“Resplendent Quetzal” นกสวยที่ราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยายจีน

“Resplendent Quetzal” นกสวยที่ราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยายจีน

หากย้อนไปถึงสมัยก่อนที่จักรพรรดิจีนเรืองอำนาจมาก ผู้คนจากดินแดนใดก็ย่อมมีความเกรงกลัวต่อบารมีของจักรพรรดิจีนทุกพระองค์ที่แม้ว่าจะมีการรุกรานบ่อยครั้งก็ยังวางแผนได้ดีจนชนะมามากและยังเป็นนักปกครองที่ดีด้วย แต่แน่นอนว่ายิ่งจักรพรรดิทุกพระองค์มีพระราชกรณียกิจเยอะมากแค่ไหนก็ยิ่งทำให้รู้สึกไม่ต่างจากการอยู่ภายใต้การแบกรับความกดดันของหลายชีวิตที่ขึ้นอยู่กับตัวเองเพียงคนเดียวเช่นกัน กิจกรรมยางว่างของจักรพรรดิจีนโดยหลักจึงมีอยู่ 2 กิจกรรม คือ หากไม่นั่งจิบชาในสวนกับพระมเหสี พระสนม คนในราชวงศ์ หรือขุนนางที่ใกล้ชิดสนิทสนมกับตัวเองก็มักจะไปชมนกที่เลี้ยงเสมอ

เพราะเสียงของนกไม่ต่างจากเสียงดนตรีที่ทำให้ใจสบายและเหมือนมีเพื่อนที่ไม่มีพิษมีภัยอยู่ข้างกายตลอดเวลา จึงไม่แปลกที่ “นก”จะกลายเป็นสัตว์ที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องการนำมาถวายแก่จักรพรรดิและนกแต่ละชนิดก็มักจะเป็นนกหายากสวยงามหรือมีราคาสูง ซึ่งหนึ่งในนกที่เราเคยเห็นกันตามในหนังจีนที่เกี่ยวกับราชวงศ์หรือในเทพนิยายจีนที่วาดกันออกมาก็มีนกตัวหนึ่งที่งดงามดุจฑูตจากสวรรค์ มีหางพลิ้วงามราวกับชายกระโปรงของหญิงสาวที่มีเสน่ห์ลึกลับด้วย คุณอาจคิดว่ามันไม่มีจริง แต่โลกเรานั้นกลับมีนกนี้จริง ๆ ทุกคนเรียกกันว่า “นก Resplendent Quetzal

ทำความรู้จักกับ “นก Resplendent Quetzal”

“นก Resplendent Quetzal” เป็นนกขนาดเล็กในวงศ์โทรกอน อาศัยอยู่ตามป่าเขตร้อนบนเขาสูงตามแถบอเมริกากลางและเชียปัส ประเทศเม็กซิโก มีลักษณะลำตัวยาว 36 – 40 เซนติเมตร ขนของนกชนิดนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นสีเขียว แต่บางตัวก็ออกสีเขียวทอง สีน้ำเงิน สีม่วงก็มี และความโดดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือขนหางของนก Resplendent Quetzal ยังมีความยาวมากถึง 86 เซนติเมตรเลยด้วยจึงมีความแปลกแหวกแนวจากนกชนิดอื่น ๆ จนไม่ใช่เพียงแค่ในตำนานจีนที่บอกเล่าภาพสวยของนกรูปร่างนี้ แต่ชาวกัวเตมาลายังยกย่องให้นก Resplendent Quetzal เป็นสัตว์เทพประจำชาติและเป็นสัตว์ในตำนานพื้นเมืองด้วย

การดำรงชีวิตของ “นก Resplendent Quetzal”

“นก Resplendent Quetzal” มักจะซ่อนตัวอยู่ตามพุ่มไม้ใหญ่เป็นหลัก เพราะมันเป็นนกที่ตัวเล็ก ร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนนกทั่วไป ผิวหนังมีความบางและหากถูกสัตว์ใหญ่จู่โจมก็จะฉีกขาดง่ายจนถึงแก่ชีวิตได้ แต่ยังดีที่มีจนหนา ๆ รองรับอาการบาดเจ็บของพวกมันให้ลดลงได้บ้าง พวกมันจึงต้องใช้ชีวิตในป่าแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ และอีกความพิเศษ คือ มันชอบที่จะออกหากินตอนกลางคืนและดวงตาของนก Resplendent Quetzal ก็สามารถรับแสงสลัวตอนกลางคืนในป่าได้เหมือนนกฮูกที่ตาจะโตในยามอยู่ที่มืด อีกทั้งเวลาเรียกร้องหาคู่มันก็ยังจะส่งเสียงร้องคล้ายเสียงครางของสุนัขได้ด้วย และเมื่อมีการฟักไข่ก็จะนำมาไว้ในรังที่สูงจากระดับพื้นดินถึง 200 ฟุต โดยหากลูกเริ่มโตมาหน่อยก็จะเป็นพ่อที่ดูแลลูกนกเอง ส่วนตัวแม่จะไม่อยู่กับลูกแล้ว

อาหารสุดโปรดของ “นก Resplendent Quetzal”

“นก Resplendent Quetzal” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ แมลง กิ้งก่า และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ ที่ตัวเล็กกว่ามัน แม้กระทั่งอยู่ตามพื้นผิวดิน มันก็ยังสามารถจู่โจมกินเป็นอาหารได้เช่นเดียวกันอย่างพวกหนอนหรือแมงใต้ดิน

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ นก Resplendent Quetzal”

A most amazing bird – the one and only Resplendent Quetzal!!

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.insightguides.com/

รูปภาพที่ 2 : https://ebird.org/

รูปภาพที่ 3 : https://www.brattleborotv.org/

#นก Resplendent Quetzal #สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #ทาสแมว