“อาย อาย” สัตว์ประหลาดที่ชาวมาลากาซีเชื่อว่าเป็น “ผู้เรียกความตาย”

“อาย อาย” สัตว์ประหลาดที่ชาวมาลากาซีเชื่อว่าเป็น “ผู้เรียกความตาย”

หากพูดถึงสัตว์แปลกที่มีหน้าตาชวนให้ขนลุกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกแล้วล่ะก็คงไม่มีใครที่มองข้ามการพูดถึง “อาย อาย” ไปไม่ได้ เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้มีใบหน้าที่ชวนให้รู้สึกถึงมนต์บางอย่างที่สะกดให้เราต้องมองมันหรือบางคนก็หวาดกลัวจนไม่สามารถมองตามันได้ก็มี หากเป็นคนที่เคยดูภาพยนตร์สยองขวัญแนวผี ๆ

มาบ่อยก็อาจจะนึกถึงความลึกลับและใบหน้าที่คล้ายกับแม่มดแก่ในเงามืดของป่าไม้อย่างแน่นอน นอกจากความน่ากลัวปนแปลกประหลาดของเจ้าอาย อายแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่ามันยังถูกเรียกตั้งฉายาจากคนในพื้นที่ดั้งเดิมว่า

“ผู้เรียกความตาย”ด้วย! แบบนี้ยิ่งรู้สึกกลัวกันเข้าไปใหญ่เลย ทั้งที่ความจริงแล้วน้องเขาอาจจะไม่ได้เป็นดังเช่นความเชื่อก็ได้ ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของเจ้าสัตว์อาย อายก็มีความน่าค้นหาไม่แตกต่างกับลักษณะตัวของมันจึงทำให้หลายคนที่เห็นอยากจะรู้จักมันมากขึ้น ด้วยเป็นสัตว์ที่อยู่ไกลตัวคนไทยกันมากอีก ในวันนี้เราจึงถือโอกาสนำอาย อายมาให้ทุกคนได้รู้ข้อมูลที่น่าสนใจกัน

ทำความรู้จักกับ “อาย อาย”

อาย อาย” เป็นลิงที่มีหูขนาดใหญ่เหมือนค้างคาว ดวงตาโตมีสีเหลืองกลมและนัยน์ตาดำมีความเล็ก ฟันหน้ามีเพียงสองซี่ที่เอาไว้กัดกินอาหารอย่างแข็งแรง ขนส่วนใหญ่จะออกเป็นสีดำแบบยาวฟู ๆ บอบบาง ไม่ค่อยเยอะ 

มีแหล่งที่อยู่อาศัยในเกาะมาดากัสการ์ แต่ด้วยเวลานี้เกาะมาดากัสการ์เริ่มจะมีความเจริญของตึกรามบ้านช่องเข้ามามากขึ้นจึงมีพื้นที่ป่าน้อยลง อาย อายได้กลายเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เริ่มพบเห็นได้ยาก และมันก็ไม่ค่อยสุงสิงกับใครนัก

อาย อายอาย อาย” จะมีความสามารถพิเศษในการใช้นิ้วชี้เพียงนิ้วเดียวเคาะตามเปลือกไม้เพื่อตรวจหาเหยื่ออย่างแมลงหรือหนอนที่ซ่อนตัวอยู่ข้างใน โดยใช้หูขนาดใหญ่ห่อตัวรับฟังเสียงการเคลื่อนไหวของแมลง คล้ายกับระบบโซนาร์

จากนั้นจะใช้ฟันกัดเปลือกไม้และใช้นิ้วที่ยาวนี้ล้วงเอาออกมากินเป็นอาหาร ซึ่งเป็นสัตว์ประจำระบบนิเวศที่ช่วยรักษาผลต้นไม้จากแมลงที่เป็นศัตรูพืชได้อย่างน่าอัศจรรย์ ค่อนข้างเชื่องกับมนุษย์มาก

ที่มาความเชื่อด้านความตายของ “อาย อาย”

ด้วยความที่ “อาย อาย” เป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืนเป็นส่วนใหญ่และมีใบหน้าที่น่ากลัวคล้ายกับสัตว์ประจำของแม่มด ชาวเกาะอย่างชนเผ่ามาลากาซีจึงเชื่อว่าหากใครพบเห็นอาย อายนั่นแสดงว่าผู้นั้นดวงจะถึงฆาตและความตายจะมาเยือนในไม่ช้า

จึงเป็นที่เกรงกลัวของผู้คนรุ่นเก่าเป็นอย่างมาก ไม่มีใครกล้าสบตา และหากพบซาก”อาย อาย” ต้องฝังด้วยตนเอง หรือแม้แต่ว่าหากใครตายไปแล้ว ก็จะกลับมาเกิดใหม่เป็น”อาย อาย” เป็นต้น

แต่ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่ก็ได้เข้าป่าและสำรวจพร้อมเก็บภาพอาย อายมาให้คนทั่วไปรู้ว่าน้องเขาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดและความเชื่อนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องจริง เพราะไม่มีใครที่เป็นอะไรเลย

การดำรงชีวิตของ “อาย อาย”

“อาย อาย” มักจะชอบอยู่บนกิ่งไม้และหลบซ่อนตัวจากสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างอายสมชื่อ ส่วนในการเลี้ยงลูก “อาย อาย” จะให้ลูกดูดนมมันเป็นระยะเวลานาน 1 ปี และจะอยู่กับมันจนกระทั่งโตเต็มที่ จึงให้แยกตัวออกไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยตัวเอง จึงเป็นสัตว์ที่สอนลูกได้ดีมาก

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ “อาย อาย

สารคดี วิชาเกินสัตว์โลก ep.28 อายอายกับนิ้วมรณะพิฆาต!!!

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://board.postjung.com/

รูปภาพ 2 : https://www.tnews.co.th/

รูปภาพที่ 3 : https://worldnewsroom.info/