“Mexican Hairless” สุนัขต้นแบบเทพอานูบิสที่คนให้ความเคารพ

“Mexican Hairless” สุนัขต้นแบบเทพอานูบิสที่คนให้ความเคารพ

หากใครที่มีความสนใจในเรื่องราวความเชื่อ วัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำไนล์และประวัติศาสตร์ของอียิปต์อยู่แล้ว คุณก็คงรู้จัก “เทพอานูบิส” หนึ่งในเทพของตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ผู้ดูแลคนอียิปต์ ทำหน้าที่ในการช่วยเป็นตราชั่งตัดสินบาปและความดีของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเพื่อตัดสินใจชะตาของดวงวิญญาณผู้ตายตามความเชื่อจนได้ชื่อว่าเป็น “เทพแห่งความตาย” มีลักษณะโดดเด่นที่ทุกคนรู้จักในรูปร่างท่อนร่างที่เป็นมนุษย์ร่างใหญ่มีแขนและขาสวมชุดสง่างามแบบชาวอียิปต์โบราณ ทว่ามีส่วนหัวเป็นสุนัขที่มีสีดำที่มีเนื้อเงางามแทบไม่เห็นขนซึ่งตรงกับรูปร่างของสุนัขที่มีจริงในโลกอย่าง “Mexican Hairless” ซึ่งผู้คนเชื่อว่าเป็นต้นแบบการจินตนาการรูปร่างของเทพอานูบิสตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ ชักอยากรู้แล้วสิว่าธรรมชาติของสุนัข Mexican Hairless จะมีลักษณะนิสัยที่เหมือนท่านด้วยหรือเปล่า? แล้วมีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร? มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักกับ “สุนัข Mexican Hairless”

“สุนัข Mexican Hairless” หรืออีกชื่อหนึ่งที่ผู้คนนิยมเรียกขาน คือ “สุนัขพันธุ์โซโลอิตซ์คูอินทลี” เป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดและอยู่อาศัยกันมากทางตอนกลางของเม็กซิโกซึ่งปัจจุบันมีน้อยลงจนเกือบจะสูญพันธุ์แล้ว ใครต่อใครต่างก็บอกว่าเขาไม่มีขนแต่แท้จริงแล้วตามตัวเขาจะมีขนขึ้นอยู่เป็นเส้นที่มีขนาดสั้นมากจนแทบมองไม่เห็น แต่สามารถสัมผัสได้นุ่ม ๆ เวลาลูบถี่หลายครั้งบนเนื้อตัวสีดำ

ในอดีตกลุ่มชาติพันธุ์ชาวแอซเท็กจะนิยมเลี้ยงสุนัข Mexican Hairless ไว้เพื่อทำการรักษาโรคและอาการเจ็บป่วยจากไขข้อและโรคหอบหืดตามความเชื่อโดยการนำตัวของเขามาวางทับบนร่างกาย อีกทั้งเมื่อมีใครเสียชีวิต ร่างของพวกเขาจะถูกฝังรวมไว้กับพวกสุนัข Mexican Hairless ที่พวกเขาบอกว่าสุนัขพันธุ์นี้จะสามารถพาพวกเขาเข้าไปในโลกใต้พิภพอีกโลกที่อยู่คู่ขนานกับโลกที่ตายไปแล้วซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดความเชื่อเรื่องเทพอานูบิสที่เป็นเทพแห่งความตายของอียิปต์

การดำรงชีวิตลักษณะนิสัยของ “สุนัข Mexican Hairless”

“สุนัข Mexican Hairless” มีนิสัยรักสงบ มีพื้นที่สัดส่วนของตัวเองทำให้ไม่ค่อยชอบออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่ที่ไหนเองโดยไม่มีเจ้าของ แต่เห็นแบบนี้พวกเขาก็มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปกติใกล้ตัวก็จะสัมผัสได้ด้วยโสตประสาทที่มีความไวสูง รับรู้ถึงอันตรายได้เร็ว ทำให้สามารถช่วยเจ้าของได้ทัน เป็นสัตว์เตือนภัยได้ดีและมีความกล้าหาญ รักการปกป้องเจ้านายมาก

บทบาทสำคัญของ “สุนัข Mexican Hairless”

ในปัจจุบัน “สุนัข Mexican Hairless” มีบทบาทสำคัญในการเป็นสัตว์เลี้ยงผู้ซื่อสัตย์และแสนรู้ยอดนิยมซึ่งอาจพูดได้ว่าเป็นเทรนด์การเลี้ยงสุนัขในบ้านของชาวเม็กซิโกรุ่นใหม่ที่หากใครมีก็จะกลายเป็นคนที่น่าอิจฉามากในเมือง ด้วยความที่หายากทำให้ต้องเสียเงินหลักสูงในการซื้อสุนัขพันธุ์นี้ อีกทั้งท่าทางการนั่งหรือเดินของเขาก็มีความสง่ายืดตรงทำให้ใครที่ได้นั่งใกล้ ๆ เขาย่อมจะรู้สึกมั่นใจในการแสดงออกทางบุคลิกภาพมากขึ้นด้วย

#MexicanHairless #สุนัข #สัตว์โลกน่ารัก