เทคนิคการเลี้ยงปลาสวยงาม

เทคนิคการเลี้ยงปลาสวยงาม

การเลี้ยงปลาตู้ เพื่อให้คงความสวยงามไปตลอด เราต้องดูแลเอาใจใส่รักษาอุปกรณ์พันธุ์ไม้น้ำและส่วนประกอบอื่นๆที่อยู่ในตู้ปลาเพื่อไม่ให้เกิดความสกปรก ซึ่งการดูแลรักษาและการเลี้ยงปลาสวยงามที่ถูกต้องมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

1.ควรหมั่นตรวจเช็ครอยรั่วซึม

บริเวณรอยต่อกระจกไม่ว่าจะเป็นตู้ปลาแบบเก่า หรือแบบใหม่ เพราะมักมีรอยรั่วซึมของน้ำอยู่เสมอ หากตู้ปลาเกิดการรั่วซึมต้องปล่อยน้ำทิ้งให้หมด และเช็ดทำความสะอาดทันที

2.ภาชนะสำหรับเลี้ยงปลา

ปลาสวยงามแต่ละชนิดจะมีความสวยงามมากขึ้น หากเลือกภาชนะในการเลี้ยงได้ถูกต้องเหมาะสม

3.สถานที่

การเลือกสถานที่จัดวางตู้ปลา ควรสอดคล้องกับอาคาร หรือลักษณะของห้อง เพราะเมื่อจัดวางตู้เรียบร้อยแล้ว หากอยากเปลี่ยนสถานที่ใหม่จะมีความยุ่งยากในการเคลื่อนย้าย

4.ความหนาแน่นของปลา

จำนวนปลาที่จะเลี้ยงในตู้ไม่ควรมีจำนวนมากเกินไป ปลาบางชนิดอาจต้องเลี้ยงเพียงตัวเดียว เช่น ปลาแรด ปลาชะโด และปลากัด เพราะหากเลี้ยงรวมกันมันอาจจะไล่กัดทำอันตรายกันเอง

5.การรักษาความสะอาดในตู้ปลา

ผู้เลี้ยงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาดเพื่อกำจัดสิ่งหมักหมมที่ตกค้างอยู่ในระบบกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยควรทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยป้องกันการเกิดโรคระบาดของปลา ที่อาจเกิดจากเศษอาหารที่บูดเน่าได้

6.การให้อาหาร

สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงามจะต้องให้อาหารทุกวัน และให้อาหารเป็นเวลา เนื่องจากปลาอยู่ในตู้จึงไม่สามารถหาอาหารเองได้เหมือนปลาทั่วไปที่อาศัยอยู่ในคลองหรือแม่น้ำ และไม่ควรให้อาหารปลาแบบพร่ำเพรื่อเพราะอาจทำให้มีเศษอาหารเหลือตกค้างกลายเป็นเศษอาหารที่เน่าบูดจนอาจทำให้ปลาเกิดโรคได้ ซึ่งการให้อาหารควรให้เพียง 2 ครั้งต่อวัน หากปล่อยให้ปลาอดหารเป็นเวลา 2-3 วันอาจทำให้สุขภาพของปลาเสื่อมโทรมได้

7.การเปลี่ยนน้ำตู้ปลา

การเปลี่ยนน้ำจะต้องระมัดระวังค่าความด่างของน้ำในตู้ปลากับน้ำใหม่ที่เติมลงไป และควรมีพันธุ์ไม้น้ำตกแต่งอยู่ด้วย หากไม่มีอาจจะทำให้ปลาตายได้

8.อุณหภูมิของน้ำในตู้ปลา

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก ผู้เลี้ยงปลาจะต้องนึกอยู่เสมอว่าปลาเป็นสัตว์เลือดเย็น ในฤดูหนาวการเผาผลาญอาหารของปลาจะลดลงตามอุณหภูมิของน้ำ หากปลากินอาหารเป็นเวลาตามปกติ สามารถให้ความร้อนที่ควบคุมอุณหภูมิได้ จะช่วยให้ปลามีความสดชื่น และมีสุขภาพที่แข็งแรง

เทคนิคการเลี้ยงปลาสวยงามไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับใครที่อยากเลี้ยงสัตว์ไว้ดูคลายเครียดแนำนำให้เลี้ยงปลาสวยงาม เพราะสีสันของปลาจะทำให้เราผ่อนคลายนั่นเองค่ะ

#ปลาสวยงาม #เทคนิคการเลี้ยงปลา #สัตว์โลกน่ารัก