“ปลาไหลเมือก” สัตว์ทะเลน้ำเย็นแฟนแหลมดุจกริช

“ปลาไหลเมือก” สัตว์ทะเลน้ำเย็นแฟนแหลมดุจกริช

คุณอาจจะเคยเห็นปลาไหลทั่วไปที่มีสีสันลวดลายคล้ายงูและดูมีความสงบมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่หากคุณได้เห็นปลาไหลที่ไม่มีสีสันก็อาจจะเกิดความสนใจขึ้นมาได้ มันมีความเป็นไปได้ด้วยหรือที่จะมีปลาไหลที่ไร้ลวดลาย ขนาดปลาชนิดอื่นยังมีลวดลายเลย แต่นี่ไม่มีลวดลายแบบนี้เป็นปรสิตหรือพวกสัตว์หายากอื่น ๆ หรือเปล่า! คิดผิดค่ะ เพราะโลกของเรายังมี “ปลาไหลเมือก” สัตว์น้ำในทะเลที่มันอาจจะจับตามองคุณอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ซึ่งหากคุณได้มีโอกาสไปเห็นมันก็อย่าได้คิดเล่นแผลง ๆ เข้าไปจับมันแบบที่ทำกับปลาไหลทั่วไปเป็นอันดับขาด เพราะปลาไหลเมือกเป็นสัตว์ทะเลที่มีความพิศวงในชีวิตและยังเป็นตัวอันตรายมากกว่าที่คุณคิดด้วย เห็นดูเงียบ ๆ ไม่ต่างจากปลาไหลอื่นแต่ลองได้ไปยุ่งเกี่ยวแล้วมันจะตามคุณไม่ลดละเลย อย่าหาว่าไม่เตือนล่ะ! 

ทำความรู้จักกับ “ปลาไหลเมือก”

ปลาไหลเมือก” หรือที่ชาวต่างชาติเรียกกันว่า “ปลาแฮ็กฟิช” เป็นปลาไร้ลวดลายที่จัดอยู่ในกลุ่มของปลาไม่มีขากรรไกร ไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวอ้วนใหญ่สีเทาอมชมพูนุ่มและน้ำหนักมากกว่าปลาไหลชนิดอื่น ตามตัวของปลาไหลเมือกจะมีต่อมเมือกนับ 100 ต่อม ที่เรียงตัวกันเป็นแนวอยู่ด้านข้างตลอดความยาวลำตัวซึ่งเราจะเห็นความใสภายนอกของเนื้อปลาไหลเมือก ความใสเหล่านี้ล่ะคือจุดเด่นของปลาไหลเมือกที่ไม่มีปลาใดในทะเลเหมือน โดยเมือกของปลาไหลเมือกจะมีส่วนประกอบของเส้นใยโปรตีนขดตัวแน่นซึ่งเมื่อสัมผัสกับน้ำทะเลจะคลายตัวและขยายได้มากถึง 10,000 เท่าภายในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที คุณสามารถพบปลาไหลเมือกได้ในระดับความลึก 1,700 เมตรใต้มหาสมุทรน้ำเย็นทั่วโลก 

การดำรงชีวิตของ “ปลาไหลเมือก”

ปลาไหลเมือก” มักจะเลื้อยว่ายน้ำอยู่บริเวณพื้นดินใต้ทะเลไปเรื่อย ๆ ในแต่ละวันเพื่อพักผ่อนสลับกับการออกหาเหยื่อโดยเมื่อพบเหยื่อ ปลาไหลเมือกก็จะใช้ลำตัวที่ยาวของตัวเองจู่โจมเข้าไปรัดเหยื่อที่ทั้งตัวใหญ่กว่าและตัวเล็กกว่าแบบงูก่อนจะทำการทำการปล่อยเมือกออกมาจำนวนมากเข้าไปอุดตันปากและช่องเหงือกจนเหยื่อตายในที่สุด หรือบางทีหากเป็นเหยื่อที่มีความรวดเร็วก็จะปล่อยเมือกไปทำให้การเคลื่อนไหวของเหยื่อเกิดการชะงักและไปไหนต่อไม่ได้เพราะความเหนียวของเมือกที่เข้มข้นสูงและเหนียวหนาแน่นราวกับกาวมากกว่าใยแมงมุมเสียอีกทำให้เป็นไม้ตายของปลาเมือกและมันยังมีฟันแหลมคมราวกริชที่สามารถกัดเจาะเนื้อของสิ่งมีชีวิตเป็นรูได้อย่างรวดเร็วด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตใด ๆ ก็ตามหากจะทำร้ายมันก็ระวังเจอเมือกมันเล่นงานด้วย

อาหารสุดโปรดของ “ปลาไหลเมือก”

ปลาไหลเมือก” ชื่นชอบการกินปลาตายแล้วหรือปลาที่ใกล้ตายไม่ว่าจะเป็นเพราะมันหรือตายก่อนหน้าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปลาเนื้ออ่อนและปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง มีลำตัวอ่อนนุ่ม เช่น หนอนปล้อง มอลลัสคาและครัสเตเชียน เป็นต้น

#ปลาไหลเมือก #สัตว์ทะเลน้ำเย็น #สัตว์โลกน่ารัก