยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพบได้มากทางประเทศสโลเวเนียกับโครเอเชีย มีรูปร่างเพรียวยาวเหมือนงู แต่มีขาเล็กสั้นตัวโตเต็มวัยยาวประมาณ 40 เซนติเมตร ตาเล็กใส ๆ น่ารัก มีหงอนเล็ก ๆ ยื่นออกมาบริเวณคอ ผิวหนังขาวซีด ไม่มีเม็ดสี ไม่สามารถใช้ประสาทสัมผัสทางตาได้ เนื่องจากโอล์มใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำที่มีแต่ความมืด ไม่มีแสงสว่างส่องเข้ามาถึงจึงไม่ได้ใช้ประโยชน์จากตาแต่กำเนิด อีกทั้งโอล์มยังเป็นสัตว์น้ำที่มีอายุยืนได้นานถึง 100 ปี และสามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้ไม่ได้กินอะไรเลยเป็นเวลานาน 10 ปีด้วย ชาวพื้นเมืองก็มักจะให้ฉายามันว่า “ลูกมังกร”

การดำรงชีวิตของ “โอล์ม”

“โอล์ม” มักไม่ค่อยออกมาจากถ้ำนักหากไม่จำเป็นหรือต้องออกมาหาอาหารหลังจากอยู่ในถ้ำมานานข้ามวันเดือนปี มันจะอยู่ในส่วนลึกมากที่สุดของถ้ำที่คนทั่วไปค่อนข้างเข้าถึงได้ยากเพื่อความปลอดภัย แต่เมื่อนาน ๆ ทีออกมาจากในถ้ำ แม้จะไม่สามารถใช้ตามองได้ โอล์มก็สามารถใช้ประสาทสัมผัสการรับรู้ทางผิวหนังไวต่อแสงและใช้ปากในการรับรู้ได้ในการหาอาหาร การว่ายไปตามเส้นทางต่าง ๆ และเมื่อมีอันตรายมันก็จะรีบหาที่หลบบริเวณก้อนหินหรือขอนไม้อย่างรวดเร็ว พรางตัวเก่ง ขยายพันธุ์ด้วยการปฏิสนธิในตัว ตัวเมียวางไข่จำนวน 50 – 70 ฟองทีเดียว

อาหารสุดโปรดของ “โอล์ม”

“โอล์ม” มีอาหารสุดโปรดที่มันชื่นชอบมาก คือ หากอยู่ใต้น้ำ พวกมันจะเที่ยวมาไล่จับกุ้งฝอย พืชน้ำที่มีสารอาหารสูง และเมื่อขึ้นมาบนบก มันก็จะไปตระเวนหาเหยื่อที่เป็นหอยทากและแมลงที่บินอยู่ไม่ไกลจากสวนจากป่าตามแหล่งน้ำมากินแบบจุเต็มท้องก่อนที่จะกลับลงน้ำไปเข้าถ้ำเหมือนเดิม

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://home.maefahluang.org/

รูปภาพที่ 2 : https://www.newsweek.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.bbc.com/