ฝึกสุนัข ฝึกการขับถ่ายสุนัข เคล็ดลับฝึกสุนัข ทำอย่างไรให้น้องถ่ายเป็นที่

ฝึกสุนัข ฝึกการขับถ่ายสุนัข เคล็ดลับฝึกสุนัข ทำอย่างไรให้น้องถ่ายเป็นที่

อีกหนึ่งปัญหากวนใจของคนเลี้ยงหมาหลายๆคน ที่หากไม่ทำการฝึกสุนัข ของคุณให้เป็นนิสัยแล้วล่ะก็ พฤติกรรมนี้ก็จะตามกวนใจคุณไปตลอด เพราะฉะนั้นบทความนี้จะมาบอกเคล็ด (ไม่) ลับ วิธีการฝึกสุนัขขับถ่าย ทำอย่างไรให้เหล่าน้องหมาของคุณถ่ายให้เป็นที่เป้นทาง

ฝึกสุนัข ต้องสังเกตเมื่อน้องหมามีอาการอยากถ่าย

สำหรับข้อนี้ต้องใช้สกิลการสังเกตของเจ้าของสุนัขให้มากๆว่าเวลาที่เขาจะขับถ่ายนั้นเขาจะแสดงพฤติกรรมใดออกมา อาจจะวิ่งวน ดมไปรอบๆ เห่าส่งเสียง ตะกุยพื้น เจ้าของต้องหัดสังเกตเมื่อน้องหมามีอาการเหล่านั้นก็ให้รีบจัดที่จัดทางที่ถูกที่ควรให้กับน้องหมาได้ถ่าย และทำซ้ำๆไปเรื่อยให้เขาเกิดความชินและการเรียนรู้ว่าควรจะไปถ่ายตรงไหน

ฝึกสุนัข เมื่อน้องหมาจะเข้าไปถ่ายในบ้านต้องปรามทันที

หากคุณไม่ต้องการให้น้องหมาของคุณเข้ามาถ่ายในบ้าน เพราะฉะนั้นหากเขาทำท่าทำทางจะถ่ายในบ้าน คุณจะต้องส่งเสียงหรือดุให้เป็นการรับรู้ว่าเขาไม่ควรทำแบบนี้ เพราะจะโดนดุ แต่ให้หลีกเลี่ยงการตีหรือทำร้ายแรงๆเพราะว่าน้องหมาอาจจะไม่เข้าใจว่าตัวเองทำอะไรผิดจนเกิดอาหารกลัวเวลาอยากจะถ่ายแล้วหันไปถ่ายในที่ๆลับตาคุณแทน

ฝึกสุนัข ต้องจัดเตรียมพื้นที่สำหรับขับถ่าย

หากคุณต้องการให้น้องหมาของคุณถ่ายเป็นที่เป็นทาง คุณก็ควรจักที่จัดทางไว้ให้เขา และพาเขาไปขับถ่ายตรงนั้นอย่างเป็นประจำเพื่อสร้างความคุ้นเคยและความเคยชินรวมไปถึงทักษะการเรียนรู้ของน้องหมาให้เกิดการจดจำว่าพื้นที่ตรงไหน หรือจุดไหนเป็นห้องน้ำสำหรับเขา หรือว่าที่ตรงไหนที่เขาควรจะไปขับถ่ายนั่นเอง

ฝึกสุนัข หากเขาขับถ่ายนอกพื้นที่ให้รับทำความสะอาดทันที

ข้อนี้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันก็ต้องมีกันบ้างที่เขาอาจจะเผลอไปถ่ายที่อื่น แล้วถ้าคุณไม่อยากให้ที่ตรงนั้นเป็นห้องน้ำประจำของสุนัขของคุณแล้วละก็ ต้องรีบทำความสะอาดทันทีที่เขาถ่าย เพราะว่ากลิ่นของมันจะสามารถกระตุ้นให้เขามาขับถ่ายในบริเวณนั้นอีก เพราะฉะนั้นคุณควรใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบคกิ้งโซดาเพื่อกำจัดกลิ่นของเสียในบริเวณนั้นด้วย

ฝึกสุนัข เมื่อเขาทำถูกต้องก็ต้องแสดงออกให้เขาได้รับรู้

ข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญในการ ฝึกสุนัข ในทุกๆการฝึกเช่นกัน เมื่อเวลาเขาทำสิ่งที่ถูก คือการไปถ่ายในๆที่ควรหรือที่ๆคุณเตรียมไว้ให้สำหรับเป็นจุดถ่ายของเขา คุณควรแสดงออกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นจะได้รับคำชม อาจจะเป็นการให้ขนมเล็กๆน้อยๆ หรือว่าการทำเสียงร่าเริงและเข้าไปเล่นกับเขาให้เขารู้สึกว่าได้รางวัลจากการทำถูก เพียงเท่านี้ การฝึกสุนัขถ่าย ก็จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ คนเลี้ยงหมา อีกต่อไป

#วิธีการฝึกสุนัขขับถ่าย #สัตว์โลกน่ารัก