เราควรเลี้ยงสุนัข และเด็กร่วมกันหรือไม่

เราควรเลี้ยงสุนัข และเด็กร่วมกันหรือไม่

ในบ้านที่มีเด็กอยู่มีคำถามยอดนิยมเลยก็ว่าได้สำหรับการจะรับสัตว์เลี้ยงเข้ามาว่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่สำหรับเรื่องความสะอาด ความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย หรือความเหมาะสมต่างๆ

แต่ในเมืองนอกมีความนิยมเลี้ยงสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมพร้อมกับลูกน้อยไปด้วยกันมาก ถือว่าเป็นสุนัขเป็นได้ทั้งเพื่อน พี่น้อง และผู้เลี้ยงอีกคนเลยก็ว่าได้ มาบทความนี้จะบอกเรื่องหลักๆ ที่มองว่าการเลี้ยงสุนัขพร้อมกับเด็กเป็นเรื่องไม่น่ากลัวอย่างที่คิดกัน

1.สุนัขที่เลือกมาเลี้ยงร่วมกับเด็กควรเลือกสายพันธุ์

การเลือกสุนัขที่จะมาอยู่ร่วมใกล้ชิดกับเด็กอาจจะต้องมีการเลือกสายพันธุ์ที่ไม่ดุร้ายจนเกินไป อย่างเช่น โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, บีเกิ้ล, คอร์กี้, ลาบราดอร์, หรือเฟรนด์ บลูด็อกซ์ที่ตอนนี้กำลังนิยมกัน สุนัขสายพันธุ์เหล่านี้มีความเป็นมิตรกับเด็ก และสามารถช่วยดูแลเด็กได้เมื่อเวลาที่เราอยู่ห่างจากลูกช่วงเวลาสั้นๆ อีกทั้งสามารถเป็นเพื่อนเล่นได้แบบอ่อนโยน จึงถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่เชื่อใจได้สำหรับอยู่ใกล้ชิดกับเด็ก

2.การให้เด็กได้ใกล้ชิดกับสุนัขตั้งแต่เล็กๆ จะช่วยสร้างความอ่อนโยน

อย่างที่มีการบอกว่าเด็กเมื่อยังเล็กๆ ควรพาไปใกล้ชิดธรรมชาติ ต้นไม้ ให้เดินสนามหญ้าสัมผัสดิน รวมถึงการได้ใกล้ชิดสัตว์เลี้ยงจะช่วยให้เด็กมีจิตใจที่อ่อนโยน มีผลช่วยให้เด็กมีมุมมอง และความคิดในแง่ดี มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นตั้งแต่เด็ก สิ่งเหล่านี้จะเป็นนิสัยที่ติดตัวเด็กในตอนที่โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

3.ลูกของเราจะมีเพื่อนที่ดีที่สุดในทุกช่วงเวลา

ด้วยสังคมปัจจุบันการจะหาเพื่อนที่ดี และไว้ใจได้อยู่กับเราตลอดไม่ว่าเราจะโตแค่ไหนนั้นเรียกว่าหายากมาก แต่การมีสุนัขไว้ที่บ้านที่เป็นสิ่งมีชีวิตใกล้ชิดกับเด็กตั้งแต่ยังเล็กจนโตนั้นสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงจะเป็นเพื่อนที่แสนดี

และอยู่เคียงข้างกับเด็กไม่จากไปไหนไม่ว่าจะมีความสุขก็จะเล่นด้วยกัน หรือมีเรื่องเศร้าสุนัขก็จะนั่งอยู่ใกล้ๆ ให้เด็กได้รู้สึกว่าเค้ายังมีใครอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลาที่กลับมาบ้าน

สุนัขจึงเรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่นอกจากจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นเพื่อนที่ดีทีสุดของเด็กแล้ว ยังสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยให้เจ้าของผ่อนคลายความเครียดเพียงแค่เห็นท่านอน หรือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยรักษาโรคซึมเศร้าให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: pawmygosh.com