3 เหตุผลที่ทำให้สุนัขกระตือรือร้นอยากออกจากบ้าน

3 เหตุผลที่ทำให้สุนัขกระตือรือร้นอยากออกจากบ้าน

คุณอาจจะสงสัยว่า เหตุใดสุนัขของคุณจึงได้ชอบกระตือรือร้นที่จะออกจากบ้านเสียจริง ทั้งที่คุณก็เลี้ยงดู ให้อาหาร ให้ความรักแก่เขาอย่างสมบูรณ์แบบ อบอุ่นเท่าที่จะทำให้เขารู้สึกเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกันได้ แต่สุนัขของเราเขาก็ยังอยากไปจากเราอีกหรือ ช่างเป็นอะไรที่ทำให้หลายคนน้อยใจเสียจริง เราว่าเราก็ไม่ได้ทำสิ่งใดผิด ทำไมแทนที่เขาจะกระตือรือร้นเอาเวลาที่ว่างส่วนใหญ่เข้าหาเรากลับกลายเป็นว่าตีตัวออกหากจากเราแล้วชอบมานั่งอยู่บริเวณประตูรั้วเสียอย่างนั้น

นี่คือจุดที่ปกติสำหรับสุนัขส่วนใหญ่ที่คุณต้องเจออยู่แล้ว แต่เราแค่อาจจะเพิ่งเคยเลี้ยงสุนัขและยังศึกษาจิตวิทยาทางอารมณ์และสังคมของเขาไม่มากพอจึงอาจเข้าใจผิดว่าสุนัขไม่ชอบเราได้ แต่ความจริงแล้วธรรมชาติของสุนัขกลับเรียกหาให้ชีวิตเขาอยู่ในจุดที่สมดุลและไม่อยู่แต่กับสถานที่เดิม ๆ ต่างหาก ด้วยเหตุผลอะไรบ้างทางธรรมชาติที่ทำให้สุนัขกระตือรือร้นอยากออกจากบ้านเราขนาดนั้น?

สุนัขอยากออกจากบ้านเพราะ “สุนัขตัวเมียส่งสัญญาณ

เหตุผลแรกที่ทำให้สุนัขทุกตัวมีความกระตือรือร้นที่อยากจะออกจากบ้านของคุณไปเที่ยวเล่น เพราะหลงรักสุนัขตัวเมียนี่เอง ในวัยเด็กสังเกตหรือไม่ว่า สุนัขจะติดคุณมากและอ้อนอยู่แต่กับคุณในบ้านอย่างมีความสุข อบอุ่นหัวใจ แต่พอเขาเริ่มเติบโตมาในวัยหนึ่งแล้วก็เริ่มจะอยากออกจากบ้านและสนใจคุณน้อยกว่าในวัยเด็ก ใช่ว่าเขาไม่รักคุณ เขารักและภักดีซื่อสัตย์กับคุณมาก แต่ความต้องการทางเพศของสุนัขก็ต้องเกิดขึ้นตามวัยที่เป็นธรรมชาติของเขาเหมือนกัน ยิ่งสุนัขตัวเมียส่งสัญญาณผ่านการร้องหรือแอบเดินผ่านไปผ่านมาก็ยิ่งทำให้สุนัขของคุณอยากออกไปหาสุนัขตัวเมียมากขึ้นอีก

สุนัขอยากออกจากบ้านเพราะคุณให้เขาอยู่แต่บ้าน

การที่สุนัขของคุณอยากออกจากบ้านไปเที่ยวเล่นหนักมากถึงขนาดที่ว่าบางทีก็ไม่เชื่อฟังในสิ่งที่คุณพูด เอาแต่มองสภาพแวดล้อมด้านนอกรั้วบ้าน นั่นมีโอกาสที่เป็นไปได้ว่า คุณเลี้ยงสุนัขของคุณให้อยู่แต่ในบ้าน แทบไม่ค่อยให้เขาได้ออกไปไหน มีชีวิตอิสระประจำวันเลย เพราะอย่างน้อยสุนัขก็ควรได้ออกไปเที่ยวเล่นหาประสบการณ์ในชุมชนใหญ่ ไร้กรอบรั้วบ้าง สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง โดยจะมีคุณจูงไปเดินเล่นหรือให้เขาออกไปเที่ยวเองก็ได้ แต่หากคุณไม่เคยให้สุนัขตัวเองทำเช่นนั้นแปลว่าคุณจำกัดสิทธิ์ของเขามากเกินไปแล้ว ไม่แปลกที่สุนัขจะกระตือรือร้นขนาดนี้

สุนัขอยากออกจากบ้านเพราะ “ได้รับการท้าทาย”

การที่สุนัขมีความกระตือรือร้นอยากออกจากบ้านมากอีกเหตุผลหนึ่งคือ การได้รับการแสดงออกในเชิงท้าทายจากเพื่อนสุนัขด้วยกันที่อาจจะแอบมาเดินผ่านไปผ่านมาหรือยืนจ้องหน้า บ้างก็เห่าเพื่อเป็นการส่งสัญญาณหรือข้อความสื่อสารในเชิงที่ “ออกมาไม่ได้ล่ะสิ ช่างน่าเศร้าจริงที่จะไม่ได้รวมก๊วนกับเรา รอให้ออกมาได้แล้วค่อยมาหาฉันนะ แต่คงจะยาก” และสุนัขบางตัวก็แสบชนิดที่ว่าส่งการสื่อสาร “แค่นี้ก็ออกมาไม่ได้ เป็นหมาซะเปล่า”

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.petmd.com/

รูปภาพที่ 2 : https://besthqwallpapers.com/

รูปภาพที่ 3 : https://tractive.com/

รูปภาพที่ 4 : https://www.thepamperedpup.com/

#สุนัขกระตือรือร้น #สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #ทาสแมว