“อินทรีทะเลแอฟริกา” นกผู้สง่างามสืบทอดเชื้อสายโบราณ

“อินทรีทะเลแอฟริกา” นกผู้สง่างามสืบทอดเชื้อสายโบราณ

แม้ว่าโลกของเราจะมีนกอินทรีอยู่ทั่วไปในโลกจนแทบไม่เป็นที่น่าแปลกใจเวลามองเห็นเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าใครเมื่อเห็นนกอินทรีตัวจริงก็ย่อมต้องเกิดอาการใจเต้นด้วยความตื่นเต้นกันไปหมดทุกครั้ง ด้วยนกอินทรีย์นั้นเป็นนกที่มีสีสันสวยงามของขนคอสีขาวและตัวกับปีกส่วนล่างที่เป็นสีน้ำตาลสวยงาม ดวงตาคมกริบราวกับกริชที่เงางาม และมีจงอยปากที่โค้งแหลมลงมาสวยงาม เวลากางปีกที่นี่ดูสง่างามราวกับเทพที่ปกครองโลกเหนือพื้นพิภพอย่างใดอย่างนั้นเลย

ยิ่งเป็น “อินทรีทะเลแอฟริกา” ด้วยแล้วล่ะก็ถือเป็นต้นกำเนิดความงดงามของอินทรีในตำนานหรือนิทานพื้นบ้านหลายต่อหลายเรื่องที่เล่าขานกันมาซึ่งใครต่อใครก็นึกว่าอยู่ในแดนยุโรปแต่ที่จริงคือ “ทวีปแอฟริกา”นี่เอง เมื่อรู้เช่นนี้แล้ววันนี้ทำไมเราไม่ลองมารู้ลึกถึงเรื่องราวที่น่าค้นหาของอินทรีทะเลแอฟริกากันให้มากขึ้นล่ะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าโลกของมันช่างยิ่งใหญ่สมกับที่ถูกเล่าขานจริง

ทำความรู้จักกับ “อินทรีทะเลแอฟริกา”

อินทรีทะเลแอฟริกา” เป็นนกอินทรีในตระกูล Haliaeetus ที่จัดอยู่ในหนึ่งชนิดของอินทรีทะเลที่มีการกระจายพันธุ์ออกย่อยถึง 8 ชนิด ได้แก่ นกออก, อินทรีทะเลแซนฟอร์ด, อินทรีกินปลาแอฟริกา, อินทรีกินปลามาดากัสการ์, อินทรีทะเลหัวนวล, อินทรีหางขาว, อินทรีหัวขาว และอินทรีทะเลสเตลเลอร์

ซึ่งน้ำหนักของอินทรีทะเลแอฟริกาจะมีตั้งแต่ 2 กิโลกรัมจนถึง 3.6 กิโลกรัมเลย แต่ความพิเศษของอินทรีทะเลแอฟริกานั้นคือชาวโลกเชื่อว่า มันคือลูกหลานโดยตรงในเชื้อสายของอินทรีทะเลโบราณยุคดึกดำบรรพ์ที่มีวิถีชีวิตและลักษณะลำตัวพิเศษบางส่วนที่เหมือนกัน และมีความพิเศษของกรงเล็บที่ทรงพลังในการกำจัดเหยื่อที่มีผิวลื่นจนถึงเหยื่อที่มีน้ำหนักมากได้ ด้วยความกล้าหาญมันจึงกลายเป็นนกประจำชาติของนามิเบีย, แซมเบีย และซิมบับเวด้วย

การดำรงชีวิตของ “อินทรีทะเลแอฟริกา”

“อินทรีทะเลแอฟริกา” มักชอบใช้ชีวิตอยู่ตามต้นไม้บริเวณชายฝั่งทะเลที่สูงหรือตามแนวหินผาเพราะลักษณะนิสัยของอินทรีทะเลแอฟริกาจะชอบอยู่กับพื้นที่ลมเข้าได้ตลอดและช่วยให้มันรู้สึกมีพลังในการดำเนินชีวิตได้ดี แต่เมื่อใดที่หิว อินทรีทะเลแอฟริกาก็จะบินออกไปนอกชายฝั่งเหนือผืนทะเลและเมื่อสายตาอันยาวและว่องไวของมันเห็นปลาที่อยู่ใกล้ผิวน้ำก็จะบินดิ่งไปโฉบด้วยกรงเล็บอย่างรวดเร็วและจับกินทันที แต่หากเป็นปลาที่มีน้ำหนักมากก็จะพาขึ้นกลับไปยังชายฝั่งและเอาไว้บนต้นไม้ให้เหยื่อค่อย ๆ อ่อนแรงหนีแล้วจึงกินภายหลัง นอกจากนี้หากมันเห็นว่ามีนกตัวใดอยู่ใกล้เคียง อินทรีทะเลแอฟริกาก็สามารถบินไปไล่ล่าจับกินได้เช่นเดียวกัน

อาหารสุดโปรดของ “อินทรีทะเลแอฟริกา”

อินทรีทะเลแอฟริกา” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ คือ ปลาและสัตว์ทะเลทุกชนิดที่ไม่มีพิษมีภัย มักเลือกกินปลาที่อยู่ใกล้ผิวน้ำ หรือปลาที่มาเกยตื้นแถบชายหาด สัตว์บริเวณนั้นจึงอยู่ด้วยความหวาดระแวงและค่อนข้างกลัวนกอินทรีทะเลแอฟริกามาก แต่บางตัวหากอยู่ไกลจากแถบทะเลก็จะกินปลาตามแหล่งน้ำอื่น ๆ และเหล่านกเป็ดน้ำแทน

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “อินทรีทะเลแอฟริกา

จุดจบของนกอินทรี สัตว์นักล่าแห่งท้องฟ้าแอฟริกา |สารคดี WILDLIFE EP.45

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.hippopx.com/

รูปภาพที่ 2 : https://blesstraveler.wixsite.com/

รูปภาพที่ 3 : https://athidtiya1995.wordpress.com/

#สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #ทาสแมว #อินทรีทะเลแอฟริกา