สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย (Smooth Fox Terrier)

สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย (Smooth Fox Terrier)

            วันนี้จะพามารู้จักน้องหมาสายพันธุ์หนึ่งที่คิดว่าเราอาจจะคุ้นตาในรูปร่างแต่อาจไม่รู้จักว่ามันมีชื่อสายพันธุ์อะไรสำหรับสายพันธุ์น้องหมาที่นำมาเสนอในวันนี้มีชื่อว่า สมูธฟ๊อกซ์ เทอร์เรีย เรามาความรู้จักกับน้องกันเลยดีกว่า

ลักษณะทั่วไป

สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก สายพันธุ์เก่าแก่ของประเทศอังกฤษ มีเป็นที่นิยมเลี้ยงในสหรัฐอเมริกา ซึ่ง สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์แยกออกมาจาก ไวร์ ฟ็อกซ์ เทอเรียร์ (Wire Fox Terrier) ที่มีขนหยักยาวและมีขนยาวมากเป็นพิเศษบริเวณรอบกระบอกปาก คล้าย ๆ มีหนวด ดูแล้วหน้าตาค่อนข้างต่างกันอยู่บ้าง แต่ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันที่มีลักษณะขนต่างกันค่ะ และสมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย ก็ยังเป็นที่แข็งแรงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสุนัขกีฬา ที่มีความโดดเด่นเรื่องของสายตาที่เฉียบคม

 ลักษณะนิสัย

สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรียมีนิสัยร่าเริง รักอิสระ ตื่นตัว ไม่ก้าวร้าว เป็นสุนัขที่เลี้ยงในครอบครัวที่มีเด็กได้ มีสัญชาติญาณในการเตือนภัย สามารถเฝ้าบ้านได้เมื่อมันรู้สึกว่ามีอันตราย หรือมีคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคยเข้ามาใกล้ มันจะทำตัวเป็นยามปกป้องบ้านอยู่เสมอ สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย มีนิสัยชอบขุดอาจต้องระวังเรื่องการทำลายสวน สนามหญ้าและต้นไม้ ดอกไม้ ควรฝึกระเบียบวินัย ทักษะต่าง ๆ เพื่อควบคุมให้พวกเขาอยู่ในกฏระเบียบ

 การดูแล

สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีขนสั้นและหยาบ แต่ก็ควรจะได้รับการแปรงหรือหวีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดขนที่ตายออกไป แต่ไม่มีความจำเป็นจะต้องพาไปตัดขน และยังควรที่จะตัดเล็บให้อย่างสม่ำเสมอ ส่วนเรื่องการแปรงฟันก็ควรใช้ยาสีฟันสำหรับสุนัขทำความสะอาดฟันเป็นประจำเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และดูแลดวงตา รวมถึงใบหูที่พับให้ปราศจากขี้หูและสิ่งสกปรก เพราะใบหูที่พับอาจทำให้หูอับชื้นและก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับช่องหูได้

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

ผู้เลี้ยงต้องมีเวลา ดูแลเรื่องขนของและมีเวลาพาพวกเขาออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เพราะ สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่พลังงานปานกลาง มีความตื่นตัว ในแต่ละวันควรให้โอกาสได้วิ่งเล่น หรือทำกิจกรรม ฝึกทักษะ คำสั่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าและความน่ารักเพิ่มขึ้น

ข้อควรจำ

สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย ควรระวังโรคหัวใจ โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข และโรคต้อหินชนิดมุม ดังนั้นจึงควรพาไปตรวจร่างกายเป็นประจำ รวมทั้งให้ได้รับวัคซีนให้ครบอยู่เสมอด้วย

#สมูธฟ็อกซ์เทอร์เรีย #หมา #สัตว์โลกน่ารัก