5 สายพันธุ์แมวหายาก แปลกตา แต่ดูน่ารัก ทาสแมวเห็นกันหมดทุกตัวแล้วหรือยัง สัตว์โลกน่ารัก

5 สายพันธุ์แมวหายาก แปลกตา แต่ดูน่ารัก ทาสแมวเห็นกันหมดทุกตัวแล้วหรือยัง ?

แมวหายาก แมวใกล้สูญพันธุ์ ทาสแมวต้องมาดูแมวน่ารักๆ เราก็เห็นกันมาเยอะแล้ว วันนี้เปลี่ยนแนวมาดูแมวสายพันธุ์หายาก แมวที่กำลังจะสูญพันธุ์กันบ้างดีกว่า บางตัวคุณก็อาจจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ หรือบางตัวคุณก็ไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่จริงๆ บทความนี้จะพามาดู 5 สายพันธุ์แมวที่หายากของโลกกัน

1.Sand Cat

แมวพันธุ์นี้ เป็นแมวทรายที่อาศัยอบู่ในทะเลทรายซาฮาร่าแถบตะวันออกหลางไปจนถึงเตอร์กีสถาน แมวสายพันธุ์นี้มีหน้าตาน่าเอ็นดู มีขนฟูฟ่อง ซึ่งถ้าทาสแมวเห็นแล้วอดใจไม่ให้หลงไม่ไหวเป็นแน่แท้ แมวพันธุ์โดยปกติจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามหินตามทราย เพื่อรอเวลาล่าเหยื่อนั่นเอง ซึ่งอาหารของแมวพันธุ์นี้ก็จะเป็นพวกสัตว์เลื้อยคลาน แมลง นก ต่างๆ

2.Caracal

แมวพันธ์นี้ ทาสแมวอาจจะดูคุ้นหูคุ้นตาใครหลายคน ถูกต้องแล้ว แมวพันธุ์นี้เป็นพันธุ์เดียวกับที่ยูทูปเบอร์ชื่อดังเก๋ไก๋สไลเดอร์เลี้ยงไว้นั่นเอง หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของ น้องปลาร้า แมวพันธุ์นี้เป็นแมวที่อายุยืนมากๆสามารถมีอายุอยู่ได้ถึง 20 ปีกันเลยทีเดียว มีลักษณะที่ค่อนข้างเฉาะ ใบหูใหญ่ปลายหูมีพู่ขนสีดำ ขนสีน้ำตาลแดง

3.Asian golden cat

แมวป่าพันธุ์นี้เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ทาสแมวอย่างพวกเราอาจไม่รู้จัก เพราะเป็นสายพันธุ์ที่หาได้ยากมากๆในตอนนี้ โดยเฉพาะในธรรมชาติ โดยปกติแล้วแมวพันธุ์นี้จะออกเดินทางไกลเพื่อหาอาหาร ซึ่งความไกลนั้นไกลถึง 19 กิโลเมตรกันเลยทีเดียว เป็นแมวที่หน้าตาเหมือนกับเสือมากๆ แมวพันธุ์นี้ก็มีชื่อเรียกภาษาไทยเท่ๆว่า แมวไฟ มีความสามารถพิเศษที่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อมของป่า และสามรถปีนป่ายได้อย่างคล่องแคล่ว

4.Rusty-spotted cat

แมวเหมียวไซส์เล็กที่ปัจจุบันนั้นแมวพันธุ์นี้เหลือน้อยลงแต่ปัจจุบันกำลังมีตำนวนเพิ่มมากขึ้น พวกมันจะอาศัยอยู่ในแถบอินเดียและศรีลังกา อยู่ได้ทั้งในพื้นที่โล่งแจ้งและป่าดิบชื้น เจ้าน้องเหมียวตัวนี้เป็นแมวสายพันธุ์ที่ตัวเล็กมากๆ โดยที่เฉลี่ยแล้วน้ำหนักจะไม่เกิน 2 กิโลกรัมด้วยซ้ำ แต่เห็นตัวเล็กๆแบบนี้เหล่าทาสแมวรู้มั้ยว่าพี่เขาก็ใจใหญ่อย่าบอกใครเชียว

5.Fishing cat

สำหรับเจ้าแมวตัวนี้ ทาสแมวอาจจะคุ้นกันหน่อย เพราะเจ้าแมวตัวนี้มีชื่อสายพันธุ์ภาษาไทยว่า แมวปลา หรือ เสือปลา นั่นเองซึ่ง แมวตัวนี้จะมีลักษณะนิสัยไม่เหมือนแมวทั่วไปก็คือเป็นแมวที่ชอบน้ำ ชอบหากินตามแถบปลาชายเลน ป่าพรุ ป่าละเมาะ รูปร่างของน้องเขาก็จะมีลักษณะดูอ้วนๆตันๆอย่างไงไม่รู้ เหมือนน้องจะไม่ค่อยมีคอสักเท่าไร ถึงจะเป็นแมวที่สามารถพบได้ในแถบๆบ้านเรา แต่ก็ถือว่าแมวสายพันธุ์นี้ เป็นหนึ่งใน แมวหายากของโลกเช่นกัน

#ทาสแมว #แมวหายาก #แมวใกล้สูญพันธุ์