เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์ รวม 4 วิธีคลายร้อนให้แมว วิธีดูแลแมวในช่วงอากาศร้อน

เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์ รวม 4 วิธีคลายร้อนให้แมว วิธีดูแลแมวในช่วงอากาศร้อน ต้องทำอย่างไร ?

อากาศบ้านเราเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าร้อนแค่ไหน ซึ่งอากาศที่ร้อนมากๆนั้น ไม่เป็นผลดีกับสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าน้องจะเสี่ยงเป็น ฮีทสโตรก (Heatstroke) เอาได้ บทความนี้เลยจะมาแนะนำ วิธีการป้องกันฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง วิธีการคลายร้อนให้แมว มาดูกันว่าเราจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้น้องแมวไม่ร้อนจนเกินไป เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำหรับคนเลี้ยงแมวที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด

วิธีคลายร้อน แมว – หมั่นแปรงขน

ต้องบอกเลยว่า การแปรงขน ให้กับน้องแมว ถือเป็นหนึ่งในวิธีการคลายร้อนที่ได้ผลข้อหนึ่งเลย เพราะว่าการแปรงจนจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทระหว่างผิวหนังของน้องแมวได้ดีมากยิ่งขึ้น ถ้าเกิดปล่อยให้ขนพันกันยุ่งเหยิงอาจจะทำให้น้องแมวร้อนมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือ หากแมวของคุณเป็นแมวพันธุ์ขนยาว ขอแนะนำว่าในช่วงที่อากาศร้อน พาน้องไปอาบน้ำเล็มขน จะช่วยให้น้องสบายตัวมากยิ่งขึ้น

วิธีคลายร้อน แมว – งดกิจกรรมที่ใช้พลังงาน

สำหรับใครที่ชอบเล่นกับแมว หรือพาแมวไปออกกำลังกายบ่อยๆ ช่วงที่อากาศร้อนๆ แนะนำว่าให้ลดกิจกรรมเหล่านี้ ไม่จำเป็นจะต้องงด แค่ลดก็พอ เพราะว่าการใช้พลังงานที่มากเกินไป จะทำให้น้องแมวเกิดอาการเหนื่อยหอบ ได้ใช้กล้ามเนื้อ ก็ยิ่งส่งผลให้แมวของคุณร้อนมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นช่วงนี้แนะนำเป็นกิจกรรมแบบชิวๆ ไม่ต้องใช้พลังงานเยอะน่าจะเหมาะกว่า

วิธีคลายร้อน แมว – ดูแลเรื่องน้ำ

ถ้าพูดถึงเรื่องอากาศร้อน วิธีการดับร้อนขั้นพื้นฐานที่สุดของบรรดาสัตว์เลี้ยงก็คือ การกินน้ำ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาที่ร้อนๆ แนะนำว่าควรดูแลเรื่องการเติมน้ำอย่าให้ขาดเลยทีเดียว และที่สำคัญควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ และอาจจะใส่น้ำแข็งเล็กน้อย เพื่อเพิ่มอุณหภูมิของน้ำที่น้องกินให้พอชื่นใจ แต่ไม่ต้องถึงกับเย็นจัด สำหรับประเด็นนี้ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด

วิธีคลายร้อน แมว – หามุมเย็นๆให้น้องแมว

ถ้าในบ้านน้องแมวมีมุมประจำที่เขาชอบอยู่ๆแล้ว แนะนำว่าคุณสามารถทำให้บริเวณนั้นเป็นมุมเย็นๆ สำหรับการพักผ่อนของเขา โดยจะต้องทำให้อากาศถ่ายเทให้สะดวกมากที่สุด มีลมพัดผ่านตลอด และต้องจัดพื้นที่ให้ห่างจากบริเวณที่มีความร้อนสะสม หรือว่าคุณอาจจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดในบริเวณดังกล่าว หากเป็นพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ เพื่อเพิ่มอุณหภูมิความเย็นขึ้นมา และถ้าในบริเวณนั้นมีแดดส่องถึง ขอแนะนำให้ปิดม่านบอกเลยว่านี่เป็น วิธีคลายร้อนของแมว ที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

#วิธีคลายร้อนให้แมว #วิธีดูแลแมว #สัตว์โลกน่ารัก