เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข 4 สถานการณ์ฉุกเฉินต้องรีบพาหาหมอด่วน

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข 4 สถานการณ์ฉุกเฉินต้องรีบพาหาหมอด่วน

สำหรับเจ้าของสุนัขหลายๆคนก็คงต้องเคยเจอกับปัญหาสุขภาพของน้องหมาที่เราสามารถปล่อยไว้สักพัก หรือรอให้เขาหายเองโดยไม่ต้องพาไปหาหมออย่างแน่นอน แต่ในบางกรณีก็มี สถานการณ์ฉุกเฉินของสุนัข ที่ต้องพาไปหาหมอทันที เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่รอไม่ได้เด็ดขาด บทความนี้จะพาคุณมาดูว่า เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพบแพทย์ของสุนัข จะมีสถานการณ์แบบไหนกันบ้าง

เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – อุบัติเหตุรถชน

สำหรับเรื่องอุบัติเหตุรถชนของน้องหมา เป็นเรื่องซีเรียสที่คุณจะรอประเมินอาการเองไม่อย่างเด็ดขาด ต่อให้เขาจะไม่มีบาดแพ้ก็ตาม คุณก็ควรพาน้องหมาไปพบแพทย์เพื่อเช็คความเสียหายและอาการทางกายภาพของเขาให้เร็วที่สุด โดยทำการเคลื่อนย้ายเขาให้เบามากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงไปมากกว่าเดิม สำหรับสถานการณ์นี้หลายๆคนน่าจะไม่นิ่งนอนใจหรือปล่อยไว้เฉยๆอย่างแน่นอน

เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – เลือดไหลไม่หยุด

หากน้องหมาของคุณมีอาการเลือดไหลไม่หยุด คุณไม่ควรรอให้มันหยุดไปเองอย่างนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนั่นไม่ใช่สถานการณณ์ที่ปกติเลย และถ้าหากคุณปล่อยน้องหมาของคุณให้เลือดไหลต่อไป ก็จะสามารถนำไปสู่อาการที่ร้ายแรงมากกว่าเดิมได้อีกด้วย เพราะว่าเมื่อน้องหมาเสียเลือดนั้นจะทำให้ร่างกายน้องหมาเกิดภาวะขาดน้ำ เหงือกซีด หัวใจเต้นเร็ว ชีพจรต่ำ หายใจเร็วขึ้น หมดสติ ช็อก ซึ่งในกรณีร้ายแรงอาจจะทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้เลย

เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – เมื่อได้รับสารพิษ

หากน้องหมาของคุณเผลอไปกินอะไรที่เป็นพิษขึ้นมาแล้วล่ะก็ คุณไม่ควรลองเปิดเน็ตหาวิธีต่างๆด้วยตัวเองเพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียเวลา และทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตของน้องหมาก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นควรรีบพาไปหาหมอโดยเร็วที่สุด โดยสามารถกระตุ้นให้น้องหมาอาเจียนออกมาด้วยเกลือแกงได้ และไม่ควรปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปนานจนเกิดไป เพราะคุณหมออาจจะช่วยไม่ทัน

เรื่องฉุกเฉิน ต้องรีบพาสุนัขไปหาหมอ – คลอดลูกไม่ได้

สำหรับการคลอดลูกน้องหา ปกติแล้วไม่จำเป็นจะต้องไปทำคลอดที่โรงพยาบาลเหมือนมนุษย์ แต่ถ้าหากคุณสังเกตว่าน้องหมานั้นมีของเหลวสีเขียวไหลออกมาจากช่องคลอดเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีการคลอดออกมาเสียที หรือมีการเบ่งอย่างรุนแรงกว่าครึ่งชั่วโมง และระยะห่างการคลอดระหว่างตัวนานเกินสองชั่วโมงให้รีบพาไปหาหมอในทันที เพราะไม่เช่นนั้นทั้งตัวแม่สุนัขและลูกที่จะคลอดอาจจะเสียชีวิตได้เป็นอีกหนึ่ง เหตุการณ์ฉุกเฉินของสุนัข ที่เราไม่สามารถเพิกเฉยได้ต้องรีบพาไปพบแพทย์

#เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข #สถานการณ์ฉุกเฉิน #สัตว์โลกน่ารัก