“เป็ดไอเดอร์” เป็ดขนงามที่ราคาแพงหลักแสน!

“เป็ดไอเดอร์” เป็ดขนงามที่ราคาแพงหลักแสน!

เป็ด คือ สัตว์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงเพื่อทำฟาร์มและธุรกิจของตัวเองเพื่อสร้างรายได้ อีกทั้งยังสร้างอาหารหาเลี้ยงชีพแบบปลอดภัย พอเพียงได้ในราคาที่ประหยัด ไม่ต้องไปซื้อตามตลาดด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวเป็ดหรือไข่จากเป็ด แต่สำหรับเป็ดบางชนิด มันก็กลับมีราคาที่สูงเกินกว่าจะนำมาเพาะพันธุ์เลี้ยงในฟาร์มได้ เพราะลักษณะของมันมีคุณค่าที่เลิศเลอมากกว่าจะมาอยู่ในฟาร์มรวมกับเป็ดอื่นได้

เป็ดที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือ “เป็ดไอเดอร์” เป็ดที่ราคาแพงหลักแสนเพราะขนของมันที่มีความงดงามกว่าเป็ดอื่นจนใคร ๆ ก็อยากได้มาครอบครองซึ่งเชื่อว่าบางคนอาจจะเคยเห็นเป็ดไอเดอร์ตามสารคดีของตะวันตกมาไม่มากก็น้อย แต่คงเพิ่งมารู้ถึงค่าตัวมันที่มากจนดูโอเว่อร์ในวันนี้ใช่ไหมล่ะ บอกเลยว่าไม่มีคำว่า “โอเว่อร์” อยู่จริงหรอกเมื่อความหลงและต้องการของมนุษย์ยังอยู่เหนือมากกว่าปัจจัย 4 ที่จำเป็นโดยเฉพาะเรื่องความงามที่ใคร ๆ ก็อยากมีสิ่งสวย ๆ ใกล้ตัวทั้งนั้น วันนี้เรามารู้จักกันดีกว่าว่าทำไม “เป็ดไอเดอร์” จึงมีความน่าสนใจในความงามมากกว่าเป็ดอื่นทั้งที่ก็มีเป็ดอื่นที่สวยไม่แพ้เป็ดไอเดอร์เหมือนกัน

ทำความรู้จักกับ “เป็ดไอเดอร์”

เป็ดไอเดอร์” เป็นเป็ดขั้วโลกมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเราสามารถพบได้ตามเขตอาร์คติกไปจนถึงกรีนแลนด์ตลอดทั้งปี โดยเป็ดไอเดอร์มีความโดดเด่นที่ทำให้ผู้คนหลงใหลอยู่ที่ขนของมันซึ่งฟูเรียบเนียนสวย มีน้ำหนักเบาและมีสีสันที่ดูสดใส ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็ดไอเดอร์ที่มีขนหลากสีสวยงามจะเป็นเป็ดไอเดอร์ตัวเมีย

สีของมันจะเป็นสีขาวแซมสีเขียว สีดำ และสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเป็ดไอเดอร์ตัวผู้จะเป็นสีดำลายเงางาม โดยขนที่หนาของเป็ดไอเดอร์นี้แต่ละตัวจะหนักถึง 25 กรัมซึ่งในทุกปีนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 จนถึงปัจจุบัน ผู้คนก็จะนำขนเป็ดหลายตัวไปใช้ใช้ทำหมอนและผ้านวมที่ให้ความอบอุ่นมากในฤดูหนาว ซึ่งการจะใช้ขนเป็ดให้ได้ปริมาณเพียงพอต่อผ้านวมจำเป็นต้องใช้เป็ดไอเดอร์จำนวนมากกว่า 60 ตัวเลยจึงทำให้ขนเป็ดไอเดอร์มีราคาแพงมากถึง 170,000 – 200,000 บาทต่อขนเป็ด 800 – 1,000 กรัมเลยทีเดียว

การดำรงชีวิตของ “เป็ดไอเดอร์”

เป็ดไอเดอร์” มักจะชอบเล่นน้ำอยู่รวมกันเป็นกลุ่มในแต่ละวันจนเมื่อเลยฤดูผสมพันธุ์และฟักไข่ออกมา พวกมันจะไปแอบฟักไข่และนอนอยู่นิ่ง ๆ เพื่อกกไข่โดยไม่ออกไปไหนและไม่กินอาหารเลย นอกจากการจิบน้ำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับแม่เป็ดไอเดอร์นั้นจึงมีแต่คนชื่นชมในความรักของแม่ที่สูงมากของพวกเขาซึ่งต้องการปกป้องลูกจากนกศัตรูที่อาจมาลักไข่หรือทำร้ายไข่ของมันนั่นเอง โดยปัจจุบันก็ได้เริ่มมีคนที่นำเป็ดไอเดอร์มาเลี้ยงและสร้างรังไว้ให้ปลอดภัยเวลาออกไข่หรืออยู่รวมกันด้วยเพื่อเพาะพันธุ์ส่งขายให้คนที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ในประเทศไอซ์แลนด์

อาหารสุดโปรดของ “เป็ดไอเดอร์”

เป็ดไอเดอร์” มักชื่นชอบการกินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กตามแถบเกาะหรือชายฝั่งของประเทศเขตหนาวบ่อย ๆ บางทีมันก็จะว่ายน้ำแล้วรีบใช้ปากจ้วงปลาเล็กปลาน้อยมากิน บางตัวที่ลูกโตพอจะกินปลาได้แล้วก็จะคาบปลาบินไปให้ลูกของตัวเองมากมายเลย

#เป็ดไอเดอร์ #เป็ดขนงาม #สัตว์โลกน่ารัก