6 เคล็ดลับให้ขนน้องแมวนุ่มสวยไม่หลุดร่วง

6 เคล็ดลับให้ขนน้องแมวนุ่มสวยไม่หลุดร่วง

ปัญหาในเรื่องของขนน้องแมวหลุดร่วง ทำให้หลายคนมีความกังวลว่าหากร่วงมากจนเกินไปมีผลกระทบต่อเจ้าเหมียวหรือไม่ และต้องทำอย่างไรดี มาดู 6 เคล็ดลับบำรุงขนสัตว์เลี้ยงง่ายแสนง่ายสำหรับทาสแมวเพื่อให้พวกมันมีขนนุ่ม หนา นุ่มลื่น เป็นมัน ไม่หยาบกระด้าง ไม่ร่วง ขนสวยน่ากอด มีสุขภาพดี

6 เคล็ดลับบำรุงขนน้องแมว

1. หมั่นแปรงขน เพราะจะช่วยกำจัดเสษของขนส่วนเกินต่าง ๆ ไม่ให้พันกัน อีกทั้งช่วยกระตุ้นต่อมใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันที่จะช่วยบำรุงเส้นขนให้มีความเงางาม โดยมีเทคนิคคือ ให้ค่อย ๆ แปรงอย่างช้า ๆ เบามือ และใช้ระยะเวลาที่สั้น ควรหยุดทันทีเมื่อเจ้าเหมียวแสดงอาการต่อต้าน ข้อดีของการแปรงขนเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะกำจัดเส้นขนเสื่อมสภาพแล้ว ยังช่วยลดปัญหาก้อนขนเข้าไปอุดตันในลำไส้ ซึ่งเกิดจากการที่แมวเลียขนสำหรับทำความสะอาดร่างกายของมัน แล้วเผลอกลืนลงไปนั่นเองนอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณของเส้นขนมาติดเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ของเราด้วย รวมถึงสมาชิกภายในบ้านที่แพ้ขนแมวด้วย

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหนัง โดยให้เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับคน หากจะอาบน้ำให้พวกมันต้องใช้แชมพูที่เป็นของแมวโดยเฉพาะ เนื่องจากมีค่า pH ที่เหมาะกับผิวหนัง และควรล้างออกให้สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าเหมียวเลียขน จนเข้าสู่ร่างกายได้

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงขน ที่ประกอบด้วยกรดไขมันประเภทโอเมก้า 3 6 ไบโอติน สังกะสี และวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่จะช่วยบำรุงขนสัตว์เลี้ยงของเรา ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบผิวหนังได้ ที่สำคัญควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเพื่อให้ได้แบรนด์ที่เหมาะสมที่สุด

4. ควบคุมปรสิตต่าง ๆ อยู่เสมอ สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เจ้าเหมียวขนร่วงคือการติดปรสิต โดยเฉพาะหมัด มักก่อปัญหาการแพ้น้ำลายหมัด ดังนั้นควรปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อวางระบบควบคุมหมัดในน้องแมวอยู่เสมอ

5. เมื่อพบปัญหาด้านผิวหนังควรรีบพบสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากโรคผิวหนังบางชนิดแพร่สู่คนได้ เช่น กลาก เป็นต้น ดังนั้นหากพบว่ามีสะเก็ดบริเวณลำตัวของน้องเหมียว หรือมีอาการคัน ขนร่วงเป็นหย่อม ๆ มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างรุนแรง ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาให้รวดเร็วที่สุด ป้องกันการลุกลาม และแพร่มาสู่ตัวเรา

6. เลือกอาหารที่มีความเหมาะสม ซึ่งตามท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ ควรเลือกอาหารตามช่วงอายุและเพศ ที่สำคัญควรอาหารบำรุงขนโดยเฉพาะ

ทำไมน้องแมวต้องมีขนที่มีสุขภาพดี

หลายคนยังเข้าใจผิด ว่าขนของเจ้าเหมียวคล้ายกับเส้นผมของคนเรา การดูแลจึงคล้าย ๆ กัน แค่เพียงหมั่นอาบน้ำและแปรงขนก็น่าจะเพียงพอ แต่ทั้งหมดเป็นความที่ผิด เพราะบนตัวของแมวนั้นมีขนมากถึง 3 รูปแบบ คือ ชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นล่าง โดยทั้งสีและความยาวจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ รวมถึงการกระจุกตัวของขนก็แตกต่างกันด้วยตามแต่ละส่วนของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีวงจรชีวิตของเส้นขน คือขนในแต่ละเส้นจะอยู่ในระยะที่ต่างกัน บ้างจุดก็เพิ่งขึ้นใหม่ บางจุดพร้อมจะร่วงออกมา เป็นเหตุให้น้องแมวต้องเลียทำความสะอาดทุกวัน เพราะตามธรรมชาติบอกให้แปรงขนของตัวเองที่สิ้นสภาพแล้วออกไปนั่นเอง หากวันไหนเจ้าเหมียวไปเลียขน วันนั้นขนของพวกมันจะร่วงมากกว่าปกติ นั่นคือเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมถึงต้องบำรุงขนสัตว์เลี้ยงของเรา ให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

เป็นเพียงบางส่วนของเคล็ดลับบำรุงขนสัตว์เลี้ยงของเราเท่านั้น ยังมีอีกมากมายหลายวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพทั้งกายและใจที่ดี ควรเริ่มต้นจากอาหารที่ดี การดูแลขนอย่างสม่ำเสมอ ไม่แห้งเป็นขุย มีขนหนา ลื่น มันเงา ไม่หยาบกระด้าง และร่วงง่าย หากไม่ละเลยสิ่งเหล่านี้ รับรองว่าขนของน้องเหมียวจะสวยน่ากอดอย่างแน่นอน

#ขนน้องแมว #ทาสแมว #สัตว์โลกน่ารัก