ข้อควรรู้สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัข 5 เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า

ข้อควรรู้สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัข 5 เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิด เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ข้อกังวลอีกอย่างที่คุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงในประเด็นนี้ไปได้เลยก็คือ โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่สามารถทำอันตรายได้ถึงชีวิตของมนุษย์และชีวิตของสุนัข ซึ่งนอกจากคนเลี้ยงจะต้องมากังวลในเรื่องนี้แล้ว คนที่ไม่เลี้ยงก็กังวลด้วยเช่นกัน ดังนั้น บทความนี้จะมาบอกให้คุณได้รู้ไว้เกี่ยวกับ เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า – โรคนี้เป็นได้แค่ในสุนัขเท่านั้น

เป็นหนึ่งในข้อเข้าใจผิดที่เราเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่ายังมีคนที่เข้าใจเรื่องนี้แบบผิดๆอยู่ แล้วความเข้าใจผิดนี้ก็เป็นอันตรายเสียด้วย เพราะอาจจะทำให้คนไม่ระวังสัตว์ชนิดอื่นๆ เมื่อโดนกัดก็อาจจะชะล่าใจไม่ไปหาหมอ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคร้ายแรงที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ แล้วสัตว์ก็ไม่ใช่แค่ สุนัข แต่ แมว กระต่าย ลิง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ก็เป็นได้ทั้งนั้น

โรคพิษสุนัขบ้า – ติดเชื้อจากการโดนกัดเท่านั้น

ข้อนี้ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง เพราะคนส่วนใหญ่มักจจะคิดว่าโรคนี้จะต้องโดนกัดก่อน ถึงจะเป็น แต่ความจริงแล้วเชื้อโรคตัวนี้อยู่ในน้ำลาย สามารถติดต่อได้ง่ายๆ หากสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ามาเลียแผลของคุณ หรือมีน้ำลายของสัตว์เหล่านั้นเข้าไปปนเปื้อนในตาของคุณ ก็สามารถทำให้คุณมีความเสี่ยงได้แล้ว

โรคพิษสุนัขบ้า – โรคนี้จะเป็นมากในฤดูร้อน

ในข้อนี้อาจจะสับสนกับคนที่เมื่ออาการร้อนอาจจะแสดงอาการหงุดหงิด ซึ่งอาจจะนำไปสัยสนจนคิดว่าโรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นโรคที่เติบโตสูงในช่วงฤดูร้อน แต่ความเป็นจริงแล้ว โรคพิษสุนัขบ้าเติบโตได้ดีมากในช่วงฤดูหนาว เพราะฉะนั้นแล้วไม่ควรเพิกเฉย ควรฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ

โรคพิษสุนัขบ้า – โดนกัดแล้ว ตายอย่างเดียว

หลายๆคนอาจจะมีความกังวลเมื่อตัวเองได้รับเชื้อ เพราะโรคพิษสุนัขบ้ายังเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ข้อมูลเรื่องนั้นก็ถือว่าถูกและผิดส่วนหนึ่งเหมือนกัน แท้จริงแล้วหากคุณโดนกัดแล้วรีบไปฉีดวัคซีน ตัววัคซีนจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุดหลังจากได้รับเชื้อใหม่ๆ ซึ่งก็สามารถหายได้ แต่ถ้าคุณรอจนแสดงอาการออกมาแล้ว โอกาสรอดก็น่าจะยากพอสมควร

โรคพิษสุนัขบ้า – วัคซีนมีราคาแพง

สำหรับราคาวัคซีนบางตัวแน่นอนว่าเห็นราคาแล้วก็อาจจะลมจับ แต่สำหรับโรคพิษสุนัขบ้านี้ เป็นวัคซีนที่มได้มีราคาที่สูงมาก ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เพราะทางประเทศไทยเองก็มีเป้าหมายในการทำให้ประเทศเราปลอดจาก โรคพิษสุนัขบ้า เพราะฉะนั้นวัคซีนตัวนี้จึงไม่ได้มีราคาสูงอย่างที่ใครๆกลัวอย่างแน่นอน