เทคนิคการเลี้ยงลิงมาโมเสท

เทคนิคการเลี้ยงลิงมาโมเสท

ลิงมาโมเสทเป็นลิงที่มีหน้าตาน่ารักน่าชังด้วยความที่ลิงมาโมเสทเป็นลิงที่ตัวเล็กทำให้ผู้คนสนใจอยากเลี้ยงดู แต่การที่จะเลี้ยงลิงมาโมเสทต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นสัตว์ที่โดยพื้นฐานแล้วมีความดุเหมือนกับลิงทั่วๆไป เรามาเริ่มทำความรู้จักกับการดูแลเจ้าลิงมาโมเสทกันเลยค่ะ

1.อาหาร

ลิงมาโมเสทจะชอบกิน แมลง ผลไม้ ยางไม้ นอกจากนี้มาโมเสทก็ยังกินอาหารลิงทั่วๆไปได้เช่นกัน

2.การเลี้ยงลิงมาโมเสท

ควรจะเลี้ยงในกรงที่มีขนาดสูง และมีต้นไม้ กิ่งไม้ เพื่อสามารถให้ลิงมาโมเสทได้กระโดดไปมาได้ เนื่องจากลิงมาโมเสทเป็นลิงที่ชอบกัดแทะเราจึงควรทำกรงจากไม้ และแนะนำว่าหากจะเลี้ยงลิงมาโมเสทควรจะศึกษา เกี่ยวกับการเลี้ยงลิงโมเสทและหาโรงพยาบาลที่สามารถรักษาลิงมาโมเสทไว้ด้วยนะคะ

3.อาการเจ็บป่วย

โดยปกติแล้วอาการป่วยของลิงมาโมเสทจะไม่เหมือนกับสัตว์ทั่วไป เพราะหากผู้เลี้ยงลิงมาโมเสทไม่สบาย ก็อาจจะทำให้ลิงมาโมเสทติดไข้จากผู้เลี้ยงได้ ดังนั้นจึงควรรักษาความสะอาดให้ดีด้วย และควรคิดให้รอบคอบก่อนเลี้ยงลิงมาโมเสท เพราะต้องเลี้ยงด้วยความรักและความเอาใจใส่จริงๆค่ะ

4.สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะเลี้ยงลิงมาโมเสท

การเลี้ยงลิงมาโมเสทนั้นไม่ควรที่จะเลี้ยงในที่ร่มหรือที่ที่ไม่มีแสงแดด กรงควรจะให้แสงแดดส่องเข้ามาได้ ในส่วนของการให้อาหาร ผลไม้ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และไม่ควรจะเอาอาหารมนุษย์ให้ลิงกิน เพราะอาหารมนุษย์ไม่เหมาะสมกับร่างกายของลิง

   สิ่งสำคัญก่อนจะเลี้ยงลิงมาโมเสท คือ เราจะต้องเลี้ยงด้วยการเอาใจใส่เป็นอย่างมาก และต้องทำให้ลิงมาโมเสทรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับอยู่ในป่า และไม่ควรเลี้ยงในห้องแอร์ เนื่องด้วยลิงมาโมเสทเป็นสัตว์เมืองร้อน อาจไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศในห้องแอร์

  หากใครสนใจเลี้ยงลิงมาโมเสทจะต้องถามตัวเองให้ดีนะคะว่ามีเวลาให้เขาไหม เพราะลิงมาโมเสทเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมือนเด็ก เป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นเต้นตกใจตลอดเวลา หากเลี้ยงแล้วลิงไม่มีความสุขก็อาจทำให้ลิงมาโมเสทเครียดได้นะคะ

#ลิงมาโมเสท #การเลี้ยงลิง #สัตว์โลกน่ารัก