“Saiga Antelope” สัตว์พื้นเมืองเอเชียกลางสุดแปลก

“Saiga Antelope” สัตว์พื้นเมืองเอเชียกลางสุดแปลก

หลายคนอาจสงสัยว่าเราจะเอาเรื่องราวของกวางมาบอกเล่าในหมวดหมู่บทความสัตว์แปลกกันทำไม หรือว่าเป็นกวางที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่? ต้องบอกก่อนเลยว่าสัตว์ตัวนี้ไม่ใช่กวางหรอกนะคะ ลองดูดี ๆ สิ มันอาจจะมีเขายาวเหมือนกวาง แต่ลักษณะเขากลับแหลมราวกับเขาวัวเขาควาย แถมขนก็ยังห้อยลงมาแบบแปลก ๆ ด้วย แค่เห็นก็รู้แล้วว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้ไม่ธรรมดา และน่าค้นหาไม่แตกต่างจากสัตว์อื่นที่อยู่ตามทุ่งหญ้าเลย เราอาจจะเคยรู้จักกับละมั่ง กวางหลากหลายสายพันธุ์ และเก้งมากแล้ว แต่คงไม่เคยมีใครได้ยินชื่อของสัตว์ตัวนี้ที่ถูกเรียกว่า “Saiga Antelope” แม้จะดูเป็นสัตว์ที่มีเขาแหลม หากแต่เวลาน้องสบตามาหากล้องกลับรู้สึกอบอุ่นอย่างประหลาดและน่ารักน่าเข้าไปกอดมาก ฮั่นแน่! พวกคุณคงจะเริ่มอยากรู้จักน้อง Saiga Antelope มากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ น้องอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเราหรอก…ในทวีปเอเชียนี้เอง หากอยากรู้ว่าน้องคืออะไรกันแน่ แล้วใช้ชีวิตอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ Saiga Antelope”

Saiga Antelope” หรือที่คนจีนและคนเอเชียส่วนใหญ่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “กุย” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอายุขัย 6 – 10 ปีที่มีความสูงประมาณ 0.6–0.8 เมตรในวงศ์ Antilopinae และยังเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในสกุล Saiga ด้วย ลำตัว หางสั้น กับขาที่ยาวเหมือนกวาง แต่มีเขาที่แหลมยาวเป็นลายสลักพาดโดยรอบเฉียงตรง ถือเป็นสัตว์ที่มีร่างกายขนกับจมูกที่โดดเด่นออกไปจากสัตว์อื่นตรงที่ส่วนของจมูก Saiga Antelope หรือกุยจะมีขนาดใหญ่ยาวลักษณะเหมือนงวงน้อย ๆ และยืดหยุ่นได้ คล้ายจมูกของสมเสร็จซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ลมหายใจอุ่นปรับสมดุลร่างกายในฤดูหนาวได้และยังช่วยกรองฝุ่นออกในฤดูร้อนด้วย ส่วนขนบาง ๆ ของ Saiga Antelope หรือกุยจะมีสีเหลืองเหมือนสีอบเชยในฤดูร้อน แต่พอฤดูหนาวก็จะเปลี่ยนเป็นสีขาวทันทีซึ่งตรงคือความมหัศจรรย์ของสัตว์สุดแปลกแห่งเอเชียกลางซึ่งผู้คนนิยมเลี้ยงกันทางแถบไซบีเรียตอนใต้, มองโกเลียตะวันตก และจีนตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเผ่าและชนกลุ่มน้อย

การดำรงชีวิตของ Saiga Antelope”

Saiga Antelope” เป็นสัตว์ที่ชอบใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับทุ่งหญ้า ได้อาหารและได้วิ่งอย่างมีอิสระในที่ที่มันอยู่ ซึ่งSaiga Antelope หรือกุยสามารถวิ่งได้รวดเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังว่ายน้ำได้เก่งด้วย โดยหากเมื่ออายุ 20 เดือนสำหรับตัวผู้และตัวเมียอายุ 8 เดือนเมื่อใดก็จะเกิดความพลิกผันของชีวิต พวกมันจะผสมพันธุ์กันเมื่อเดือนพฤศจิกายนมาถึงและจะเกิดการต่อสู้กันระหว่าง Saiga Antelope หรือกุยตัวผู้จนถึงขั้นมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตเมื่อครอบครองตัวเมียอยู่ในกลุ่มประมาณ 5–50 ตัวก่อนจะหมดเดือนเมษายนซึ่งอยู่หลังจากฤดูผสมพันธุ์ไปแล้ว ชาวบ้านจะนำ Saiga Antelope หรือกุยขึ้นเขาและไปทางเหนือเพื่อกินหญ้าและอยู่ที่นั่นซึ่งมีอาหารอุดมสมบูรณ์ เป็นชีวิตในช่วงที่มีความสุขที่สุดของสัตว์นี้

อาหารสุดโปรดของ “Saiga Antelope”

Saiga Antelope” จะชื่นชอบอาหารประเภทพืชมาก ไม่ว่าจะเป็นหญ้าหรือพืชที่สัตว์บางชนิดกินเข้าไปแล้วต้องเจ็บปวดด้วยพิษ  Saiga Antelope หรือกุยก็ยังสามารถกินได้โดยไม่เป็นอันตรายใด ๆ เลย ซึ่งเป็นความพิเศษอีกอย่างหนึ่งในระบบย่อยอาหารของกุยซึ่งน่าค้นหามาก

#SaigaAntelope #สัตว์พื้นเมือง #สัตว์โลกน่ารัก