“นกหงส์หยก” หนึ่งในนกสวยตัวเล็กที่คนชอบเลี้ยงมากที่สุด

“นกหงส์หยก” หนึ่งในนกสวยตัวเล็กที่คนชอบเลี้ยงมากที่สุด

สำหรับใครที่กำลังหานกเลี้ยงสวยงามอยู่แล้วล่ะก็คุณคงไม่อยากที่จะพลาดหา “นกหงส์หยก” มาเลี้ยงสักตัวอย่างแน่นอน ใคร ๆ ต่างก็พูดกันว่านกหงส์หยกเป็นหนึ่งในนกเลี้ยงที่สวยงามมากที่สุด โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ชอบเลี้ยงกันมาก เพราะตัวเล็ก สีสันสดใส ไม่เข้มมาก ทำให้บ้านของเรามีบรรยากาศเต็มไปด้วยความร่มรื่นอบอุ่นใจและไม่ชวนให้มีความครื้นเครงจนน่าปวดหัวเหมือนนกขุนทองหรือนกแก้วที่เสียงดังอีกต่างหาก

แต่อยากรู้กันหรือไม่ว่าทำไมจู่ ๆ ตั้งแต่เมื่อไม่กี่ปีก่อน นกหงส์หยกจึงกลายมาเป็นนกเลี้ยงเทรนด์ฮิตที่ผู้คนนิยมนำมาไว้ตามบ้าน ทั้งที่สมัยก่อนเราจะเห็นแต่นกเอี้ยง นกเขา และนกขุนทองตามบ้านเรือนเป็นส่วนใหญ่ แล้วประโยชน์ของนกหงส์หยกมีอะไรที่น่าสนใจจนเราไม่ควรพลาดนำมาประดับบ้านบ้าง หากอยากรู้วันนี้เราจะมาบอกกัน แล้วคอยดูว่าคุณจะหลงรักนกหงส์หยกอันแสนซื่อ ไร้เดียงสา และบริสุทธิ์ไม่ต่างจากสีสันขนงาม ๆ เลย

ทำความรู้จักกับ “นกหงส์หยก”

นกหงส์หยก” เป็นนกปากขอสวยงามขนาดเล็กในวงศ์ของนกแก้วชนิดหนึ่งที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ตามแถบทุ่งหญ้าในประเทศออสเตรเลีย ความโดดเด่นของนกหงส์หยกคือลวดลายของขนบริเวณศีรษะและปีกที่มีลายพาดสีดำโค้งถี่เป็นคลื่นสวยงามหลากหลายชั้นบนขนสีสันสดใสที่ส่วนใหญ่นกหงส์หยกที่เราเห็นได้มากจะมีขนสีเขียว, ฟ้า, เหลือง และขาว และบางตัวก็มีหลายสีที่อยู่ในโทนเดียวกันอย่างสวยงามจึงกลายเป็นนกเลี้ยงที่คนนิยมเลี้ยงกันในปัจจุบันมากที่สุด ยิ่งเมื่อไม่กี่ปีก่อนละครเรื่อง “เล่ห์นางฟ้า” ได้ออกอากาศมาก็ยิ่งทำให้คนไทยรู้จักนกหงส์หยกกันมากขึ้นจนเป็นที่น่าสนใจอย่างแพร่หลายมากกว่าเดิมจวบจนปัจจุบัน มีขายตั้งแต่ราคาตัวละ 150 บาทขึ้นไปซึ่งถือว่าราคาไม่แพงเลยหากใครชอบนกสวย

ประโยชน์ของการเลี้ยง “นกหงส์หยก”

นกหงส์หยก” เป็นนกที่เลี้ยงไม่ยาก คุณสามารถทำการขยายพันธุ์ได้ง่าย ซึ่งหากมีการขยายพันธุ์แล้วล่ะก็จะยิ่งได้นกหงส์หยกสีสันแปลกตาหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิมจนทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยความสวยงามอบอุ่นแบบที่คนรักนกสวยอย่างคุณชอบทีเดียว เพียงแค่เลี้ยงในกรงที่อากาศถ่ายเท มีความปลอดโปร่ง

และมีของเล่นต่าง ๆ ให้ พร้อมด้วยกระจกติดสำหรับส่องเพื่อที่นกจะเข้าใจว่ามีตัวอื่นอยู่ร่วมด้วย และใช้สำหรับส่องเพื่อไซ้แต่งขนงาม ๆ ก็จะทำให้นกหงส์หยกที่ถูกเลี้ยงแบบคู่ผสมพันธุ์กันเองได้แล้ว ไม่ต้องหาวิธีการให้ลำบากเลย พออายุ 11 เดือนเมื่อไหร่ นกหงส์หยกก็จะมีการวางไข่ 4-8 ฟอง ก่อนจะฟักตัวออกมาไม่เกิน 20 วัน บอกเลยว่าลูก ๆ นกหงส์หยกจะมีเสียงที่ไพเราะและน่ารักมาก

อาหารโปรดของ “นกหงส์หยก”

นกหงส์หยก” มีอาหารสุดโปรดที่พวกเขาชอบ คือ ข้าวฟ่าง, ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ และสามารถเสริมร่างกายที่แข็งแรงให้น้องได้ด้วยแร่ธาตุแคลเซียมจากลิ้นทะเลหรือกระดองปลาหมึกได้ด้วย สามารถหาซื้ออาหารได้ตามตลาดและสภาพสวนในท้องถิ่นทั่วไปได้ง่าย

#นกหงส์หยก #นก #สัตว์โลกน่ารัก