“โลมาสีชมพู” สัตว์ทะเลไทยที่ต้องดวงดีเท่านั้นจึงจะพบเห็นได้!

“โลมาสีชมพู” สัตว์ทะเลไทยที่ต้องดวงดีเท่านั้นจึงจะพบเห็นได้!

เมื่อพูดถึง “โลมาสีชมพู” หลายคนอาจจะเคยเห็นมานักต่อนักในการ์ตูนแอนิเมชั่นมากมายจนกลายเป็นภาพจำสวยงามพอ ๆ กับโลมาสีฟ้า แต่จะมีสักกี่คนกันที่รู้ว่าในโลกแห่งความจริงของเรานั้นก็มีโลมาสีชมพูเหมือนกัน และที่น่าทึ่งไปกว่าเดิม คือ โลมาสีชมพูยังสามารถพบเห็นได้ในเมืองไทยด้วยนะเออ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศเลย

เพียงแค่คุณมาที่ “จังหวัดนครศรีธรรมราช” ก็จะได้มีโอกาสเห็นเจ้าโลมาสีชมพูแล้ว แต่จะมีโอกาสมากหรือมีโอกาสน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ สถานที่ และดวงแบบฟลุก ๆ ด้วย เพราะเจ้าโลมาสีชมพูเล่นตัวเก่ง เขินง่าย ชอบแอบซ่อนอยู่ตามส่วนนั้นส่วนนี้ใต้ทะเลเป็นว่าเล่น

ไม่ใช่ว่าจะโผล่ออกมาเซย์ฮัลโหลโชว์ตัวเหมือนสัตว์น้ำในอควาเรียมให้ใครเห็นได้ง่าย ๆ นะจ๊ะจะบอกให้ แต่หากอยากรู้เรื่องราวความน่ารักของเจ้าโลมาสีชมพูที่สร้างความน่าอัศจรรย์ในการปรากฏตัวนาน ๆ ทีจนกลายเป็นเรื่องเล่าขานสุดโด่งดังของจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้วล่ะก็ตามมาอ่านบทความนี้กันก่อนจะตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวใต้ได้เลย

ลักษณะของ “โลมาสีชมพู” ในเมืองไทย

โลมาสีชมพู” เป็นสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดตัวประมาณ 2 เมตรกว่า มวลร่างกายหนักประมาณ 150 – 230 กิโลกรัม สีชมพูอัศจรรย์ของโลมานั้นมาจากสีของหลอดเลือดที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายสูงเกินไปซึ่งมีประสิทธิภาพในการออกสีมากกว่าโลมาอื่น

โดยตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย และในขณะที่เป็นตัวอ่อนจะมีเข้ม ไม่ค่อยมีความใสเหมือนโลมาสีชมพูที่โตเต็มวัย ขนาดตัวประมาณ 1 เมตรเท่านั้น  น้องโลมาสีชมพูจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 40 ปีเหมือนกับโลมาสีอื่น ยิ่งแก่มากเท่าไหร่สีชมพูของโลมาจะมีความสดใสและเด่นชัดมากยิ่งขึ้น จนชาวนครศรีธรรมราชหลายคนกล่าวว่า เมื่อโลมาสีชมพูกระโจนขึ้นจากผิวน้ำต้องกับแสงแดดก็จะเห็นเป็นประกายอย่างชัดเจนสวยงามกว่าโลมาสีอื่นมาก

ที่อยู่อาศัยของ “โลมาสีชมพู” ในเมืองไทย

โลมาสีชมพู” มักอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งไม่เกินระยะ 1 กิโลเมตร หรือบริเวณทะเลลึกไม่เกิน 20 เมตร อาศัยประจำที่หรือมีการย้ายที่อพยพน้อยมาก ทำให้ผู้คนสามารถพบเห็นโลมาสีชมพูที่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำได้ง่าย

แต่ส่วนใหญ่โลมาจะโผล่ขึ้นมาเพียงพริบตาและผุดดำน้ำหายไปง่ายหากเห็นคนอยู่ใกล้ ไม่แน่หากคุณไปเที่ยวทะเลนครศรีธรรมราชแล้วหันหลังเตรียมเดินออกไป น้องโลมาสีชมพูก็อาจแอบว่ายขึ้นมามองขึ้นก็เป็นได้ แต่บริเวณของนครศรีธรรมราชที่พบเห็นโลมาสีชมพูได้มากที่สุด คือ “เกาะขนอม” เพราะพื้นที่ทะเลบนเกาะส่วนใหญ่มักจะเป็นลุ่มน้ำป่าชายเลนซึ่งโลมาสีชมพูชอบแอบซ่อนตัวอยู่กันเยอะมาก สามารถหลบภัยได้ดี 

ความน่ารักที่ดึงดูดใจของ “โลมาสีชมพู” ในเมืองไทย

โดยปกติแล้วหาก “โลมาสีชมพู” จะมาปรากฏตัวบนผิวน้ำทะเลให้ผู้คนเห็นก็มักจะมาช่วงเช้าที่คนอยู่น้อย รับไอแดดอุ่น ๆ และจะดำน้ำประมาณ 40 – 60 วินาทีก่อนโผล่ขึ้นมาหายใจแล้วหายไปใต้ทะเล หากดวงดี

คุณอาจจะได้ยินเสียงสัญญาณเอคโคที่โลมาสีชมพูใช้เรียกกันเพื่อออกมาหาอาหารกินด้วย ซึ่งเสียงของน้องมีความน่ารักมาก คล้ายเสียงไซเรนเลย ฉะนั้นหากคุณได้เจอน้องโลมาสีชมพูก็อย่าได้ก้าวเดินเข้าไปใกล้ล่ะ ให้ดูเฉย ๆ น้องเขาจะได้ไม่ตกใจแล้วหนีคุณ

#โลมาสีชมพู #สัตว์ทะเลไทย #สัตว์โลกน่ารัก