เทคนิคการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

เทคนิคการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์มีมากมายหลายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 2-3 ปี พวกมันเป็นสัตว์หากินกลางคืน แน่นอนว่ามันชอบนอนหลับในตอนกลางวัน และออกหากินรุ่งเช้าหรือหัวค่ำ ซึ่งมันจะตื่นตัวมากที่สุดตอนเช้าตรู่และตอนหัวค่ำ สำหรับคนที่ต้องการจะเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์หากอยากให้มันมีความสุขและแข็งแรงจะต้องให้อาหารที่เหมาะสม ให้มันได้ออกกำลังกายหรือเล่นเพียงพอ และหมั่นทำความสะอาดกรงเป็นประจำ

การให้อาหารและน้ำ

1.ควรให้อาหารหนูแฮมสเตอร์ทุกวัน และต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ เพราะหนูแฮมสเตอร์เป็นนักสะสม ชอบสะสมอาหารซ่อนไว้

2.ต้องมีน้ำให้ดื่มตลอดเวลา ถึงแม้มันจะไม่ได้ดื่มน้ำเยอะ แต่ควรจะมีน้ำให้มันดื่มเมื่อรู้สึกหิวน้ำ และไม่ควรใส่น้ำไว้ในชาม เพราะสกปรกง่ายมากและมันอาจจะทำหกได้ ให้ใช้ขวดน้ำหรือที่กินน้ำสำหรับหนูแฮมสเตอร์แทน และแนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อความสะอาด หรือเปลี่ยน 3 วัน 1 ครั้งเป็นอย่างมาก

3.ใช้อาหารเม็ดรีหรือเป็นก้อน การให้หนูแฮมสเตอร์กินเมล็ดธัญพืชรวมจะทำให้มันเรื่องมาก เลือกกินแต่ของที่อร่อยแต่คุณประโยชน์น้อยกว่า ควรให้มันกินอาหารเม็ดเป็นหลักและให้เมล็ดพืชเป็นอาหารเสริม

4.โรยอาหารไว้ทั่วๆกรงและซ่อนไว้ในของเล่นด้วย เพื่อให้หนูแฮมสเตอร์ค้นหาอาหารด้วยตัวเอง ถ้าใส่อาหารไว้ในชามมันจะขยับร่างกายน้อยลงจนอาจกลายเป็นหนูอ้วนเลยทีเดียว

5.หลีกเลี่ยงอาหารคน ซึ่งรวมถึงลูกอม เนื้อสัตว์ เนื้อปลาดิบ น้ำตาลและของหวาน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้มันเป็นโรคเบาหวานได้ และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของหนูแฮมสเตอร์

6.ควรให้รางวัลพวกมันบ้าง อาจจะเป็นของโปรดของพวกมัน เช่น แอปเปิล แตงกวา ผักกาด แครอท กล้วย คะน้า กะหล่ำ และผลไม้อีกหลากหลายชนิดโดยให้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

คำเตือนในการดูแลหนูแฮมเตอร์

1.ห้ามใช้ขี้เลื่อยที่ทำจากไม้สนและไม้ซีดาร์ เพราะขี้เลื่อยทั้งสองชนิดนี้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้

2.รักษาความสะอาดของกรง และเปลี่ยนขี้เลื่อยในบริเวณที่หนูแฮมสเตอร์ปัสสาวะทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วย

3.อย่าให้หนูแฮมสเตอร์ทานผักกาดหอมมากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับตับได้

หวังว่าเทคนิคการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ไม่ได้ยากเลย เพียงแค่เราต้องดูแลเอาใจใส่มากพอ ซึ่งหวังว่าทุกคนจะให้เวลาและดูแลเอาใจใส่หนูแฮมสเตอร์เหมือนคนในครอบครัวนะคะ เพราะน้องเป็นสัตว์ที่น่ารักมากๆค่ะ

#หนูแฮมสเตอร์ #แฮมสเตอร์ #สัตว์โลกน่ารัก