“หนอนบรูดแซคแถบเขียว” ปรสิตผู้สิงสู่หอยทาก

“หนอนบรูดแซคแถบเขียว” ปรสิตผู้สิงสู่หอยทาก

คุณอาจจะเคยเห็นซอมบี้ในร่างมนุษย์มาแล้วหลายต่อหลายครั้งทั้งในชีวิตจริงที่เกิดจากยาซอมบี้ซึ่งทำให้คนที่ได้รับไม่มีสติและเกิดความคลั่งกับในหนังต่างประเทศมากมายที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจนแม้แต่คนที่รักก็ยังถูกกัดจนกลายเป็นซอมบี้ได้ แต่สำหรับในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูซอมบี้ในร่างของสัตว์กันบ้างซึ่งในชีวิตจริงบอกเลยว่าน่าระทึกไม่แพ้ในหนังที่ดู แถมยังมีความน่าพิศวงด้วย

เพราะสัตว์ซอมบี้ที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองอยู่ตอนนี้ก็คือ “หนอนบรูดแซคแถบเขียว” สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นปรสิตสุดลึกลับที่เข้ามาสิงสู่หอยทากธรรมดาที่ทำให้ไม่ต่างจากผีดิบนั่นเอง แต่เจ้าสัตว์ซอมบี้ตัวนี้จะมีความน่าพิศวงให้เราได้ค้นหาอย่างไรบ้าง แล้วมันมีที่มาที่ไปกับความเป็นอยู่อย่างไร อันตรายต่อเราหรือไม่มาอ่านกันในบทความนี้ได้เลย!

ทำความรู้จักกับ “หนอนบรูดแซคแถบเขียว”

หนอนบรูดแซคแถบเขียว” หรือ “The Green-Banded Broodsac” เป็นหนอนตัวแบนท้องถิ่นของทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือชนิดหนึ่ง มักจะอยู่ตามป่าเขาและไร่สวนอากาศหนาวเย็น มีใสออกสีน้ำตาลอ่อน ๆ และบริเวณศีรษะจะเป็นสีเขียวใบไม้อ่อน โดยปกติหนอนบรูดแซคแถบเขียวอาศัยอยู่ภายในทางเดินอาหารของนก คอยดูดซับสารอาหารของนกอยู่อย่างเงียบเชียบในแบบที่อีกฝ่ายได้ประโยชน์ – อีกฝ่ายเสียประโยชน์ แต่มันก็ต้องการสารอาหารแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

และสำหรับคนมันก็ไม่ทำร้ายใครใด ๆ ด้วยถือเป็นนักล่าที่มันเองก็หวาดกลัว แต่กับหอยทากทั่วไป มันก็ไม่ต่างกับมัจจุราชที่ทำให้เหยื่อหลงกลกินไข่ของมันก่อนจะทำการปล่อยลงมาพร้อมมูลนกจนชีวิตเข้าหาความตายในที่สุดเมื่อไข่ของหนอนบรูดแซคแถบเขียวฟักตัวในท้องและได้เข้าไปมีผลต่ออวัยวะกับเซลล์ต่าง ๆ ของทากตัวนั้นที่เปลี่ยนไปจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของทากไปเลย

การดำรงชีวิตของ “หนอนบรูดแซคแถบเขียว”

“หนอนบรูดแซคแถบเขียว” เมื่อลูกหนอนบรูดแซคแถบเขียวออกมาจากไข่ก็จะเติบโตและกลายเป็นส่วนหนึ่งของทากอย่างสมบูรณ์จนเรียกได้ว่าทำให้มุมมองกับการดำรงชีวิตของทากเปลี่ยนไป มีแต่ตัว ทว่าใจและจิตสำนึกเป็นของหนอนตัวนี้ไปเสียแล้ว อย่างที่เราสังเกตได้ง่าย ๆ ว่า ทากส่วนใหญ่มักจะหลบซ่อนตัวจากสิ่งมีชีวิตและอยู่ในที่อับชื้น หากแต่เมื่อใดที่คุณเห็นมันอยู่บนยอดกิ่งไม้และเผชิญหน้ากับแสงแดดได้นั่นหมายความว่า ทากตัวนั้นถูกหนอนบรูดแซคแถบเขียวสิงสู่แล้วเป็นที่เรียบร้อย

เพราะหนอนบรูดแซคแถบเขียวจะทำให้ทากสูญเสียการรับแสงไปและมีลำตัวที่อ้วนหนามากกว่าทากปกติจึงต้องการแสงแดดกลางแจ้งมาก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเก่งกาจ ตรงกันข้ามก็ไม่แตกต่างจากกรรมที่มันทำไว้กับทากเจ้าของร่างที่มันอาจได้ใช้ร่างผู้อื่นแล้วก็จริง แต่สุดท้ายเมื่อมีข้อจำกัดต้องใช้ชีวิตอยู่ในที่แจ้งส่วนใหญ่ร่างนั้นก็จะถูกนกโฉบไปกินเป็นอาหารจนจบวงจรชีวิตของทั้งเจ้าทากและหนอนบรูดแซคแถบเขียวอยู่ดี ทว่าแม้ตัวมันจะตาย แต่มันก็ยังมีการขยายพันธุ์หนอนบรูดแซคแถบเขียวตัวอื่น ๆ อยู่ในท้องของเจ้านกตัวนั้นได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเรามักพบปรสิตตัวนี้อาศัยในท้องนกเยอะ และวนลูปวัฏจักรอาหารอยู่แบบนี้จนกว่าจะถึงวันโลกดับ

อาหารสุดโปรดของ “หนอนบรูดแซคแถบเขียว”

หนอนบรูดแซคแถบเขียว” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบมาก คือ สารอาหารจากแร่ธาตุในแมลงซึ่งได้จากนกและสารอาหารจากซากสัตว์ซากพืชที่ทากกินเป็นอาหารซึ่งจัดได้ว่าเป็นอีกสิ่งมีชีวิตที่กินอาหารได้หลากหลายมากจนน่าตกใจ

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับเพลง หนอนบรูดแซคแถบเขียว

Zombie Snails | World’s Deadliest

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.flickr.com/

รูปภาพที่ 2 : https://kidadl.com/

รูปภาพที่ 3 : https://littlethings.com/

#สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #ทาสแมว #หนอนบรูดแซคแถบเขียว