ฝึกการเป็นเทรนเนอร์ที่ดีให้กับสุนัข กันดีกว่า

ฝึกการเป็นเทรนเนอร์ที่ดีให้กับสุนัข กันดีกว่า

ใครที่คิดจะเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะสุนัข สัตว์เลี้ยงที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชมว่าเป็นสัตว์แสนรู้ ฉลาด ฟังคำสั่งได้ ทำตามได้ และเมื่อเราได้ลูกสุนัขมาตัวหนึ่งเราก็อยากให้สุนัขของเราเหมือนอย่างในคลิปที่เค้าสอนได้ตามต้องการ แต่การฝึกสุนัขก็ใช่ว่าจะง่ายไปเสียทีเดียว ยกเว้นเราจะรู้เทคนิคที่ทำให้การฝึกสุนัขเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

1.หากใครนำสุนัขมาเลี้ยงตั้งแต่เด็กๆ หรือว่าอายุน้อยๆ เป็นข้อได้เปรียบมากๆ วิธีแรกที่ง่ายที่สุดคือ สร้างความคุ้นเคยระหว่างเรา กับสุนัข ให้สุนัขคุ้นเคยกับกลิ่นของเรา ช่วงเวลาแรกนี้หาเวลาใกล้ชิด สัมผัส หรือเล่นกันให้มากที่สุด 

2.คลาสข้อแม้ การฝึกแรกๆ เหมือนง่ายแต่อาศัยความใจเย็นของคนเลี้ยง เน้นอย่าคาดหวังว่าจะต้องให้ได้เท่านั้นเท่านี้ ถ้าได้ตามที่เราฝึกให้ฝึกซ้ำแบบเดิมไปทุกวันเป็นบทเรียนเริ่มต้น คลาสข้อแม้ ได้แก่ การที่ทำอะไรให้สุนัข

หรือแม้แต่สิ่งที่สุนัขร้องขอ ของชอบ ก่อนที่สุนัขจะได้เค้าจะต้องแลกมาด้วยการฝึกอย่างหนึ่ง เช่น ถึงมื้ออาหารก่อนกินให้คอยก่อนจนกว่าเราจะให้สัญญาณไม่ว่าจะเป็นการดีดนิ้ว หรือสัญลักษณ์ทางมือว่ากินได้ ให้กินขนมที่ชอบ แต่ต้องให้มือเพื่อให้จับมือทั้งสองข้างก่อน ถึงได้กินขนมที่ชอบ

3.คลาสเรียกชื่อพร้อมกับคำสั่ง การใช้เสียงร่วมกับเรียกชื่อของสุนัขเป็นสิ่งที่ทำให้สุนัขของเราตื่นตัว และพร้อมสนใจว่าเราเรียกชื่อทำไม อย่างเช่น มิกกี้ หมุนตัว ในช่วงแรกหากรับสุนัขมาเลี้ยงระยะแรกเรียกชื่อสุนัขบ่อยๆ ให้คุ้นกับชื่อตัวเอง และให้สุนัขจำคำสั้นๆ ของคำสั่งจนจำได้ว่าคำนี้แปลว่าเค้าต้องทำอะไร เช่น คอย, หมุน, นอน, หยุด, อย่าดื้อ พยายามให้คำสั่งเป็นคำพยางค์สั้นๆ 1-2 พยางค์ เพื่อให้สุนัขจำได้

4.ในเวลาที่สุนัขอาจดื้อ ทำอะไรที่ผิดพลาดไป ทำลายข้าวของ ทำตัวเกเรรังแกสุนัขตัวอื่น หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น “การทำโทษงดอย่าลงโทษโดยการตี หรือใช้แรงกำลัง แม้แต่ออกเสียงดังตะโกน”

เพราะในสุนัขบางตัวไม่ฟังแล้วยังดื้อมากกว่าเดิม เราลองใช้วิธีจับเข่านั่งคุยกัน นั่งเผชิญหน้ากัน แล้วสอนคุยกันไปเรื่อยๆ เอาผลงานที่สุนัขทำลายข้าวของชี้ไปที่ของสิ่งนั้น ที่สำคัญควรสอน นั่งคุยถึงสิ่งที่สุนัขทำผิดไปในเวลาที่สุนัขทำทันที หรือไม่นานเกินไปเพราะถ้านานเกินไปเราสอนไปสุนัขอาจจำไม่ได้แล้วว่าเค้าทำอะไรผิดไป สิ่งที่ทำผิดด้วยเหรอ

5.การชมเชย ไม่ว่าการฝึกจะสำเร็จมากน้อยเราควรชมเชยด้วยคำพูด การสัมผัส ไม่รวมถึงการให้กินของที่ชอบ เพราะการชมเชย สัมผัสจะช่วยให้สุนัขรู้สึกภูมิใจว่าเค้าสามารถทำให้เจ้าของชื่นชมในตัวได้ สิ่งสุดท้ายนี้สำคัญมากๆ ถือว่าทำให้ตัวสุนัขมีค่าสำหรับเจ้าของเค้า และเชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของได้เป็นอย่างดี

การฝึกฝนสุนัขนอกจากจะได้ผลสำเร็จเป็นการที่สุนัขเข้าใจคำสั่งเรา และทำตามคำสั่งเราได้อย่างถูกต้อง และเชื่อฟัง แล้วยังถือเป็นการทำกิจกรรมร่วมกัน เข้าใจกันมากขึ้น และแนบสนิทความสัมพันธ์กันมากขึ้น

เครดิตภาพจาก online-station.net