เทคนิคการดูแลชินชิล่า

เทคนิคการดูแลชินชิล่า

ชินชิล่าเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนู มีขนปุยและนุ่ม มีหน้าตาที่น่ารัก การที่เราจะเลี้ยงเจ้าหนูชินชิล่าจะต้องดูแลให้ถูกวิธี มาลองดูกันว่าหากจะเลี้ยงชินชิล่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1.การเลี้ยงดู

ชินชิล่าเป็นสัตว์ที่มีนิสัยกระตือรือร้นและชอบสำรวจ หากใครที่มีความสนใจอยากจะเลี้ยงชินชิล่าต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ  พาออกไปเดินเล่นนอกกรงอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เจ้าชินชิล่าของเราไม่เครียด และต้องอาบน้ำหลายครั้งต่อสัปดาห์เนื่องจากชินชิล่าเป็นสัตว์ที่มีขนปุยหนา

2.การให้อาหารชินชิล่า

สำหรับอาหารของชินชิล่านั้นมันจะกินพืชเป็นหลัก ไม่ควรให้กินอาหารสดควรจะให้แต่หญ้ากับอาหารเม็ดและควรระวังอาหารที่มีรสหวาน เช่น แอปเปิ้ล หรือองุ่น เป็นต้นนะคะ รวมทั้งอาหารต่างๆที่มีไขมันสูงด้วยค่ะ เพราะชินชิล่ามีระบบทางเดินอาหารที่เปราะบางมาก ไม่สามารถย่อยอาหารไขมันและอาหารหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่วนใหญ่ชินชิล่าจะกินอาหารในช่วงเย็น แต่หากผู้เลี้ยงต้องการเปลี่ยนอาหารให้ชินชิล่ากินต้องค่อยๆเปลี่ยนและใช้เวลาหลายวัน ไม่ควรเปลี่ยนในทันที เพราะอาจทำให้ชินชิล่าของเรามีอาการท้องเสียได้

3.การเพาะขยายพันธุ์ชินชิล่า

สำหรับใครที่อยากขยายพันธุ์ชินชิล่า หากชินชิล่าของเราเป็นตัวเมียก็สามารถผสมพันธุ์ได้ทั้งปีเพราะตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้

4.สถานที่สำหรับเลี้ยงชินชิล่า

ต้องเลี้ยงในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่ควรจะเป็นที่ที่รับแสงได้โดยตรง รวมทั้งบริเวณที่เลี้ยงไม่ควรจะมีรู เพราะจะทำให้เจ้าชินชิล่าของเรามุดเข้าไปได้ และเอาออกยากมาก เพราะชินชิล่ามีขนาดตัวที่เล็ก

5.อุปกรณ์ภายในกรงของชินชิล่า

สำหรับกรงที่ใช้เลี้ยงชินชิล่านั้นควรจะมีขนาดใหญ่ และหลายๆชั้น เพราะส่วนใหญ่นิสัยของชินชิล่ามักจะชอบกระโดด สามารถมีของเล่นภายในกรงได้แต่ไม่ควรเป็นของที่ทำจากพลาสติกเพราะหากมันกัดกินเข้าไปอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ในกรงควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี การเลี้ยงชินชิล่าจะเหมาะกับการเลี้ยงในห้องที่มีอากาศเย็นหรือห้องแอร์มากกว่านะคะ

6.การเลือกกรงให้ชินชิล่า

อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นนะคะว่าชินชิล่ามีนิสัยชอบกระโดด เพราะฉะนั้นเราควรจะหากรงที่มีขนาดใหญ่ได้ยิ่งดีค่ะ

7.การออกกำลังกาย

ผู้เลี้ยงควรจะให้ชินชิล่าออกมาวิ่งเล่นนอกกรงอย่างน้อย 2 ชั่วโมงนะคะ เพื่อให้มันไม่เครียดและมีสุขภาพแข็งแรงค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆสำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยงชินชิล่านะคะ หากใครศึกษาวิธีการเลี้ยงชินชิล่าดีแล้ว ก็ขอให้มีความสุขและสนุกกับการเลี้ยงชินชิล่านะคะ

#ชินชิล่า #การดูแลชินชิล่า #สัตว์โลกน่ารัก