“Royal Flycatcher” นกจิ๋วจับแมลงที่มีผมดุจราชินีผู้งดงาม

“Royal Flycatcher” นกจิ๋วจับแมลงที่มีผมดุจราชินีผู้งดงาม

เวลาที่คุณวางแพลนจะเดินไปชมโซนนกในสวนสัตว์ คุณคิดว่าจะเดินไปดูนกชนิดใดก่อนดี? แน่นอนว่าใคร ๆ ต่างก็ต้องบอกเหมือนกันว่า “ฉันจะเดินไปดูนกยูง” นั่นก็เพราะหากให้เทียบกับนกตัวอื่นที่แม้จะเป็นนกแปลกหรือนกจากต่างแดน แต่เราก็มักจะเห็นว่านกยูงคือราชินีของหมู่มวลนกทุกชนิดในสวนสัตว์กันแทบทุกแห่ง เวลาที่นกตัวนี้รำแพนหางกางออกมาก็จะดูสวยงามโดดเด่นราวกับมีใครเอาพัดที่แต่งแต้มไปด้วยลวดลายศิลปะมาไว้บนหางของมันเลย

หากพูดถึงนกที่มีการรำแพนขนในส่วนของร่างกายที่สวยก็น่าจะมีแค่นกยูงเท่านั้น แต่ความจริงแล้วโลกของเรายังมีนกอีกหลายชนิดที่สามารถรำแพนขนตามส่วนเฉพาะของร่างกายได้งดงามมีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกัน ไม่ใช่แค่เพียงนกยูงเท่านั้น ซึ่งวันนี้เราก็ถือโอกาสนำนกอีกชนิดหนึ่งที่มีขนส่วนของผมที่สวยงามไม่แพ้นกยูงเลยแม้จะตัวเล็กกว่าหลายเท่า คือ “นก Royal Flycatcher

ทำความรู้จักกับ “นก Royal Flycatcher”

“นก Royal Flycatcher” เป็นนกจับแมลงสีน้ำตาลขนาดเล็กประมาณ 16 เซนติเมตร อยู่ในสกุลของ Onychorhynchus พบได้ในป่าดิบชื้นของทวีปอเมริกาใต้ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ทางเวเนซุเอลา โคลัมเบีย เอกวาดอร์ เปรู โบลิเวีย บราซิล กาอานา และซูรีนามซึ่งมีสภาพแวดล้อมธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีความโดดเด่นที่ทำให้นักเดินป่าต่างก็ต้องหลงใหล คือ ขนบนหัวที่แผ่ออกมาคล้ายหางนกยูงที่รำแพนกว้างใหญ่ลักษณะโค้งคล้ายพัดสีส้มแดงซึ่งอลังการมากหากเทียบกับขนาดตัวมัน

แต่บางตัวก็มีสีเหลืองสดใสตามแต่เพศของมันซึ่งอาจเรียกมันว่า “ผมที่แสนงดงาม”ก็ได้ ซึ่งนก Royal Flycatcher ก็ได้ใช้สีสันอันสดใสของขนรำแพนพิเศษในการดึงดูดเพศตรงข้ามในฤดูผสมพันธุ์ซึ่งจะมีการเข้าใกล้กันเป็นพิเศษ และชูมากกว่าฤดูกาลอื่น ทำให้ขนบนหัวที่โดดเด่นของมันถูกนำมาเป็นแนวคิดสร้างสรรค์ออกแบบศิลปะของเครื่องประดับแฟชั่นประดับศีรษะแบบไฮโซมากมายตั้งแต่อดีตจนถึงตอนนี้ จนนก Royal Flycatcher ได้ฉายาว่า “นกราชินีแห่งแฟชั่น”

การดำรงชีวิตของ “นก Royal Flycatcher”

“นก Royal Flycatcher” มักอาศัยอยู่เป็นกลุ่มตามพุ่มไม้และบนกิ่งไม้ใหญ่บริเวณรอบ ๆ แหล่งน้ำเพื่อหลบหนีนักล่าที่ไม่สามารถบินได้ด้านล่าง และวางแผนการล่าเหยื่อที่ชาญฉลาดโดยการทำเป็นยืนเกาะต้นไม้นิ่ง ๆ รอให้มีแมลงบินผ่านมาแล้ว มันก็จะจู่โจมพุ่งเข้าไปกินอย่างรวดเร็วจนน่าตกตะลึงมาก อีกทั้งเมื่อถึงฤดูวางไข่ มันก็จะสร้างรังให้ห้อยลงมาจากเถาวัลย์ต้นไม้เล็กน้อยเพื่อยึดรั้งให้แข็งแรงและเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิดจนกว่าลูกจะโตมากพอและฝึกบินจนคล่องได้

อาหารสุดโปรดของ “นก Royal Flycatcher”

“นก Royal Flycatcher” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ จักจั่น, ผีเสื้อ, แมลงปอ และตั๊กเเตน เพราะมีแร่ธาตุที่ดีช่วยให้พวกมันแข็งแรง มีพลังงานสูง ซึ่งพวกมันจะค่อนข้างกินจุมาก แต่หากมีแมลงอื่นมาตามฤดูกาลมันก็กินเช่นกัน

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “นก Royal Flycatcher”

Royal Flycatcher

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.animalbliss.com/

รูปภาพที่ 2 : https://www.pinterest.com/

รูปภาพที่ 3 : https://wanderingwarbler.wordpress.com/

#สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #ทาสแมว #Royal Flycatcher