เคล็ดลับเลี้ยงสุนัข รู้หรือไม่ ? อึ ของน้องหมา สามารถบ่งบอกสัญญาณความเจ็บป่วยได้ ?

เคล็ดลับเลี้ยงสุนัข รู้หรือไม่ ? อึ ของน้องหมา สามารถบ่งบอกสัญญาณความเจ็บป่วยได้ ?

อึสุนัขบอกโรค วิธีสังเกตอึสุนัข สัญญาณบอกโรคจากอึ

หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่าการ สังเกตอึสุนัข ก็เป็นอีกววิธีหนุ่งที่จะสามารถบอกความเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณได้ เป็นสัญญาณสุขภาพบอก โรคสุนัข ที่คุณไม่ควรมองข้าม จะมีวิธีดูได้จากอะไรบ้าง บทความนี้มีวิธีสังเกตง่ายๆมาฝากกัน 

อึสุนัขบอกโรค ความเหลวของอุจจาระ 

ความเหลวของอึสนุนัขนั้นจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการกักเก็บน้ำและการดูดซึมน้ำของลำไส้ เพราะฉะนั้นโดยปกติแล้ว อึของสุนัขควรจะต้องมีความเหลวหรือแข็งจนเกิดไป หากมีความแข็งหรือเหลวจนเกินไป เจ้าของควรพิจารณาถึงอาหารที่น้องได้กินเข้าไป หรือลองเปลี่ยนอาหารดู

อึสุนัขบอกโรค รูปร่างของอุจจาระ

โดยปกติแล้วอึของสุนัขนั้นจะต้องมีลักษณะเป็นก้อน สามารถเก็บได้ง่ายและจะต้องไม่เลอะเทอะ หากอึของสุนัขมีลักษณะไม่เป็นก้อนหรือเป็นก้อนที่แข็งจนเกินไป แสดงว่าน้องหมาของคุณอาจจะมีปัญฆาสุขภาพบางอย่างก็เป็นได้ ควรสังเกตการณ์ถ่ายครั้งอื่นๆด้วย

อึสุนัขบอกโรค ปริมาณของอุจจาระ 

ปริมาณของอึสุนัขที่น้องเขาถ่ายออกมาก็สามารถบ่งบอกได้ถึงสุขภาพของทางเดินอหารได้เช่นกัน ว่าอาหารที่เราให้เขากินนั้น สามารถย่อยได้ดีหรือไม่ หากสุนัขของคุณมีอึออกมาในปริมาณที่มากๆคุณควรสังเกตว่าในปริมาณเหล่านั้นมีสิ่งตกค้างที่น้องหมาไม่สามารถย่อยได้ติดออกมาด้วยหรือไม่

อึสุนัขบอกโรค กลิ่นของอุจจาระ

นอกจากเรื่องของความเหลว ปริมาณ รูปร่าง กลิ่นคุณก็ควรจะสังเกตด้วย เพราะถ้าหากอึของน้องหมามีกลิ่นที่แรงจนเกินไป หรือมีกลิ่นแรงมากกว่าปกติ เป็นไปได้ว่าอาหารที่คุณให้น้องกินอาจจะมีโปรตีนที่คุณภาพไม่ดี ทำให้เกิดการหมักในลำไส้หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องการย่อยอาหารก็เป็นได้

อึสุนัขบอกโรค สีของอุจจาระ

สีของอึสุนัขสามารถบอกถึงอาหารที่น้องหมาได้กินเข้าไป หากมีสีเข้าแสดงว่า มีการกินเนื้อสัตว์เยอะ หากถ้ามีสีอ่อน อาจจะหมายถึงน้องหมาได้กินอาหารที่มีกากใยจากพืชสูง และถ้าหากมีเลือดปนหรือว่ามีสีที่เข้มเกินไปอาจจะหมายถึงภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร และถ้าหากอึของน้องมีสีเทาหรือสีซีดอาจจะหมายถึงปัญหาเรื่องน้ำดี

อึสุนัขบอกโรค ความถี่ในการถ่ายอุจจาระ

เรื่องของจำนวนครั้งต่อวันก็สำคัญเช่นกัน โดยปกติแล้วสุนัขจะขับถ่ายวันละ 1 ครั้งหรืออาจจะเป็นวันเว้นวัน หากมากหรือน้อยกว่านี้หมายความว่า น้องหมาของคุณอาจจะประสบปัญหาท้องผูกหรือท้องเสียอยู่ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น การดูแลเรื่อง ระบบทางเดินอาหาร และ การขับถ่าย ของสุนัขจึงเป็นเรื่องสำคัญของการเลี้ยงสุนัขมากไม่แพ้กับการดูแลส่วนอื่นๆ