เทคนิคการเลี้ยงเฟอเรท

เทคนิคการเลี้ยงเฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเหมือนเด็กมากๆ สำหรับคนที่ต้องการจะเลี้ยงเฟอเรทหรือเพิ่งเริ่มต้นเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง จะต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.อาหารสำหรับเฟอเรท

เนื่องจากเฟอเรทจัดอยู่ในสัตว์ประเภทกินเนื้อจึงไม่ควรให้กินอาหารสุนัขหรืออาหารแมวที่มีเกรดต่ำ เพราะจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเป็นหลัก การป้องกันเพื่อไม่ให้เฟอเรทเล่นน้ำควรใส่น้ำให้เป็นขวดจุก หากหาซื้ออาหารสำหรับเฟอเรทไม่ได้แนะนำให้เอาเนื้อไก่กินแทนได้นะคะ

2.การเลี้ยงดูเฟอเรท

สำหรับการเลี้ยงดูเฟอเรท เราควรที่จะตัดเล็บอาทิตย์ละ 1 ครั้ง และอาบน้ำให้เฟอเรทอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ1 ครั้ง เพราะเฟอเรทจะเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นตัวแรงการควบคุมกลิ่นที่พอจะช่วยได้บ้างคือการเปลี่ยนผ้าและการดูแลรักษาความสะอาดภายในกรง ส่วนการอาบน้ำนั้นได้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้นค่ะ

3.สถานที่เลี้ยงเฟอเรท

ควรเลี้ยงในกรง และกรงจะต้องไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เฟอเรทมุดออกมาได้ และในกรงควรจะมีเปลไว้สำหรับให้เฟอเรทได้นอนเล่น

4.ลักษณะนิสัยของเฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์ที่มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น มีความว่องไวและขี้เล่น และมักจะติดคนเลี้ยง เราควรจะให้เฟอเรทออกมาเล่นนอกกรงบ้างอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าฝึกจะทำให้เฟอเรทเชื่อง เฟอเรทจะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักคล้ายกับแมวสามารถฝึกให้คุ้นเคยได้โดยใช้อาหารล่อ แต่คนเลี้ยงต้องใช้ความอดทนสูง เพราะมันจะติดเล่น เล่นกับมัน ฝึกกับมันสักพักมันก็จะเริ่มเบื่อ ไม่สนใจ และจะไปเล่นอย่างอื่นแทน

5.ข้อควรระวัง

การที่เราเลี้ยงเฟอเรทเราไม่ควรทำให้มันตกใจนะคะ แม้เฟอเรทจะเป็นสัตว์หน้าตาน่ารัก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เจ้าเฟอเรทตกใจ ก็จะปล่อยกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกมาได้ตลอดเวลาที่มีการตกใจ และเวลาเฟอเรทถ่ายเราควรจะตักทิ้งอย่างน้อยวันละครั้งและควรมีกระบะทรายไว้สำหรับดูดกลิ่นค่ะ

เฟอเรทเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับคนมาก มีความซุกซนเหมือนเด็ก ผู้เลี้ยงต้องเข้าใจธรรมชาติและดูแลด้วยความรักเอาใจใส่จริงๆ หากได้ลองเลี้ยงรับรองว่าหลงรักในความน่ารักของน้องแน่นอน สำหรับใครที่มีความคิดที่อยากเลี้ยงเฟอเรทก็ลองคิดทบทวนดูหลายๆรอบก่อนนะคะ ก่อนที่จะรับเขามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราก็ควรที่จะศึกษาให้ดีเสียก่อน หากต้องการที่จะให้เฟอเรทอยู่กับเราอย่างมีความสุข มีสุขภาพที่แข็งแรง สำหรับใครที่สนใจจะเลี้ยงและคิดทบทวนศึกษาขั้นตอนการเลี้ยงเฟอเรทเป็นอย่างดีแล้ว ก็ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงเฟอเรทสัตว์น้อยหน้าตาน่ารักน่าชังกันนะคะ’

#เฟอเรท #สัตว์เลี้ยง #สัตว์โลกน่ารัก