สัญญาณอะไรบ่งบอกว่าสุนัขเราเข้าสู่วัยชรา

สัญญาณอะไรบ่งบอกว่าสุนัขเราเข้าสู่วัยชรา

สุนัข ที่ใครหลายคนหลงรักทั้งที่เป็นเจ้าของ และไม่ได้เป็นเจ้าของแต่ได้แค่ไปเยี่ยม เล่น มองสุนัขของคนอื่นๆ หรือสุนัขข้างทาง เราอาจจะลืมคิดไปว่าสุนัขนั้นก็เหมือนกับเราที่มีวัยเด็ก วัยซน และวัยชรา ที่อายุเริ่มมากขึ้น

และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ก็จะตามมาด้วยกันกับวัยที่มากขึ้นด้วย เราจะสามารถสังเกตได้อย่างไรว่าสุนัขของเราเริ่มเข้าสู่วัยชราแล้ว นอกจากดูจากอายุสุนัขแล้ว สิ่งที่เราควรดู และรู้เพื่อที่จะปฏิบัติต่อสุนัขได้อย่างถูกต้องตามวัยของเขา

1.การเปลี่ยนแปลงของจมูก ที่เริ่มด่าง จากสีดำก็เริ่มมีระดับสีไม่เท่ากัน มีกระตามรอบจมูก กระอาจจะมีทั้งเป็นกระสีจุดขาวๆ ก็มี หรือเป็นด่างสีที่ไม่เท่ากัน

2.สีขนตามตัวเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลงจนกลายเป็นสีขาว ทั่วตัวแต่จะเริ่มจากด้านหน้าและขึ้นมาที่หัวไล่ลงมาที่ลำตัว อย่างเช่น สุนัขขนสีน้ำตาล หรือสีเหลือง จากสีน้ำตาล หรือเหลืองก็จะค่อยๆ สีอ่อนจนกลายเป็นสีขาวจากโคนขนไปที่ปลายขน

3.การเดินเหิน ที่ช้าลง ความมั่นคงน้อยลง หรือวิ่งไม่เร็วเท่าเก่า อย่างเช่น จากเดิมที่เคยเดินพร้อมวิ่งได้ตรงมาหาเรา เมื่ออายุมากขึ้นจนถึงวัยชราแล้วทำให้ในบางครั้งที่เดินมาหาเรามีเซ เดินไม่ตรง หรือเดินๆ แล้วสะดุดล้มเอง จากวิ่งเร็วก็วิ่งได้ช้าลง

4.ตอนนอน จะมีลักษณะการหายใจที่ลำบากมากขึ้น กรนดัง (แสดงออกถึงการหายใจที่ไม่เต็มจึงเกิดการกรนมากขึ้น และเสียงดัง) ในบางตัวอาจหายใจจากปากร่วมกับจมูก

5.การได้ยินของเสียง จากเคยเรียกแล้วได้ยิน วิ่งมาหา แต่เมื่อสุนัขอายุมากขึ้นการได้ยินของเสียงจะลดลง ดูได้จากการตอบสนอง การเรียกชื่อ เรียกกินข้าว เพราะหากสุนัขได้ยินเสียงลดลงก็จะเหมือนไม่ได้ยินเสียง

6.นอนเยอะ นอนมากกว่าปกติ จากที่เคยนอนกลางคืนก็จะนอนตอนกลางวันยาวหลายชั่วโมง เวลาตื่นจะน้อยลง สลับกับเวลานอนที่มากขึ้นต่อวัน

7.การกิน ที่น้อยลงจากเก่า ในบางตัวอาจจะกินน้อยจนเห็นได้ชัดเนื่องจากหลายสาเหตุ อย่างแรกอาจเกิดจากการเบื่ออาหาร วิธีแก้คือ ต้องพึ่งเจลเรียกความอยากอาหารกินในช่วงเวลานั้น แต่ไม่ควรกินมากทุกวัน กินสลับวัน หรือนานๆ กินทีเวลาที่ไม่อยากอาหาร ให้ต่อครั้งไม่ควรเยอะเกินไปให้กินแต่ละครั้งแค่เม็ดถั่วเขียวสองเม็ด

ตัวใหญ่ก็อาจเพิ่มปริมาณได้ และอีกสาเหตุคือ ฟันที่เริ่มจะหักจนทำให้กินอาหารลำบาก อาหารที่ให้ก็ควรมีการปรับให้เป็นขนาดละเอียดมากขึ้นเพราะในบางตัวไม่สามารถเคี้ยวได้ ห้ามให้อาหารแข็ง กระดูกไม่ว่าจะเป็นกระดูกแข็ง หรือกระดูกอ่อนก็ตาม อาจมีอันตรายหากตอนกินเคี้ยวได้ไม่ละเอียดจะลงไปแทงในกระเพาะ หรืออาจแทงตอนกลืนในลำคอได้

8.เล็บเท้า เริ่มมีสีดำบ้าง ขาวบ้าง จะมีลักษณะสีไม่เท่ากัน บางตัวอาจมีสีเล็บด่างๆ คล้ายกับจมูก

9.ดวงตา เริ่มไม่ใสเหมือนเดิม มีความขุ่นมากขึ้นเป็นสัญญาณของโรคต้อกระจก ถ้าเป็นไปได้ในระยะเริ่มต้นที่เป็นควรพาไปปรึกษาจักษุแพทย์จะดีที่สุด เพราะอาจสามารถรักษาให้หายได้ถ้าสุนัขอายุไม่มากเกินไป

10.ฟัน ที่เริ่มหัก อาจเกิดจากการเคี้ยวกินแล้วหักเองเนื่องจากความแข็งแรงของฟันไม่เหมือนเดิม และในสุนัขบางตัวอาจมีหินปูนร่วมด้วยเมื่อหินปูนหลุดไปเรื่อยๆ ก็มีส่วนทำให้ฟันซี่นั้นหัก หลุดง่ายมากขึ้น

เมื่อเรารู้แล้วว่าสุนัขของเราเริ่มมีสัญญาณบ่งบอกว่า เริ่มเข้าสู่วัยชรา หรือสุนัขของเราเริ่มมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ควรทำควรปรับในทุกเรื่องที่มีผลต่ออวัยวะส่วนที่มีความเสื่อมถอยลง เช่น การกินที่เชื่อมโยงกับฟันที่ใช้เคี้ยวอาหาร อาหารที่จะเตรียมให้ก็ต้องเป็นอาหารบด ละเอียด หรือกึ่งๆ ของเหลว

อาหารเม็ดก็ไม่สามารถกินได้แล้วอาจะเสี่ยงต่อการติดคอที่เป็นอันตรายอย่างมาก สุนัขก็เหมือนเพื่อนสนิทของเรา เหมือนลูกที่ผูกพันกับเรามาตั้งแต่เริ่มรู้จักกัน ลองมาตาเขาดูจะรู้ว่าในแววตาเขามีเราอยู่ในนั้นตลอดเวลา และเพียงคนเดียวที่สำคัญที่สุดในชีวิตเขาคือ เราคนเดียว

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: Theadventurouswriter.com

#สัตว์โลกน่ารัก #ทาสหมา #คลิปหมา