เทคนิคการเลี้ยงเต่าบก

เทคนิคการเลี้ยงเต่าบก

ปัจจุบันนี้มีผู้นิยมหันมาเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานกันมากขึ้น เพราะสัตว์เลื้อยคลานหลายๆชนิดมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลในตัวเอง และที่สำคัญไม่ค่อยส่งเสียงร้องโวยวาย หรือวุ่นวายมากมายนัก อีกทั้งยังมีความสวยงาม แปลก ไม่เหมือนใคร และหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลานที่เป็นที่นิยมชนิดหนึ่งคือ “เต่าบก

หากใครสนใจจะเลี้ยงเต่าบกก็ไปดูดันเลยค่ะว่ามีเทคนิคการเลี้ยงยังไงบ้าง

1.การเลือกซื้อเต่าบก

สำหรับการเลือกเต่านั้น ไม่มีกฎตายตัวว่าตัวไหนสวยมากกว่า น้อยกว่า อยู่ที่ว่าแต่ละคนชอบแบบไหน เอาเป็นว่าเราเลือกตัวที่เราชอบดีกว่าค่ะ เพื่อให้ได้ตัวที่ถูกใจเรามากที่สุด

2.อาหารสำหรับเต่าบก

สำหรับอาหารของเต่าบกโดยทั่วไปนั้นก็สามารถซื้อผักตามท้องตลาดทั่วไปได้เลย แต่ไม่แนะนำให้กินพวกผักสลัดต่างๆและกะหล่ำปลี เพราะอาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอกได้ ซึ่งเต่าแต่ละชนิดจะกินอาหารต่างกัน แต่อย่าให้ชนิดเดิมซ้ำๆเพราะผักแต่ละชนิดมีแร่ธาตุไม่เหมือนกัน

3.การดูแลทำความสะอาด

สำหรับการดูแล ทำความสะอาดเต่านั้น ไม่ต้องทำบ่อยจนเกินไปเพราะเต่าอาจจะเครียดได้ สักเดือนละครั้งก็พอ วิธีทำความสะอาดก็ง่ายๆแค่นำลงไปแช่น้ำอุ่นในกะละมังตื้นๆใช้น้ำเปล่าสะอาด ไม่ต้องใช้สบู่ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดตามกระดองเบาๆ เพื่อขจัดคราบสกปรก แล้วนำมาเช็ดตัวให้แห้ง และนำไปตากแดดได้เลย

4.สถานที่เลี้ยง

สถานที่เลี้ยงก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเต่า ถ้าเป็นไปได้ควรเลียนแบบสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่จริงของเต่าด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่ที่ความสะดวกและสถานที่ของท่านว่าจะอำนวยแบบไหน แต่แนะนำว่าให้มีบ่อน้ำสำหรับให้เต่าได้เล่นน้ำและสถานที่เลี้ยงควรมีแสงแดดส่องถึงให้เต่าได้รับแดดในช่วงเช้าด้วย เพื่อช่วยให้กระดองเต่าแข็งแรง และเพื่อไม่ให้เต่าเครียด อีกทั้งยังช่วยให้เต่าผ่อนคลายนั่นเองค่ะ

เต่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีเลยหากใครที่สนใจจะเลี้ยง มันอาจจะช้าตอนอยู่บนบก แต่มันทั้งน่ารักและมีเสน่ห์นะ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเต่าสักตัว สิ่งสำคัญก็คือควรรู้เกี่ยวกับการดูแลเต่าตั้งแต่เล็กจนโตให้มากที่สุด เพื่อให้มีความพร้อมในการเลี้ยง ซึ่งการเลี้ยงเต่าต้องคิดถึงเรื่องอนาคตด้วยนะคะ เพราะเต่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุค่อนข้างยาวนาน คนเลี้ยงจึงต้องรักและเอ็นดูมากๆถึงจะสามารถเลี้ยงเต่าได้ยาวนาน แต่เชื่อว่าสำหรับใครที่เลี้ยงเต่าบกต้องรักและเอ็นดูเต่ามากแน่ๆค่ะ

#เต่าบก #เต่า #สัตว์โลกน่ารัก