“แมงมุมสีรุ้ง” สัตว์น่าพิศวงที่ไม่ชอบอยู่กับใคร

“แมงมุมสีรุ้ง” สัตว์น่าพิศวงที่ไม่ชอบอยู่กับใคร

ไหนใครเป็นสายกลัวแมงมุมบ้างยกมือขึ้น! โอ้โห มีกันหลายคนเลย ทำไมถึงกลัวแมงมุมกันล่ะ แน่นอนว่าคำตอบของคนส่วนใหญ่ย่อมพูดกันว่าไม่ชอบขาที่ยาวและใหญ่ของแมงมุม ดวงตาที่มีมากมายแลดูน่ากลัวพร้อมกัดเนื้อให้จมลึกได้ ไหนจะขนสีดำอีก

แบบนี้ใครจะว่าน่ารักล่ะ เช่นนั้นหากคุณกลัวรูปร่างภาพรวมของแมงมุมแล้วล่ะก็คิดว่าหากเป็นแมงมุมสีรุ้ง…ตัวเองจะยังกลัวหรือเปล่า มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าจะเป็นไปได้อย่างไร โลกเราไม่มีหรอก แมงมุมที่ตัวจะเป็นสีรุ้งน่ะ แต่ถ้ามีก็อาจกลัวน้อยลง บางคนอาจอยากชมตัวเป็น ๆ ด้วยซ้ำ

ซึ่งบอกเลยว่าแมงมุมสีรุ้งที่เรานำมาเป็นตัวอย่างความน่ารู้และบรรเทาความกลัวของทุกคนนั้นในโลกของเรามีอยู่จริงนะเออ ตัวเป็น ๆ มีชีวิตจิตใจไม่อิงเทพนิยายใด ๆ ด้วย ฉะนั้นหากอยากรู้ความเป็นมาและตัวตนของแมงมุมสีรุ้งที่คุณไม่เคยรู้จักแล้วล่ะก็มาดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ “แมงมุมสีรุ้ง”

แมงมุมสีรุ้ง” หรือที่ชาวต่างชาติเรียกกันว่า “Rainbow Jumping Spider” เป็นแมงมุมสายพันธุ์แมงมุมนกยูง (Maratus) ที่ได้ชื่อว่า “แมงมุมงดงามที่สุดในโลก” มีขนาดลำตัวเล็กเพียงแค่ 3 มิลลิเมตร มีดวงตากลมใสน่ารักเหมือนปู บริเวณหัวเป็นสีดำแถบน้ำตาลส่วนใหญ่ แต่บางตัวก็เป็นสีเดียวหรือสีอื่นก็มี ส่วนบริเวณก้นจะเป็นลวดลายสีรุ้งสะท้อนแสง มีขาที่ใหญ่และขนก็ฟูออกน่ารักกว่าแมงมุมชนิดอื่นด้วยซ้ำ

มีด้วยความที่มีลักษณะขาคู่ที่ 3 ของแมงมุมสีรุ้งจะชี้ขึ้นฟ้าเสมอคล้ายนกยูงรำแพนทำให้ผู้คนเรียกสายพันธุ์แมงมุมนกยูง แต่เจ้าแมงมุมสีรุ้งนี้มักจะซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกแถบยุโรป พบได้มากที่ประเทศออสเตรเลีย บริเวณมุมเล็ก ๆ ที่แสงสว่างส่องไม่ถึง ไม่มีใครหาเจอ ชอบอยู่อย่างโดดเดี่ยวปลีกวิเวกจากแมงมุมพันธุ์อื่นรวมถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อย เพราะรู้สึกปลอดภัยกว่า

ความสามารถของ “แมงมุมสีรุ้ง”

แมงมุมสีรุ้ง” หากเป็นตัวผู้จะใช้ความโดดเด่นและการทอประกายของลวดลายสีรุ้งบนก้นตัวเองแสดงออกมาเพื่อดึงดูดแมงมุมตัวเมียในระหว่างการเกี้ยวเพื่อหาคู่กัน

ตัวผู้จะขยับแพนหลังพร้อมท่าเต้นโยกไปมาเพื่อให้ตัวเมียสนใจ ถ้าตัวเมียพอใจจะยอมอยู่นิ่งให้ตัวผู้เข้าหา อีกทั้งพวกมันสามารถอำพรางตัวได้ด้วยขนาดเล็กกว่าแมงมุมทั่วไป

“แมงมุมสีรุ้ง” มีอันตรายหรือไม่?

แมงมุมสีรุ้ง” เป็นสัตว์ที่พิษไม่ค่อยร้ายแรงสักเท่าไหร่ พิษของมันเพียงแค่ทำให้ร่างกายระคายเคืองเฉย ๆ แต่ก็ไม่ควรจะไปจับนอกจากถ่ายรูปเท่านั้น เพราะมันไม่ค่อยถูกกับสิ่งมีชีวิตอื่นที่ไม่ใช่แมงมุมในสายพันธุ์ของมันมาก แลด้วยมันเป็นแมงมุมป่าจึงไม่สามารถไว้ใจได้

#แมงมุมสีรุ้ง #สัตว์น่าพิศวง #สัตว์โลกน่ารัก