“ดัลเมเชี่ยน” สุนัขสุดป๊อปปูล่าร์ในอดีตที่วันนี้ถูกลืม

“ดัลเมเชี่ยน” สุนัขสุดป๊อปปูล่าร์ในอดีตที่วันนี้ถูกลืม

หากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เวลาเราเดินทางไปเยี่ยมแขกตามบ้านหลังไหน ๆ ส่วนใหญ่ก็มัดจะพบเจอกับสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนลักษณะลายจุดกันทั้งนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ในเมืองไทย แต่ยังเป็นในหลายประเทศด้วยโดยเฉพาะที่ประเทศอังกฤษซึ่งมีผู้คนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนมากที่สุดแล้วเห็นจะได้ เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีความโดดเด่นของลวดลายที่ดูแปลกกว่าสุนัขทั่วไป เข้ากับคนง่าย น่ารัก เป็นเสน่ห์ของกระแสการเลี้ยงสุนัขในยุคนั้นที่ทุกคนต่างชื่นชอบกันมากทีเดียว

แต่สงสัยหรือไม่ว่าทำไมในอดีตสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนถึงได้ดังแบบป๊อปปูล่าร์ในหมู่คนเลี้ยงสุนัขกันเยอะแยะ แตกต่างจากในวันนี้ที่แทบจะถูกลืมจนเด็กรุ่นใหม่รู้จักกันน้อยมาก เราจะมาบอกเล่ากันเพื่อย้อนรอยความทรงจำดี ๆ ของสุนัขพันธุ์นี้ที่เป็นตำนานการอิมพอร์ตเข้ามาในเมืองไทยเหมือนกัน

ความป็อปปูล่าร์ของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนในอดีต

สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในแถบยุโรปซึ่งไม่ทราบที่มาแน่ชัด แต่ทุกคนสันนิษฐานตรงกันว่าเป็นพันธุ์ที่สืบทอดมาจากสุนัขสายพันธุ์พอยน์เตอร์ โดยชื่อดัลเมเชี่ยนได้ตั้งมาจากชายฝั่งทะเลดัลมาเทียซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศออสเตรียเมื่อในอดีต แรกเริ่มสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนไม่ได้ถูกเลี้ยงให้เป็นเพื่อนเล่นของเจ้านายอย่างในสมัยนี้ แต่ใช้ทำหน้าที่เดียวกับม้าในการบรรทุกของบนรถที่จะเคลื่อนไปข้างหน้า มักอยู่ในครอบครัวของคนขายของ

เป็นที่รู้จักกันทั่วไปแต่ไม่โด่งดังมากจวบจนดิสนีย์ได้สร้างการ์ตูน เรื่อง “101 Dalmatians” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเอกร้ายอย่างครูเอลล่าที่เป็นดีไซเนอร์ขนสัตว์ต้องการนำขนของสุนัขดัลเมเชี่ยนมาทำเป็นชุดคลุมจึงจับสุนัขมามากถึง 101 ตัวจนเกิดเป็นการผจญภัยเพื่อหนีการไล่ล่าไปให้ได้ การ์ตูนเรื่องนี้ได้ออกสู่สายตาชาวโลกในหลายประเทศทำให้ทุกคนรู้จักพวกเขาในฐานะของสุนัขสีขาวลายจุดดำที่มีลักษณะแปลกพิเศษดีจนกลายเป็นกระแสการเลี้ยงที่ใคร ๆ ต่างก็มองว่าดัลเมเชี่ยนเป็นสุนัขที่น่าเอ็นดู และหากบ้านไหนที่เลี้ยงดัลเมเชี่ยนก็จะถูกมองว่าเป็นคนทันสมัย เดิร์นสุด ๆ

การถูกลืมของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนในปัจจุบันนี้

เมื่อกระแสของการ์ตูนเรื่อง “101 Dalmatians” ค่อย ๆ เลือนรางไป สุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนที่เคยถูกมองว่าเป็นสัตว์น่าเอ็นดูและเป็นเพื่อนเล่นที่ดีก็เริ่มถูกมองข้ามและพบกับปัญหามากมายจนทำให้ผู้คนเลิกฮิตเลี้ยงกัน ด้วยเพราะสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยนมีนิสัยร่าเริง แต่ก็รักสงบอยู่ จึงไม่ค่อยเหมาะกับการดูแลบ้าน

มันมีความขี้กลัวกว่าสุนัขทั่วไปที่ตัวขนาดเท่ากัน เมื่อมีขโมยมาบางครั้งก็จะซ่อนตัวและไม่ค่อยส่งเสียงจึงกลายเป็นสุนัขที่ถูกลืม อีกทั้งยุคนั้นเริ่มมีสุนัขพันธ์อื่นที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งน่าสนใจกว่าอย่าพวกสุนัขพันธุ์ปั๊กและพุดเดิ้ลที่แม้จะตัวเล็กแต่ก็ขยันเห่าได้ดีกว่าดัลเมเชี่ยนเมื่อเจอคนแปลกหน้า แถมยังเลี้ยงภายในบ้านได้ทำให้ดัลเมเชี่ยนถูกลืมไปในที่สุด

#ดัลเมเชี่ยน #สุนัขสุดป๊อปปูล่าร์ #สัตว์โลกน่ารัก